2016-02-08
เรามาต่อกันที่สปา ควิซีน ซึ่งอยู่ภายในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตั้งอยู่ที่ 32/7 หมู่ 12 ถนนปราจีนอนุสรณ์ ตำบลท่างาม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี การเดินทางที่จะไปโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์นั้น ให้ตั้งต้นจากใจกลางเมืองปราจีนบุรี ที่มีสี่แยกไฟแดงแห่งเดียวบนถนนราษฎรดำริ แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยกถัดไปเข้าถนนปราจีนตคาม วิ่งมาอีก 1 กิโลเมตรครึ่ง แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกไฟแดงถัดไป (ทางไปอำเภอศรีมหาโพธิ) เลี้ยวมาแล้วให้ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปราจีนบุรีซึ่งเป็นสายเดียวกับแม่น้ำบางปะกง แล้วเลี้ยวซ้ายวิ่งเลียบแม่น้ำไปตามถนนปราจีนอนุสรณ์ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรทางขวามือตอนนี้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเ
ส่วนคุณผู้หญิงอย่างเราๆ ก็ไม่น้อยหน้านะคะ มีกาแฟรากสามสิบ ที่นำกาแฟมาผสมกับสารสกัดจากรากสามสิบ ซึ่งเป็นสมุนไพรเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า สาวร้อยผัว ช่วยบำรุงผู้หญิงทุกวัย บำรุงทารกในครรภ์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ผู้หญิงกลับมาเป็นสาวอีกครั้ง มีลูกง่าย ซึ่งเราได้จัดเป็นโกโก้เย็นรากสามสิบ (60 บาท) รสชาติไม่ได้ต่างไปจากโกโก้ธรรมดาเลยค่ะ เพราะมีส่วนผสมของรากสามสิบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โกโก้ของเขานั้นก็รสชาติเข้มข้นมาก หวานกำลังดี ยิ่งดูดยิ่งเพลินค่ะ อร่อยสุดๆ
เครื่องดื่มอีกชนิดที่น่าสนใจคือสมูทตี้ชุ่มคอชื่นใจ ตรีผลากับสับปะรด(50 บาท) ซึ่งตรีผลานี้ประกอบด้วยมะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภก มีสรรพคุณชุ่มคอ แก้ไอ ขับเสมหะ ทำจากสับปะรด น้ำตรีผลา น้ำผึ้ง และมะนาว มาปั่นรวมกันกับน้ำแข็ง แต่เมนูนี้เรามิได้ลองแอบเสียดายมากกกกก ที่ไม่ได้ลองเพราะรู้สึกว่าวันนั้นไม่มีเมนูนี้มั้งค่ะ เลยไม่มีใครได้ลองชิมเลยซักคน 555
และปิดท้ายด้วยเมนูของหวานอย่างวาฟเฟิลข้าวกล้องและแยมกระเจี๊ยบ อร่อยเข้ากันได้ดีมากเลยค่ะ วาฟเฟิลหอมและอร่อย ไม่ต้องจิ้มแยมก็อร่อยแล้ว และเมื่อจิ้มแยมสฝกระเจี๊ยบเข้าไปยิ่งทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้นค่ะ เมนูนี้แนะนำต้องลอง อร่อยจริงๆ
อิ่มหนำสำราญแล้ว อย่าลืมแวะชมพิพิธภัณฑ์การแพทย์ไทยอภัยภูเบศร อยู่ในอาคารสองชั้นแบบยุโรป ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2452 ซึ่งถือกันว่าเป็นตึกโรงพยาบาลที่สวยที่สุดของประเทศไทย ชมนิทรรศการความเป็นมาของโรงพยาบาลและตัวตึก ประวัติของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่นี่เป็นศูนย์การรวบรวมอนุรักษ์ตำราไทย สมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย ขอเชิญชมตู้เก็บตัวอย่างสมุนไพรขนาดใหญ่ เครื่องมือเครื่องใช้อุปกรณ์ในการทำยาแผนโบราณในอดีต แล้วจะได้รู้ว่าสมุนไพรไทยก็มีดีไม่แพ้ชาติไหนๆ นะจ๊ะ
บอกเลยว่าถ้าใครมาแถวนี้ต้องแวะมาบองชิมให้ได้เลยนะจ๊ะ อร่อยสุดๆ ฟินมว๊ากกกกกก