เดินผ่านร้านวราภรณ์ ซาลาเปา สาขาเทสโก้โลตัสรัตนาธิเบศร์ มาก็หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เคยซื้อทานเลยสักที เนื่องจากเคยได้ยินหลายคนพูดว่ารสชาติของขนมจีบซาลาเปาที่นี่ยังไม่ถึงขั้นเมื่อเทียบกับราคา วันนี้ผมจึงถือโอกาสพิสูนจ์ด้วยตัวเอง (ที่จริงหิวและไม่รู้จะซื้ออะไรกิน) ร้านนี้เป็นร้านซื้อกลับบ้าน ไม่มีโต๊ะและเก้าอี้ให้นั่งรัปประทานครับผมซื้อมาชิม 3 รายการคือ ขนมจีบกุ้งสนนราคาชุดละ 30 บาท มี 3 ลูก และซาลาเปาใส้หมูสับและหมูแดงลูกละ 20 บาท ขนมจีบและซาลาเปาที่นี่ใส่กล่องพลาสติกอย่างดี หน้าตาสวยงาม ถ้าเป็นขนมจีบก็จะมีกระเทียมเจียวและจิ๊กโช่วมาให้ด้วยเริ่มต้นที่ซาลาเปาสองลูกนี้ ใช้แป้งเฉพาะของซาลาเปาซึ่งเป็นแป้งฟอกสี ทำให้เนื้อซาลาเปาสีขาวสวยงาม
เริ่มต้นที่ซาลาเปาสองลูกนี้ ใช้แป้งเฉพาะของซาลาเปาซึ่งเป็นแป้งฟอกสี ทำให้เนื้อซาลาเปาสีขาวสวยงามดูน่าทาน
ซาลาเปาไส้หมูสับ ตัวแป้งซาลาเปานิ่มอร่อยแต่แห้งไปนิด ไส้ด้านในอัดแน่นด้วยส่วนผสมของหมูสับ พริกไทยและไข่ไก่แบบที่ไม่เค็มมาก พอเวลากัดแล้วไม่ตัวไส้ไม่แหลกยังคงเป็นก้อนและให้ความรู้สึกเด้งดึ๋งพอควร มีมันหมูพอเหมาะทำให้รู้สึกว่าไส้ฉ่ำพอดี แต่ยังขาดความหอมและเผ็ดเล็กๆ ของพริกไทยไปนิด รสชาติโดยรวมกำลังดีเลยครับ ไม่เค็มไม่หวานจนเกินไป ผมให้คะแนนซาลาเปาไส้หมูสับลูกนี้ 4/5 คะแนนครับ
ซาลาเปาไส้หมูแดง เป็นแบบที่น้ำหมูแดงเยิ้ม ใส้เยอะอัดแน่นสมราคาลูกละ 20 บาท แต่รสชาติหนักหวานไปนิด และ อาจจะอ่อนน้ำมันงาและเครื่องเทศไปนิด เลยทำให้กลิ่นที่ได้ยังไม่ชวนรัปประทานเท่าที่ควรและยังขาดความจัดจ้านของเครื่องเทศไปนิด ตัวแป้งซาลาเปาถือว่านุ่มแต่แห้งไปหน่อย มีรูพรุน แต่รสชาติของแป้งยังดีอยู่ สำหรับซาลาเปาไส้หมูแดงผมให้คะแนนที่ 3/5 คะแนนครับ
มาต่อกับที่ขนมจีบกุ้ง ถูกห่อด้วยแป้งเกี๊ยวสีเหลือง โรยด้วยกระเทียมเจียว ปัจจุบันขนมจีบแบบแต้จี๋วและแบบกวางตุ้งหรือที่เรียกอีกชื่อว่าแบบชาววัง ถูกผสมกันจนแทบแยกไม่ออก วราภรณ์ก็ใช้สูตรแป้งเกี๊ยวแบบกวางตุ้งแต่มีกระเทียมเจียวโรยแบบแต้จิ๋ว ส่วนเรื่องของน้ำจิ้มที่นี่ใช้จิ๊กโช่ว แต่บางที่ก็ดัดแปลงโดยการใช้ส่วนผสมของซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลและน้ำส้มสายชู จากรูปร่างภายนอกของขนมจีบกุ้งไส้กุ้งและหมูสับทะลักออกมาจากแป้งห่อ ดูน่าทานเชียว
กัดคำแรกรู้สึกถึงเนื้อกุ้งเต็มๆ คำ สมกับราคาลูกละ 10 บาท ไส้หมูเยอะจริงแต่เนื้อยังไม่แน่นนักและคาดว่ามีส่วนผสมของแป้งข้าวโพดมากไปนิด และยังขาดความหอมและกลมกล่อมของพริกไทย, เห็ดหอมและน้ำมันหอย อยู่พอควร สำหรับขนมจีบกุ้งที่วราภรณ์ รสชาติเมื่อเทียบกับราคาลูกละ 10 บาทแล้ว ยังไม่ผ่านครับ ผมให้คะแนน 2/5 คะแนนเท่านั้น
ก็เป็นร้านซาลาเปาที่ยังฝากท้องไว้ได้ยามหิว แนะนำซาลาเปาหมูสับครับ ทีเด็ดสำหรับที่นี่ครับ
2011-10-15
  • ซาลาเปาไส้หมูสับ