2012-12-08
วันที่ ๕ ธันวา เป็นวันพ่อ และก็เป็นวันหยุดราชการ เนื่องจากคุณพ่อไม่อยู่แล้ว..ก็เลยขอพาคุณแม่ไปทานอาหารข้างนอกกันค่ะ วันก่อนไปเดินเมกกาบางนามาเห็นว่าถ้าขึ้นทางกาญจนาภิเษกไปจากทางบ้านแถวประชาอุทิศก็ไม่ไกล เพราะลงทางด่วนก็ถึงเมกกาบางนาเลย เดินทางสะดวกดีค่ะ เสียค่าทางด่วนกาญจนาฯไปกลับก็ 80 บาท คุณแม่บอกว่าอยากลองทางเป็ดย่างของ Four Seasons สักหน่อย เพราะอยากลองเป็ดย่างที่ขึ้นชื่อว่า "อร่อยที่สุดในโลก"สักครั้งอาจจะเป็นเพราะว่าเป็นวันพ่อ..และทุกคนเต็มใจจะพาคุณพ่อคุณแม่มาทานอาหารดีๆ ดังนั้นห้างใหม่และใหญ่อย่างเมกกาบางนาจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คน รถยนต์ต่อคิวกันเข้าลานจอดรถเต็มไปหมด..ทางเรานัดน้องสาวเอาไว้ที่ห้า
อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นวันพ่อ..และทุกคนเต็มใจจะพาคุณพ่อคุณแม่มาทานอาหารดีๆ ดังนั้นห้างใหม่และใหญ่อย่างเมกกาบางนาจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คน รถยนต์ต่อคิวกันเข้าลานจอดรถเต็มไปหมด..ทางเรานัดน้องสาวเอาไว้ที่ห้างนี้เลยรอกันค่ะ..เราไปถึงก่อน กว่าน้องเราจะมาถึงและหาที่จอดได้ก็เกือบบ่ายโมงแล้ว เราเองไม่ทันได้คิดว่าคนจะเยอะเลยไม่ได้ไปจองคิวที่หน้าร้าน
เนื่องจากคนเยอะเราก็เลยไม่ได้คิดอะไรมากเท่าไหร่ถึงเรื่องการบริการ...ที่ออกจะขาดไปสักหน่อย มานั่งตั้งนานเก็บโต๊ะเสร็จจานชามก็ไม่ให้สักทีต้องตาม เราพาลูกคนเล็กไปเข้าห้องน้ำกลับมาสั่งอาหารกันเสร็จไปหมดแล้วค่ะ
จานถัดไปเป็นเต้าหู้มาโบ หรือเต้าหูเผ็ด เราสั่งเป็นหมูสับค่ะ เพราะแฟนน้องสาวไม่ทานเนื้อ
รสชาติน้ำซุปก็ใช้ไ้ด้ค่ะ..ผักใส่มาหลายชนิด มีทั้งแครอท ข้าวโพดอ่อน บร็อคโคลี่ เห็ด ฯลฯ แต่น้ำซุปขุ่นไปหน่อยค่ะ ไม่แน่ใจว่าตั้งใจหรือเปล่า..แต่บ้านเราชอบกินน้ำซุปใสค่ะ
-- จุดที่ผิดพลาดที่เห็นทีหลังคือ...ชาเย็นที่เราเปลี่ยนเป็นชาร้อน..ในใบเสร็จเป็นชาเย็นอยู่ ซึ่งชาเย็นจะแพงกว่าชาร้อนแก้วละ 5 บาท
-- เต้าหู้ผัดหมู -- สั่งเป็นหมู แต่ในใบเสร็จเขียน Beef ซึ่งเราไม่รู้ว่าราคาหมูกับเนื้อนี่เท่ากันหรือเปล่า...แต่เท่าที่กินของเราเป็นหมู
สุดท้าย..เราอยากให้ทางร้านทำใบเสร็จให้มีภาษาไทยกำกับด้วย..ซึ่งจะดูโปร่งใสกว่าหรือเปล่าคะ ราคาอาหารของร้านคุณก็ใช่ย่อยอยู่...ข้าวเปล่าถ้วยละ 25 บาท++ บะหมี่จานละ 50 บาท++ ทีแรกเราเข้าใจว่าจะกินอิ่ม..แต่นี่ไม่อิ่มค่ะ.. ไม่เคยไปร้านอาหารที่ไหนจ่ายสามพันกว่าบาทแล้วทานไม่อิ่มค่ะ...อย่างน้อยเราก็ถือว่าได้มาลอง Four Seasons ที่เมืองไทยแล้ว ครั้งเดียวก็พอค่ะ..
ปลา.เราเคยไปทานเป็ดร้านนี้ที่ลอนดอนมาแล้ว แต่ก็ทานหลายปีมาแล้ว ตอนไปก็สั่งแค่ข้าวหน้าเป็ดมาลอง ก็ไม่ได้ติดใจอะไรมากมาย ที่อังกฤษเราไม่ต่อว่าเรื่องบริการ เพราะค่าแรงที่นั่นแพงเลยไม่ติดใจอะไร ส่วนใหญ่จะบริการตัวเองกันซะมาก...แต่ที่นี่เมืองไทย...ขอเถอะคะ...ถ้าไม่ปรับปรุงจะแย่นะคะ เพราะร้านมีให้เลือกเยอะแยะ....