ติ่มซำ อาหารจีนยอดนิยมที่หลายๆคนต่างชื่นชอบในความอร่อยยิ่งหากได้กินตอนเสริฟร้อนๆแล้วล่ะก็ ถือว่าเยี่ยมไปเลย ซึ่งวันนี้จะมารีวิวร้านนึงตรงซอยสุขุมวิท 77 เยื้องๆ กับสวนอาหารกุ้งเผา ชื่อร้านว่า ติ่มซำอาหลง (^_^) พอดีได้ยินชื่อมานาน แล้วเพื่อนๆบอกว่า อร่อยและประจวบกับไปทำธุระแถวนั้นพอดี เลยแวะเข้าไปลองชิมดูซะหน่อย ว่าอร่อยจริงดังคำร่ำลือหรือเปล่า บรรยากาศภายในร้านลูกค้าต่างก้มหน้าก้มตากินกันอย่างไม่ลืมหูลืมตา (จริงจังไปปล่าว) บริเวณผนังโดยรอบมีรูปติ่มซำหลากหลายเมนูติดเต็มผนังไปหมด พอเลือกที่นั่งได้ ไม่รอช้ากางเมนูอาหารออกมาดูทันที เพราะหิว ดูไปดูมาอันโน้นก็น่ากินอันนี้ก็น่ากินเลือกไม่ถูก แต่สุดท้ายก็มาจบที่ ขนมจีบกุ้ง-หมู อย่างละ
แต่สุดท้ายก็มาจบที่
ขนมจีบกุ้ง-หมู อย่างละ 2 เข่ง มาลองชิมดูก่อน รสชาติใช้ได้นะแต่ยังอร่อยไม่เท่ากับเจ้าที่ขายตรงเยาวราช แป้งบางไส้เยอะ ตามาด้วย สาหร่ายห่อกุ้ง กรรเชียงปูนึ่ง กะหล่ำปลีห่อกุ้ง ซาลาเปาหมูสับไข่เค็ม รสชาติพอใช้ได้แต่กะหล่ำปลีห่อกุ้ง ออกจะจืดๆไปนิดนึงต้องใส่ จิ๊กโฉ่วเพิ่มความอร่อย
และสุดท้ายตามมาด้วย
บักกุ๊ดเต๋ ที่เสริฟมาเป็นหม้อเลย หน้าตาคล้ายกระเพาะปลาแต่ต่างกันตรงที่ไม่มีเนื้อกระเพาะปลาแต่เป็นกระดูกหมูแทน รสชาติธรรมดา จืดๆต้องปรุงด้วยซีอิ้วเพิ่ม

สรุปอาหารที่นี่ก็อร่อยเป็นบางอย่าง ราคาค่อนข้างแพงถึงแม้ว่าจะเข่งละ 15 บาทแต่เข่งนึงให้ของมาน้อยยังกะเครื่องเซ่นแน่ะ
ขนาดสั่งมาหลายเข่งแล้วยังไม่ค่อยอิ่มเลย แต่โดยรวมก็ถือว่าโอเคแหละ แต่จะให้ดีน่าจะให้ของเพิ่มมาในเข่งเยอะกว่านี้ จะดีมากครับ

• บักกุีดเต๋
  • ซาลาเปา
  • ขนมจีบกุ้ง
  • ขนมจีบหมู
เมื่อเดือนที่แล้วขับรถผ่านร้านอาหารจีนในซอยอ่อนนุชค่ะ เห็นว่าน่ากินดีก็เลยลองแวะดู ปรากฏว่าเป็นร้านติ่มซำโดยเฉพาะค่ะ เป็นร้านเล็ก ๆ ริมถนน แถวๆ วัดยางชื่อว่า "อาหลง ติ่มซำ" ค่ะ แต่ร้านนี้มีข้อเสียอยู่ที่การจอดรถค่ะ เพราะเป็นร้านริมถนนอย่างที่บอกไปติ่มซำของร้านนี้จะมีราคาต่อเข่งแปะไว้หน้าร้านเลยค่ะ (จำไม่ได้แล้วค่ะ แหะๆ (__ __')) เข่งนึงก็มีประมาณ 3-4ชิ้นได้ หรือบางอย่างก็จะมีแค่ 2 ชิ้นภายในเข่งค่ะ (แล้วแต่ไซส์ของประเภทนั้น ๆ) อย่างฮะเก๋ากุ้งก็จะมี 3 ลูกแป้งบางแต่กุ้งตัวโตค่ะ กะหล่ำปลีห่อกุ้งก็จะมีมา 2 ชิ้นได้รสชาติ ๆ จืดของผักกะหล่ำปลีหน่อย แต่ก็ถือว่าโอเคค่ะ ส่วนอย่างอื่นก็มีสั่งกลับบ้านเป็นห่อ ๆ ค่ะ ที่นี่เค้ามีตู้แช่แข็งติ่มซำให้เลือกหยิบได้เลย

ติ่มซำของร้านนี้จะมีราคาต่อเข่งแปะไว้หน้าร้านเลยค่ะ (จำไม่ได้แล้วค่ะ แหะๆ (__ __')) เข่งนึงก็มีประมาณ 3-4ชิ้นได้ หรือบางอย่างก็จะมีแค่ 2 ชิ้นภายในเข่งค่ะ (แล้วแต่ไซส์ของประเภทนั้น ๆ) อย่างฮะเก๋ากุ้งก็จะมี 3 ลูกแป้งบางแต่กุ้งตัวโตค่ะ กะหล่ำปลีห่อกุ้งก็จะมีมา 2 ชิ้นได้รสชาติ ๆ จืดของผักกะหล่ำปลีหน่อย แต่ก็ถือว่าโอเคค่ะ ส่วนอย่างอื่นก็มีสั่งกลับบ้านเป็นห่อ ๆ ค่ะ ที่นี่เค้ามีตู้แช่แข็งติ่มซำให้เลือกหยิบได้เลย (ห่อนึงก็ได้เยอะอยู่นะคะ กินได้หลายมื้อดีค่ะ คุ้ม!!)

ถ้าอยากกินติ่มซำคุ้ม ๆ รสชาติดี ๆ ราคาไม่แพงต้องที่อาหลงติ่มซำเลยค่ะ
  • ฮะเก๋ากุ้ง
  • กะหล่ำปลีห่อกุ้ง