Dao Coffee แบรนด์กาแฟจากลาวที่ใช้เมล็ดกาแฟแท้จากธรรมชาติที่ปลูกบนที่ราบสูงโบโลเวณโดยใช้เทคนิคการผลิตจากฝรั่งเศสซึ่งว่ากันว่าทำให้ได้เมล็ดกาแฟคุณภาพสูงจนส่งไปจำหน่ายที่ยุโรปและอเมริกาได้ทีเดียว ตอนนี้มาเปิดเป็น coffee shop อยู่ที่ชั้น 4 ของ Siam Square One ทางเข้าร้านดูจะแคบอยู่ซักหน่อย แต่พอเดินเข้ามาด้านในจะเจอห้องขนาดกว้างขวาง แถมบรรยากาศไม่พลุกพล่าน ดูแล้วน่านั่งสบาย แถมมีมุมโซฟาหันหน้าออกทางกระจกที่เผยให้เห็นวิวภายนอก...แม้จะเป็นแค่วิวสถานีรถไฟฟ้าที่ไม่ได้สวยงามอะไร แต่ก็ได้ความเพลิดเพลินจากการดูผู้คนเบื้องล่าง จัดเป็นมุมยอดนิยมเลยล่ะค่ะ**-เมนูที่ได้ลอง-**กับการมาลองครั้งนี้นั้นแค่อยากจะลองกาแฟของทางร้านดูว่
**-เมนูที่ได้ลอง-**

กับการมาลองครั้งนี้นั้นแค่อยากจะลองกาแฟของทางร้านดูว่าเมล็ดกาแฟจากลาวนี่ชงออกมาแล้วจะเป็นยังไง เล็งๆดูเมนูแล้วเลยเลือกตัวนี้ไปค่ะ

● Tipica Latte (ราคา 105 บาท) – เป็นหนึ่งใน signature menu ของทางร้าน (มีเฉพาะแบบร้อนนะคะ) โดยใช้กาแฟพันธุ์ Tipica ซึ่งเป็นสายพันธุ์พิเศษ สามารถปลูกได้เฉพาะบางแห่งของโลกเท่านั้น ของทางร้านจะคั่วแบบ light roast ซึ่งทำให้มีความเปรี้ยวปนอยู่บางๆ ซึ่งการคั่วกาแฟแบบ Light Roast นี้นิยมใช้เมื่อต้องการคงไว้ซึ่งกลิ่นรสเฉพาะตัวของกาแฟบางสายพันธุ์แบบในกรณีของ Tipica bean ที่มี aroma สูงเป็นลักษณะเบอร์รี่ตัวนี้นี่ล่ะค่ะ จากการลองชิมดูกลิ่นรสกาแฟนั้นกลมกล่อมใช้ได้ ไม่ขมเข้มมากสมกับเป็น Light roast ..ถ้าคนไม่ชอบหวานจะดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลยังได้ ส่วนรสเปรี้ยวที่แทรกอยู่นั้นมีเพียงจางๆพอให้รสชาติกลมกล่อม ..แม้แต่คนที่ปกติแล้วไม่ชอบกาแฟเปรี้ยวอย่างเรายังดื่มได้สบายๆ ข้อเสียอย่างเดียวของกาแฟแก้วนี้คือมันเสิร์ฟมาแบบอุ่นๆเกือบจะเย็นชืด ไม่ร้อนอย่างที่ควรจะเป็น คิดว่าคงเพราะไม่ได้อุ่นนมที่จะเอามาเติมเป็น Latte ซะก่อนน่ะค่ะ ทำให้ความปลื้มลดลงฮวบเลยทีเดียว มิหนำซ้ำถ้วยยังค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับราคา ทำให้รู้สึกแพงไปหน่อยค่ะ ซึ่งถ้าใครมาช่วงมีโปรโมชั่นก็อาจจะดีขึ้นนะ
Tipica Latte
โดยรวมแล้วจุดที่โดดเด่นที่สุดของร้านนี้ก็คือความโปร่งโล่งน่านั่งสบายกับบรรยากาศชิลล์ๆภายในร้านนี่เอง รสชาติกาแฟก็ใช้ได้อยู่ ถ้าปรับปรุงเทคนิคการชงให้เนี้ยบอีกนิดจะดีมาก ถ้าแวะมาแถวนี้แล้วเบื่อร้านกาแฟคิวยาวที่คนแน่นเปรี๊ยะ ก็หลบมาลองร้านนี้ได้ค่ะ
2015-10-24
Dining Method
Dine In
Tipica Latte
฿ 105
วันนี้มาดู Concert ที่สยามแสควร์ วันค่ะ ระหว่างที่รอให้ถึงเวลา ก็เดินเล่นตามไล่จับคุณเจเจ (ลูกช่าย) ไปเรื่อยๆ จนคุณเจเจมาเดินเข้าร้านนี้ ตัวร้านค่อนข้างจะอยู่ในซอกในหลืบพอสมควร ถ้าไม่สังเกต อาจจะไม่เห็น อยู่คนละฝั่งกับครัวดอกไม้ขาวค่ะ สำหรับ Dao Coffee  เป็นกาแฟดีสัญชาติลาวค่ะ กาแฟและขนมอาจจะมีให้เลือกไม่หลากหลายเท่า Starbucks แต่สำหรับร้านนั้นถือว่ากว้างขวางนั่งสบายทีเดียวสำหรับชุดที่สั่งมาทานวันนี้ เป็นชุด Promotion ราคา 165 บาท (ย่อมเยามาก ๆ ) มีเค้ก และเครื่องดื่ม 1 แก้ว ซึ่งเราเลือกเป็น Mocha เย็นค่ะ เค้กเป็น layer วนิลา-สตรอเบอร์นี่ รสชาติหวานอมเปรี้ยวค่ะ Mocha รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม หอมกลิ่นกาแฟค่ะ

Mocha เย็นและเค้ก
เค้กวนิลา-สตรอเบอรรี่