2011-03-29
วันหยุดที่ผ่านมา ผมได้ไปตะลุยหาร้านอาหารอร่อยๆทานกับคุณเพื่อนอีกแล้วครับ คราวนี้ผมไปตะลุยร้าน Akiyoshi มา เป็น Buffet Shabu and Suki ร้านก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลครับ ตั้งอยู่ระหว่างซอยสุขุมวิท 67 และ สุขุมวิท 69 คร้าบ การเดินทางก็ไม่ยาก หากเพื่อนๆคนไหนขี้เกียจขับรถก็สามารถนั่ง BTS มาลงที่สถานีพระโขนงได้ครับ แล้วออกทางออกที่ 1 ร้านจะตั้งอยู่ในตึก TAISIN SQUARE เลย การตกแต่งร้านจะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นเลยครับ หน้าร้านจะมีโคมญี่ปุ่นด้วยอ้ะ ส่วนที่นั่งด้านในจะมีทั้งแบบเก้าอี้ และแบบนั่งเบาะ ให้บรรยากาศญี่ปุ่นสุดๆไปเลย และพนักงานบางคนก็ใส่ชุดกิโมโนซะด้วย น่าร๊ากเชียว นอกเรื่องไปซะเยอะ มาดูอาหารกันบ้่างดีกว่าครับ มื้อนี้ตามสไตล์คนหลายใจอ
นอกเรื่องไปซะเยอะ มาดูอาหารกันบ้่างดีกว่าครับ มื้อนี้ตามสไตล์คนหลายใจอย่างผม ขอทานเป็นบุฟเฟ่ต์ชาบู-ชาบู และสุกี้ญี่ปุ่นเลยครับ (โต๊ะเดียวหม้อสองอย่าง) ราคาประมาณ 400 กว่าบาท อาหารที่เราจะสามารถสั่งในชุดบุฟเฟ่ต์ได้ก็จะมีเนื้อ 3 อย่างครับ >> หมู ไก่ และเนื้อครับ และผมขอบอกว่าเนื้อร้านนี้เด็ดมาก เราจะเห็นลายของชั้นเนื้อและไขมัน คล้ายๆ ลายหินอ่อนเลยคร้าบ (หากเพื่อนๆต้องการส่วนมันมากหรือน้อย สามารถแจ้งพนักงานได้) ส่วนชุดผักสำหรับชาบูก็จะประกอบด้วย >> ผักกาดขาว เห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว เห็ดเข็มทอง ลูกชิ้นญี่ปุ่น วุ้นเส้น เต้าหู้ และเส้นอุด้ง ส่วนชุดสุกี้จะมี หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น เส้นบุก เพิ่มมาครับ
มาพูดถึงวิธีการโซ้ยกันดีกว่าครับ สำหรับชาบู >> จะมีน้ำซุปอุ่นร้อนๆ บนเตา อยากโซ้ยอะไรก็เอาลงไปลวก น้ำจิ้มจะมีสองอย่างครับ อย่างแรกเป็นน้ำจิ้มงา อีกแบบจะเป็นน้ำซอสต้นหอมและพริกตำ เลือกได้แล้วแต่ความชอบครับ ผมขอลองทั้ง 2 เลยแล้วกัน 555+ น้ำซุปยิ่งต้มเนื้อและผักไปนานๆยิ่งอร่อย ส่วนแบบสุกี้ญี่ปุ่น >> จะมีกระทะเหล็ก 1 ใบ ตั้งมาบนเตา เวลาจะโซ้ยให้เทน้ำจิ้มสุกี้ที่แยกไว้ลงไปในกระทะพอประมาณ แล้วนำเนื้อและผักที่ใส่ลงไป รสชาติจะออกหวานเค็มนำ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆนะ ซู๊ดยอดครับ!
เออ...ขอบอกไว้ซักนิดแล้วกันครับว่า...ถ้ากินแล้วน้ำซอสใกล้หมดแล้ว ควรจะรีบขอน้ำซอสเพิ่มไม่งั้นกระทะจะไหม้ครับ (เพราะของผมไหม้มาแล้ว) และที่สำคัญควรโทรไปจองที่นั่งก่อนครับ เพราะผมไปช่วงเย็นๆแล้ว รอที่นั่งนานพอสมควรเลยครับ