"ทั้งหมด 8 ที่ นะค่ะ มาตอนเที่ยงนะค่ะ ชื่อคุณจิมมี่นะคะ ขอบคุณมากนะค่ะ"ผมวางหูโทรศัพท์อย่างตื่นเต้นหลังจากที่จองที่ร้านอาหารชื่อดังมานับ 100 ปี นามว่า "ย่งหลี" ร้านเก่าๆที่พวกเราเรียกว่า หลุมดำ ย่านสุขุมวิท ซอย 15ผมเคยทานที่นี่มาก่อนครับ ไม่รู้ว่ารสอาหารจะเปลี่ยนมั้ย และที่สำคัญเสือกไปโฆษณาเพื่อนๆอย่างเมามัน ทำให้คล้อยตาม......โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังมีประชุมด่วน!!!11:00 นาฬิกา ผมยังประชุมอยู่เลย.....12:00 นาฬิกา ตายห่า ไปไม่ทันแล้ว.....13:00 นาฬิกา กูหิวมาก ไม่จบ มันไม่จบ เพื่อนๆ ไลน์มาบอกว่า ล่วงหน้าไปก่อนนะผมลืม!!!! ผมลืมว่าจองที่ไว้ แต่เค้าคงปล่อยที่แล้วล่ะแต่ผมต้องไปว่ะ มันต้องไป!13:15 ผมขึ้นมอไซด์และนั่ง BTS และวิ่

แต่ผมต้องไปว่ะ มันต้องไป!

13:15 ผมขึ้นมอไซด์และนั่ง BTS และวิ่งไปที่ร้าน กว่าจะถึงก้อเกือบ 13:40!!!!
บรรยากาศไม่เปลี่ยนแปลงครับ หลุมดำแห่งซอย 15…..พัดลม ผนัง เพดาน ที่ถูกควันอาหารไปเกาะติดมาเป็น 100 ปี จนดำทะมึนไปหมด
เพื่อนๆรออยู่แล้ว อาหารเต็มโต๊ะ !!!! เพื่อนๆผมสั่งตามที่ผมโฆษณาทุกอย่าง บะหมี่ผัดทะเลแห้ง ปลาราดพริก สลัดเนื้อ สลัดกุ้ง ต้มยำ

ร้านนี้ผมไม่ต้องพูดถึงความอร่อยครับ.....เพื่อนผมไม่เคยกินร้านนี้กันเลย กินกันแบบไม่พูดสักคำ ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า
บะหมี่ผัดทะเลแห้ง กับ ปลาราดพริก แม่งเจ๋งมากอ่ะ มันกล่อมกลมจริงๆ

ไม่เปลี่ยนแปลง!!! ถ้าคุณเคยกินแล้ว ตอนนี้ต้องพยักหน้าแน่ๆ!!!! คุ้ม คุ้มที่อุตสาห์มา!!!

กินไปชมไป มีความสุข แต่เพื่อนพูดอะไรบางอย่างขึ้นมา "ชั้นกลัวไม่ได้กิน เลยโทรมาจองนะ แต่ป้าเค้าถามว่า "จิมมี่รึป่าว ใช่คุณจิมมี่หรือป่าว"

ผมสะอึกอย่างแรง!!! ตายห่า!!! …….รู้สึกผิดแบบทุเรศยังไงไม่รู้ครับ เสียใจมาก ทำไงดี ป้าหน้าดุม๊ากกกก กูโดนด่าแน่ๆ หรือกูทำเฉยๆวะ?
เป็นคุณจะเลือกทางไหน?

"คุณป้าครับ?" ผมเรียกเบาๆ "ผมชื่อจิมมี่ครับ จำได้ว่าเสียงผมสั่นมาก.....ผมไหว้ป้าเค้าแบบสำนึกผิดจริงๆ

"โอ้ย....ยยยย...จิมมม....มี่มี่มี่....ทำไมไม่โทรมาบอก....จองที่ไว้ให้แล้ว.....สงสัยจริงๆ ว่าทำไมไม่มา.....
"ผมขอโทษครับ แต่ยังไงผมต้องมา ติดประชุมจริงๆครับ"
"ป้ายิ้มอย่างใจดี....กินเถอะ"
ทุกนาทีมีค่ามากครับ เวลามันไม่รอเราเลย แต่สัญญาใครไว้ เค้ารออยู่ครับ....

20:39 นาฬิกา ผมยังอิ่มอยู่เลย.....
2013-10-10
  • บะหมี่ทะลเแห้ง
2013-05-29 209 views
ร้านอาหารจีนในย่านสุขุมวิท รสชาติและคุณภาพแบบระดับเหลาแนะนำที่นี่ ร้านขึ้นชื่อเรื่องเป็ดย่าง เพราะรสชาติจะเป็นแบบกวางตุ้งคะ สนนราคา เป็ดทั้งตัว 550 ถ้าทานที่ร้านจานครึ่งตัว ราคา 280 คะ ชาติแบบเต้าเจี้ยวทานข้าวสวยร้อนๆๆ อร่อยมากๆๆอีกจานคือสลัดกุ้งทอด กุ้งนั้นเป็นกุ้งทะเลเนื้อไม่มียุ่ยและไม่มีกลิ่นคาวเลยคะ ส่วนน้ำสลัดเป็นแบบมายองเนสทางร้านจะมีลูกค้าที่เป็นต่างชาติเยอะมากๆๆคะ ราคานั่นถือว่าอยู่ระดับสูงนะคะ
2013-01-15
อาทิตย์ที่แล้วที่มาทานร้านย่งหลี มีหลายคนติดใจ เลยขอให้พามากินซ้ำอีกรอบเราก็ไม่ปฏิเสธอยู่แล้ว แค่ขอเปลี่ยนเมนูบ้าง อยากลองอะไรใหม่ ๆ เมนูหน้าแรก อาหารแนะนำ อ้าวเราไม่ได้สั่งเมนูในอาหารแนะนำเลยแฮะ 555มาดูอาหารกันเลยดีกว่าจานแรก ตอนแรกจะสั่งสลัดกุ้ง แต่เรากินกุ้งไม่ได้ เลยจบที่สลัดกุ้ง-ปูด้านล่างเป็นผักรอง มีผักกาดหอม หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ แตงกวา ข้างหน้าเรียงด้วยกุ้งกับเนื้อปู อย่างละครึ่ง ราดด้วยน้ำสลัดแบบครีมข้นกุ้งเยอะ เนื้อปูก็เยอะค่ะ แต่เนื้อปูจะไม่เป็นก้อนแน่นๆ เหมือนไปกินพวกร้านซีฟู้ดนะคะ ส่วนผัก ตัวผักกาดหอมน่าจะหั่นซะหน่อยจะได้ทานง่ายหน่อย รวม ๆ รสชาติก็ใช้ได้ค่ะปลาราดพริก เป็นเนื้อปลากระพงชิ้นหนาทอดกรอบนอกนุ่มใน แ

มาดูอาหารกันเลยดีกว่า

ปลาราดพริก เป็นเนื้อปลากระพงชิ้นหนาทอดกรอบนอกนุ่มใน แล้วราดพริก จะรสชาติหวานนำค่ะ

เนื้อผัดคะน้าน้ำมันหอย เนื้อชิ้นหนานุ่มดีค่ะ ผักคะน้าก็ไม่ขมเลย เทียบกับคราวก่อนที่สั่งเป็นคะน้าผัดหมูย่าง เราชอบจานนี้มากกว่า แต่จะปรุงมารสชาติค่อนข้างเค็มค่ะ คาดว่าเค้าน่าจะปรุงให้พอดีกับเวลาทานกับข้าว
บะหมี่ผัดแห้งทะเล จานนี้จานโปรด ต้องสั่งแทบทุกครั้งที่มาทานค่ะ เส้นบะหมี่นุ่มดี ผัดใส่ไข่ห๊อมหอม บวกกับเครื่องเยอะ ๆ ทานแล้วสะใจ อร่อยดี
จานสุดท้ายเป็นต้มยำรวมมิตรค่ะ ใส่กุ้ง ปลาหมึก ปลา เป็นต้มยำน้ำใสนะคะ รสชาติโอเคค่ะ เราสั่งเป็นแบบจานเล็กนะคะ ถ้าจานใหญ่จะมาแบบหม้อไฟค่ะ
คราวนี้ทานกัน 4 คน 5 อย่างค่ะ โค้ก 2 ขวด น้ำเปล่าขวดนึง น้ำแข็ง 1 กระติก รวมแล้ว 955 บาทค่ะ
2012-10-22
เนื่องด้วยสัปดาห์ก่อนที่มาทาน มีเพื่อนที่ออฟฟิสบางคนไม่ได้มา แต่ได้ยินที่พวกเราเล่าอ้างกัน จึงอยากลองด้วยวันนี้เลยได้โอกาสพาเพื่อนสาวมากินค่ะ อาหารที่สั่งวันนี้1. เป็ดย่าง - อร่อยเนื้อแน่นเหมือนคราวก่อน เป็ดร้านนี้ย่างแบบหนังนุ่ม น้ำราดเข้มข้น เค็มๆ หวานๆ2. หอยแครงลวก - หอยตัวโตดี จิ้มกับน้ำจิ้มก็อร่อย แซ่บค่ะ3. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง - ใช้เนื้อไก่สดผัดมาเลย นอกจากจะมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้วก็จะผัดมากับหอมใหญ่ พริกทอดด้วยค่ะ จานนี้รสชาติปานกลางค่ะ เคยทานร้านอื่นเอาไก่ไปชุบแป้งหรือทอดให้กรอบก่อนมาผัดจะอร่อยกว่านี้ค่ะ 4. หมูย่างผัดเปรี้ยวหวาน - หมูย่างของร้านนี้จะคือหมูกรอบของที่อื่นแหล่ะนะคะ ผัดใส่มะเขือ แตงกวา หอมใหญ่ และพริกหยวกค่ะ ก็ตา

อาหารที่สั่งวันนี้
4. หมูย่างผัดเปรี้ยวหวาน - หมูย่างของร้านนี้จะคือหมูกรอบของที่อื่นแหล่ะนะคะ ผัดใส่มะเขือ แตงกวา หอมใหญ่ และพริกหยวกค่ะ ก็ตามชื่อนะคะ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อันนี้เราไม่ค่อยถูกปาก
5. โป๊ะแตก - คราวนี้สั่งมาเป็นหม้อไฟเลย ในหม้ออัดแน่นด้วยอาหารทะเล กุ้ง หอย ปลา ปลาหมึก ชิ้นโต ๆ ส่วนรสชาติจะเปรี้ยวนำค่ะ แซ่บดี

รวม ๆ มื้อนี้แปดร้อยกว่าบาทค่ะ หารกัน 4 คนก็ตกคนละสองร้อยกว่าบาท ไม่แพงค่ะ
วันนี้เจ้านายไม่อยู่ เลยได้ฤกษ์ดีไปหาอะไรอร่อย ๆ กิน ^^ว่าแล้วก็โบก Taxi ไปปากซอยสุขุมวิท 15 ร้านอยู่ปากซอยพอดีค่ะแป๊บเดียวเราก็มาถึงร้านย่งหลีค่ะ ย่งหลีเป็นร้านอาหารเก่าแก่ มีทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง แต่จะปรุงแบบจีนนะคะ วันนี้โชคดีมาก ไม่ได้โทรจองโต๊ะ แต่ไปถึงเหลือว่างอยู่โต๊ะนึงให้พวกเรา 4 คนพอดี ได้นั่งโต๊ะในสุดเลยบรรยากาศในร้านดูเก่า ๆ นะคะ แมลงวันค่อนข้างเยอะ อาเจ็กกับอาซิ่มเจ้าของร้าน เดินมาบอกว่าเปิดไปสีเหลืองไล่แมลงวันให้แล้ว ไม่รู้ได้ผลจริง รึเปล่า หลังจากจัดแจงนั่งโต๊ะ เรียบร้อยก็ได้เวลาสั่งอาซิ่มจะเป็นคนมาจด แกจะแนะนำอาหารให้ เวลาสั่งอย่าเผลอเชียวนะคะ ต้องตั้งสติให้มั่นเพราะอาซิ่มแกเป็นนักขายชั้นเยี่ยมค่ะ นำเสนอได้ต

เพราะอาซิ่มแกเป็นนักขายชั้นเยี่ยมค่ะ นำเสนอได้ตลอด ถ้าเผลออาจสั่งเยอะเกิน เพราะอาหารร้านนี้ส่วนมากจะจานใหญ่มากค่ะ
เมนูแรกวันนี้เป็นเป็ดย่าง เป็ดเนื้อแน่น ด้านใต้รองมาด้วยแตงกวา กับ ขิงดอง ทานแกล้มกันก็อร่อยดี
จานที่สอง คะน้าผัดหมูย่าง คะน้าไม่ขมเลย ส่วนหมูย่าง จะเป็นคล้ายหมูย่างเมืองตรังค่ะ จะติดมันนิด ๆ และมีส่วนหนังกรอบติดมาด้วย แต่พอเอามาผัดกับคะน้าแล้วหมูจะไม่ค่อยกรอบ
มาจานที่สาม จานนี้ขึ้นชื่อค่ะ มาก็ทีก็ต้องสั่ง บะหมี่ผัดทะเล สั่งจานกลางไปค่ะ แต่จานกลางก็ยังดูใหญ่อยู่ดี
เป็นคล้าย ๆ กับโกยซีหมี่ผัดแห้งค่ะ จะมีหน่อไม้, ต้นหอม และเห็ดฟางผัดมาเหมือนโกยซีหมี่ค่ะ ผัดใส่กุ้งกับปลาหมึกมา
จานสุดท้ายเป็นต้มยำปลากระพง นี้ก็สั่งไซส์เล็ก ถ้าไม่สั่งจะมาเป็นหม้อไฟเลยทีเดียว
ปลาไม่คาวเลยค่ะ รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็มพอเหมาะ
ครบ 4 อย่างแล้ว มื้อนี้รวมแล้ว ค่าเสียหายอยู่ที่ 770 บาทค่ะ

2012-10-10
2012-09-15 59 views
เจ้าของร้านเป็นคุณลุงคุณป้า เดาว่าอยู่ในวัย 70 ต้นๆ ขอเรียกว่าอาแปะกับอาม่าดีกว่า แต่ทั้งสองท่านยังแข็งแรงมาก อาม่ารับออเดอร์ คนสั่งห้ามเงอะงะชักช้า เพราะอาม่าแนะนำรายการอาหารและจดออเดอร์ไวเหลือเกิน เป็ดย่างหมูกรอบ ผัดผักบุ้งไฟแดง ต้มยำกุ้ง และหอยแครงผัด จริงๆ แล้วที่นี่มีรายการอาหารเยอะมาก ชอบอะไรก็สั่งไปเถอะ อร่อยทุกอย่าง ครั้งนี้เราสั่งเมนูที่คิดว่าคนญี่ปุ่นชอบและจะกินกับเราได้ด้วย แต่ของขึ้นชื่อที่มาแล้วไม่ควรพลาดนั้นได้แก่ "สลัดกุ้ง+ปู"แต่ตอนไปทานคือสั่งข้าวเป็ดย่างหมูกรอบ สนนราคาจานละ 60 บาทคะ เนื้อเป็ด ไม่แห้ง น้ำราดจะออกเค็มๆๆรสชาติออกแนวแต้จิ่๋วคะ

2012-07-13
2012-08-18 46 views
ได้มีโอกาสไปทานอาหารที่ร้าน "ย่งหลี" กับเพื่อนๆร้านนี้เป็นร้านอาหารเก่าแก่อายุหลายสิบปีตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านธุรกิจท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงเทพอย่างสุขุมวิทอาหารหลักคือ เป็ดย่างหมูกรอบ เนื้อเป็นย่างหนังนิ่มคะ น้ำราดจะเป็นแบบแต้จิ๋วส่วนอาหารไทย แบบต้มยำกุ้ง ก้อเข้มข้นไม่แพ้กันยำทะเลนั้น อาหารทะเลก้อตัวใหญ่และสดมากคะแต่อาหารผัดผักนั้นไม่แนะนำให้ทานนะคะเพราะไม่อร่อยเลยคะ
2012-07-23
2012-08-09 104 views
เปิดร้านมาได้ 99 ปีแล้ว เป็นรุ่นที่ 2 จะมากินเป็ดย่างหรือข้าวหน้าเป็ด หรือบะหมี่เป็ดย่างก็อร่อยมากคะ เพราะว่ารสชาติของเค้าไม่หวานจนเกินไปและน้ำซอสหรือน้ำจิ้มของเค้าจะอมหวาน นิดหน่อยเท่านั้น หมูกรอบก็ใช่เล่นหนังกรอบเนื้อนุ่มมากและไม่มันจนเกินไปไม่แห้งด้วย ร้านค้ายังมีหอยแครงที่เค้ามีชื่อมากๆ เค้าลวกได้ดีมากและบอกว่าเป็นหอยแครงจากสุราษฎร์ธานีเสียด้วย ไม่มีดิน หรือกลิ่นคาวเลยคะส่วนที่นั่งนั้นไม่มีห้องแอร์ และตอนกลางวันคนจะเยอะมากคะตอนที่ไปทานนั้นสามคน สั่งข้างหน้าเป็ดทุกคนเลยคะ เนื้อเป็ด นุ่มมากๆๆ ส่วนหนัก ก้อหนึบๆๆไม่ใช่หนังกรอบคะจานใหญ่และเยอะมากคะ สนนราคา 70บาทคะ

2012-07-17
2012-01-04 64 views
"ย่งหลี" ร้านอาหารจีนโบราณ แต่รสชาติอาหารเขาทำให้ ติดใจ อาหารแนะนำคือเป็ดย่าง สไตล์แต้จิ๋วต้มยำกุ้ง รสชาติเข้มข้น กุ้งที่แกะเปลือกมาแล้วทำให้ทานได้ง่ายคะผัดหมี่ทะเล ใช้บะหมี่ไข่ ผัดรสชาติกลมกล่อง อร่อยมากคะยำเป็ดย่าง อาหารประยุกต์ เป็ดย่างหอมๆๆ กับรสชาติน้ำยำ เข้ากันได้คะหอยแครงลวก ตัวใหญ่และสดมากคะอาหารที่นี่ส่วนมากจะเป็นคนต่างชาติ เพราะร้านนี้อยู่ในหนังสือ lonely planet ด้วยนะคะ ร้านเก่า อาจจะไม่สะอาด ส่วนบริการก็แบบบ้านๆๆคะ แต่รสชาิติอร่อยคะ
หอยแครงลวก ตัวใหญ่และสดมากคะ

2011-12-30