2011-09-14
วันนี้ผมจะพาไปชิมโรตีสายไหมที่เขาว่ากันว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทย ร้านอาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ หน้าโรงพยาบาลอยุธยาวันอาทิตย์หน้าโรงพยาบาลอยุธยารถติดมาก... ทำไมน่ะเหรอ เพราะคนเขาจอดรถซื้อโรตีกันน่ะซิ แล้วก็มีอยู่เจ้าเดียวที่ต้องเข้าคิวรอเหลือบไปเห็นป้าย โอ้... มีการจำกัดจำนวนในการซื้อด้วยเหรอเนี่ย ไม่ใช่โรตีแจกฟรีนะเอากี่ชุด... ว่ามา...ความครั้งแรกรู้สึกเมื่อมันเข้ามาอยู่ในปากผม...ก็อร่อยนะ... แต่อร่อยกว่าเจ้าอื่นแถวอยุธยาตรงไหนอ่ะ... ทำไมต้องเข้าคิวกันขนาดนั้นแต่พอลิ้มรสต่อไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจับความแตกต่างของโรตีสายไหมร้านอาบีดีน กับเจ้าอื่นที่ผมเคยทานที่อยุธยาได้ว่า1.แป้งโรตีที่นี่หนากว่าทั่วไป เรียกได้ว่าผมไม่เคยทานแป้งโรตีหนาข
1.แป้งโรตีที่นี่หนากว่าทั่วไป เรียกได้ว่าผมไม่เคยทานแป้งโรตีหนาขนาดนี้มาก่อน แป้งจะนุ่มและรสชาติเค็มนิดๆ ฉะนั้นซื้อชุดใหญ่ 80 บาทแล้วทางร้านให้แป้งมาสองถุง อยากคิดว่าแป้งเยอะนะครับ เพราะแป้งหนามาก ควรซื้อแป้งเพิ่มอีกซักถุงถ้าคุณทานน้ำตาลมาก และซื้อเพิ่มซักสองถุงถ้าคุณทานน้ำตาลน้อย
2.ที่นี่ไม่ใส่กลิ่นและใส่สี จึงทำให้แป้งและน้ำตาลมีสีและกลิ่นดั้งเดิม แต่... แป้งมันไม่หอมอ่ะ ผมชอบความหอมของกลิ่นใบเตยจากแป้งโรตีมากกว่า
ความอร่อยของที่นี่มาตราฐานครับ แต่ความเห็นส่วนตัวผมว่ายังมีเจ้าที่อร่อยกว่าเจ้านี้อีกในอยุธยาแต่อาจจะมีไม่เยอะ ถ้าจะซื้อร้านอื่นคงต้องชิมก่อนซื้อ ถ้าร้านไหนให้ชิมก็ลองชิมดู ถูกใจก็ซื้อเลย ผมชิมร้านหนึ่งที่วิหารมงคล... อร่อยและหอมมาก ผมว่าอร่อยกว่าอาบีดีนอีกคราวเสียนี้อีกครับ สำหรับโรตีอาบีดีน ผมให้คะแนน 4/5 ครับอร่อยครับแต่มันยังไม่มีความรู้สึกว่า... อื้มมมมม อร่อยโ ค ร ต
อยุธยา,ร.พ. N14 20.582 E100 33.644