2013-08-02
ร้าน Xinn Tien Di เป็นร้านอาหารจีน ตั้งอยู่ที่ Gaysorn Plaza ชั้น 3 ค่ะ หากขับรถเข้ามาก็จะมีที่จอดนะคะอยู่ด้านล่างของตัวตึก หรือจะมาทาง BTS ก็ได้ แต่ต้องเดินต่อมาหน่อย เพราะที่นี่อยู่ระหว่าง BTS ชิดลมกับสยามค่ะ ตัวร้านจะหาไม่ยาก เพราะห้างก็ไม่ได้ใหญ่อะไร ทั้งห้างมีร้านนี้เป็นร้านอาหารร้านเดียวเองค่ะ หน้าร้านจะเป็นป้ายสีแดงเขียนชื่อร้านไว้ทั้งภาษาจีน ภาษาไทย และภาษาอังกฤษค่ะ ดูสะดุดตาดีเหมือนกัน ข้างๆเป็นป้ายรูปอาหารด้วย หน้าตาแอบน่าทาน บรรยากาศภายในร้านจะออกขรึมเล็กๆ เพราะโทนสีที่เขาใช้และแสงไฟสีออกเหลืองๆส้มๆไม่สว่างมาก ตกแต่งในสไตล์แบบจีนๆ โต๊ะที่นั่งส่วนใหญ่เป็นโต๊ะกลมค่ะ แต่โต๊ะเ
วันนี้ได้มาทานที่นี่เพราะฉลองพี่สาวรับปริญญาค่ะ โดยอาหารที่สั่งมาจะให้เขาจัดเป็นโต๊ะจีนให้มาเลย เลยไม่มีภาพเมนูกับราคามาฝากนะคะ แต่ทราบมาว่าราคาโต๊ะจีนจะอยู่ที่ 5000-20000 บาทแล้วแต่เราจะเลือกค่ะ
พอนั่งได้แป๊บเดียว พนักงานก็เดินเข้ามาถามว่าจะรับน้ำอะไร น้ำของที่นี่จะมีชาร้อน ชาเย็น และเก๊กฮวยร้อน เก๊กฮวยเย็น เพื่อนสั่งเป็นชาร้อนมาค่ะ ชาร้อนหอมๆไม่ขม คนที่ไม่ชอบทานขมก็ทานได้สบาย ถามคนอื่นๆที่ทานเก๊กฮวยเขาก็บอกว่าหวานนิดๆ เก๊กฮวยเข้มข้นมาก หอมดีด้วย
มาดูอุปกรณ์บนโต๊ะกันค่ะ เขาจะให้เป็นช้อนและตะเกียบ มีน้ำจิ้มให้ด้วย ตัวน้ำจิ้มจะเป็นซีอิ๋วกับพริกเผาค่ะ
จานที่สองเป็นหูฉลาม เขาจะตักมาให้ในถ้วยแยกเลย แล้วก็มีจานผักให้หยิบใส่ตามสะดวก
อย่างที่สามและสี่เป็น กุ้งทอดครีมสลัดในตะกร้าเผือก(ทอด) กับหอยเชลล์ผัดผัก เห็นโหรงเหรงแบบนี้ความจริงแต่ละจานมาเต็มนะคะ แต่ถ่ายไม่ทันอ่ะ
มาที่จานที่เป็นไฮไลท์กันค่ะ นั่นก็คือ เป็ดปักกิ่ง
ต่อมาเป็นเมี่ยงเป็ด และ น้ำแกงค่ะ
ข้างๆกันคือน้ำแกง? เพื่อนไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไรอ่ะ อันนี้เขาจะตักใส่ถ้วยแยกให้มาเลยเช่นกัน มีเห็ด หมู ผัก รสชาติจะออกเปรี้ยวๆนิด เป็นแกงแบบจีนซึ่เพื่อนจำไม่ได้จริงอ่ะว่าเรียกว่าอะไร ถ้วยนี้รสชาติใช้ได้ค่ะ
จานต่อไปเป็นหมี่ผัด กับ จานปลาค่ะ
ต่อมาเป็นจานปลาค่ะ ตัวเบ้อเริ่มเลย เนื้อปลาสีขาวจั๊ว ทานแล้วไม่คาวค่ะ ตัวปลาจะออกจืด ต้องทานพร้อมกับน้ำซุปที่ให้มาซึ่งรสชาติจะเข้มข้นกลมกล่อม ตักเข้าปากพร้อมกับต้นหอมซอยด้วย อร่อยมาก
ถัดมาคือ หมูทอดกระเทียม และ เป็ดย่างฮ่องกง
หมูอร่อยค่ะ ทอดมาไม่แข็งมาก เคี้ยวได้สบาย กลิ่นกระเทียมชัดเจน รสชาติเข้มพอประมาณ
ส่วนเป็ดย่างฮ่องกง จานนี้อร่อยมากๆๆ เป็ดนุ่มหนังกรอบ เนื้อนุ่มไม่หเนียวเลย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสชาติออกหวานๆ อร่อยทีเดียว
สุดท้ายเป็นของหวานค่ะ สาคูแคนตาลูป
ร้านนี้พนักงานบริการดีทีเดียวค่ะ เติมน้ำให้ตลอดไม่มีพร่อง ขอรหัสไวไฟไปเขาก็ให้ด้วยค่ะ บริการดีไม่หงุดหงิดชักสีหน้าใส่เลย แม้ว่าคนจะค่อนข้างเยอะและวุ่นวายก็ตาม
ร้านนี้ก็เป็นร้านอาหารจีนร้านหนึ่งที่อร่อยดีทีเดียว ถ้ามองหาอาหารจีนก็ลองดูร้านนี้ไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งก็ไม่เลวนะคะ ^ ^
1/8/2013