2013-03-08
นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาแอ่วเมืองเหนืออย่างเชียงใหม่ หลายคนอาจจะมองหาอาหารเช้าในแบบที่ตนเองคุ้นเคย เพราะอาจจะชิมอาหารพื้นเมืองมาหลายมื้อแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับมื้อเช้า เพราะจะได้มีแรงเที่ยวต่ออีกทั้งวัน ร้าน Smoothie Blues เป็น 1 ในน้อยร้านของเชียงใหม่ ที่เสิร์ฟอาหารเช้าสไตล์ฝรั่งได้ใกล้เคียงกับออริจินอล แถมมีเมนูให้เลือกหลากหลาย จนกระดานที่แปะอยู่บนเคาท์เตอร์เขียนเบียดกันแทบจะไม่พอ ด้วยความโดดเด่นของขนมปังต่างๆที่เป็น Homemade ทำเองกับมือ อย่าง sanwiches, bagel หรือ scone และเมนูฮอตฮิตของร้านที่หารับประทานได้ยากในเชียงใหม่ อย่าง Egg B หรือ Egg Benedict จึงทำให้ร้านนี้เหมือนเป็นศูน
ด้วยความโดดเด่นของขนมปังต่างๆที่เป็น Homemade ทำเองกับมือ อย่าง sanwiches, bagel หรือ scone และเมนูฮอตฮิตของร้านที่หารับประทานได้ยากในเชียงใหม่ อย่าง Egg B หรือ Egg Benedict จึงทำให้ร้านนี้เหมือนเป็นศูนย์รวม หรือ คลับของชาวต่างชาติย่อมๆ เลย
นอกจากชาวต่างชาติ แล้วชาวไทยเองเข้าออกร้านนี้เยอะเช่นกัน เพราะตั้งอยู่บนถนนสายฮิปของเมืองเชียงใหม่ อย่างถนนนิมมานเหมินทร์ จึงเป็นมื้อเช้าที่นอกจากอร่อยแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศ และรสชาติของหนุ่มสาวชาวเหนือที่นี่อีกด้วย เมนูโปรด ที่ต้องสั่งทุกครั้งที่มา คือ Egg B with smoked salmon อร่อยมวากๆ หาทานที่อื่นไม่ได้ ขอบอกว่า ถ้าคุณเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ให้สั่ง 1 ที่ และทานกัน 2 คน เพราะตัวเองกินไม่เคยหมดซักครั้งเรยค่ะ และไม่แนะนำให้สั่งสลัด เพราะอาจทำให้ผิดหวังได้ ที่นี่ใช้ผักที่ไม่ค่อยน่ารับประทานเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าเพราะอะไร เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ แพนเค้กกล้วยหอมที่มีมะม่วงสดด้วย รับประทานด้เวยกันแล้วสดชื่นเหมาะเป็นมื้อเช้าในเชียงใหม่จริงๆ กาแฟรสชาติก็อร่อยใช้ได้ค่ะ ไม่ถึงกับว้าว ถ้าจะให้ดี ที่นี่เค้าเด่นเรื่องน้ำผลไม้ปั่นมากกว่า พวกสมู๊ทตี้มีให้เลือกเป็นสิบเมนูเรย สมก่ะชื่อร้านจริงๆ บรรยากาศชิลๆ ส่วนใหญ่จะนั่งด้านนอก เพราะอากาศดี ไม่ร้อน และได้กินบรรยากาศถนนนิมมานฯไปด้วยในตัว เมนูสุดท้าย ไม่เหมาะกับมื้อเช้าสุดๆ แต่ด้วยความที่อากาศดีกำลังชิลกันได้ที่ กินเสร็จแล้ว เราชาวคณะไม่มีใครยอมลุกจากโต๊ะ นั่งคุยต่อไปเรื่อยๆ ด้วยความเกรงใจจึงสั่งวาฟเเฟิลไอศครีมมากินเล่น อร่อยไม่อร่อยไม่รู้ เพราะเผลอแพล็บเดียวก็หมดซะแล้ว ตอนสั่งแอบโดนฝรั่งโต๊ะข้างๆ ทำหน้างง ว่ากินไอศครีมกันแต่เช้าเนี่ยนะ
โดยรวมแล้วชิลดีสบายๆ ชอบทั้งอาหาร บรรยากาศ พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก การเดินทางก็ง่ายแสนง่าย ราคาอาจสูงสำหรับคนท้องถิ่นนิดนึง คือ ประมาณ 120-150 บาทต่อจาน นานๆ มาเปลี่ยนบรรยากาศที่ก็ถือว่าคุ้มค่ะ