2014-12-22
อีกร้านนีงที่อยากจะแนะนำสำหรับคอกาแฟในเมืองเชียงใหม่ในการมาเชียงใหม่ในครั้งนี้ก็คือ ร้าน A/sa/ma Café ครับ ร้าน A/sa/ma Café ตั้งอยู่ในบริเวณ ร้านครัวย่า ที่ได้แนะนำกันไปในบล็อกที่แล้วไงครับ แต่สำหรับคนที่มาอ่านบล็อกนี้ก่อนบล็อกแนะนำ ร้านครัวย่า ทางไป ร้าน A/sa/ma Café ก็ไปไม่ยากเลยครับวิธีการไป ร้าน A/sa/ma Café หมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ถนนคันคลองชลประทาน เชียงใหม่ ก็ไปไม่ยากครับ เอาเส้นทางที่ไปง่ายที่สุดนะครับ (เพราะเส้นทางไปร้าน A/sa/ma Café มีหลายเส้นทาง แล้วแต่ว่าจะอยู่ใกล้ทางไหนมากกว่ากันครับ) เริ่มต้นเส้นทางที่ถนนสุเทพตรงประตูสวนดอกหน้าโรงพยาบาลมหาราช (ใกล้ๆวัดสวนดอก) ขับรถออกนอก “เวียง”
วิธีการไป ร้าน A/sa/ma Café หมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ถนนคันคลองชลประทาน เชียงใหม่ ก็ไปไม่ยากครับ เอาเส้นทางที่ไปง่ายที่สุดนะครับ (เพราะเส้นทางไปร้าน A/sa/ma Café มีหลายเส้นทาง แล้วแต่ว่าจะอยู่ใกล้ทางไหนมากกว่ากันครับ) เริ่มต้นเส้นทางที่ถนนสุเทพตรงประตูสวนดอกหน้าโรงพยาบาลมหาราช (ใกล้ๆวัดสวนดอก) ขับรถออกนอก “เวียง” ตรงๆมาเลยครับ จะผ่านคณะพยาบาลศาสตร์ คณะเทคนิคการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราช โรงพยาบาลประสาท คณะทันตฯ คุณะเภสัชฯ ทางขวามือ (ทางขวามือเป็นเขตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ส่วนทางซ้ายมือจะเป็นอาคารพาณิชย์ครับ) พอถึงแยกไฟแดงใหญ่ๆจะเป็นถนนเลียคลองชลประทาน (เรียกกันเล่นๆว่า “ถนนคันคลอง” หรือ “เส้นคันคลอง”) ซ้ายมือตรงหัวมุมจะเป็นตลาดใหญ่อีกตลาดหนึ่งรองจาก “กาดหลวง” และ “กาดต้นลำไย (กาด = ตลาด) คือ “กาดต้นพะยอม (ที่มีร้านโจ๊กชื่อดังคือ “โจ๊กศรีปิง” กับ “โจ๊กต้นพยอม” ไงครับ) เราเลี้ยวซ้ายที่แยกนี้ แล้วขับตรงไปเรื่อยๆตามคันคลองชลประทาน ประมาณ 3 กิโลเมตร ทางขวามือจะเป็นร้านอาหารพื้นเมืองชื่อดัง “คุ้มเวียงยอง” ให้เล็งทางซ้ายมือเอาไว้จะมีซุ้มเข้าหมู่บ้าน “เชียงใหม่ เลค แลนด์” อยู่ทางซ้ายมือเป็นซุ้มสูงๆสร้างในแบบทางเหนือครับ เราเลี้ยวซ้ายเข้าหมู่บ้านได้เลย ขับตรงเข้าไปผ่านวงเวียนไปก่อนแล้วขับตรงๆไปตามถนนเลยครับ ถนนจะพาเราเลี้ยวซ้ายขับต่อไปอีกนิดเดียวก็จะเห็น ร้านครัวย่า อยู่ทางซ้ายมือ (บ้านเลขที่ 122/128) ครับ ร้าน A/sa/ma Café อยู่ภายในร้านครัวย่า จะใช้ทางเข้าเดียวกับร้านครัวย่าก็ได้ หรือว่าจะใช้ทางเข้าของร้าน A/sa/ma Café ที่อยู่เลยทางเข้าร้านครัวย่ามานิดนึงก็ได้ครับ ร้าน A/sa/ma Café เป็นร้านกาแฟเล็กๆของ “คุณหลาน” ของ “คุณเพื่อนรัก” ที่ชื่อเสียงของร้านกาแฟเล็กๆนี้ไม่ได้เล็กไปตามขนาดร้านเลยครับ ถึงไม่ได้คุยกับ “คุณหลาน” ของ “คุณเพื่อนรัก” แต่จากข้อมูลที่กลับมาค้นดูในอินเตร์เนทก็พบว่า “คุณหลาน” ของ “คุณเพื่อนรัก” มีดีกรีมากมายหลายสถาบันมากๆ เป็น 1st Thailand Indy Barista ภาคเหนือ, 1st Thailand Indy Barista ระดับประเทศ และ 2nd Runner Up National Thailand Barista Champianship ด้วยความหลงใหลในรสชาติและกลิ่นที่หอมเย้ายวนของกาแฟทำให้ “หลานมุก” เสาะหาเมล็ดกาแฟระดับคุณภาพจากเอธิโอเปียมาผสมกับเมล็ดกาแฟคุณภาพของไทยได้ออกมาเป็น blend เฉพาะของทางร้าน A/sa/ma Café นอกจากนั้นเครื่องชงกาแฟที่ “หลานมุก” ใช้ยังเป็นเครื่องชงกาแฟแบบ custom made จากประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย “หลานมุก” ให้สัมภาษณ์ไว้กับเวบไซด์ compasscm.com ไว้ว่า “การควบคุมอุณหภูมิของน้ำสำหรับชงกาแฟถือเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะทำให้รสชาติของกาแฟที่ได้มีรสชาติตรงกับรสชาติที่บาริสต้าต้องการ” และที่สำคัญไปกว่านั้น “หลานมุก” ชงกาแฟเองทุกแก้วครับ เพื่อความมั่นใจว่ารสชาติของกาแฟที่ลูกค้าสั่งจะเหมือนเดิมทุกๆแก้ว นอกจากกาแฟหอมๆ อร่อยๆ แล้วร้าน A/sa/ma Café ของ “หลานมุก” ยังมีขนมเค้กอร่อยๆ จากวัตถุดิบที่มีคุณภาพโดยเพื่อนของ “หลานมุก” อีกด้วย แต่ถ้าใครอยากจะไปชิมเค้กก็ต้องรีบหน่อยนะครับ เพราะที่ร้าน A/sa/ma Café มีพื้นที่ในการเก็บเค้กอยู่ไม่มากถ้าไปช้าอาจจะพลาดเค้กชิ้นที่อยากชิมก็ได้นะครับ “หลานมุก” แนะนำกาแฟที่เป็น signature ของร้าน A/sa/ma Café มาให้เจ้าของบล็อกชิม 2 แก้วครับ แก้วแรกชื่อว่า Gravity ราคา 90 บาท
กาแฟแก้วนี้น่าตื่นตาตื่นใจมากๆครับ ดูจากทรงแก้วแล้วทุกคนอาจจะเดาว่าเป็นกาแฟร้อนแต่ผิดถนัดครับ !!!!!! ถ้าเจ้าของบล็อกบอกว่า “กาแฟแก้วนี้เป็นกาแฟเย็น” จะเชื่อกันหรือเปล่าครับ ...... กาแฟแก้วนี้เป็นกาแฟเย็นจริงๆนะครับ เป็น espresso shot บนครีมข้นเย็นๆครับ วิธีการดื่มกาแฟแก้วนี้ให้อร่อยจะต้องรอให้กาแฟตกลงไปในครีมซักระยะนึงก่อนแล้วจึงค่อยๆเริ่มจิบกาแฟได้ครับ รสชาติของกาแฟก็จะมีรสเข้มๆของชอต espresso นะครับ แต่ไม่ได้เข้มปี๋เพราะว่ามีรสชาติหวานๆนวลๆ ของครีมมาดึงรสไว้ นับว่าเป็นกาแฟที่น่าตื่นตาตื่นใจและอร่อยมากจริงๆครับ ส่วนอีกแก้วนึงเป็น Espresso Panna Cotta ราคา 90 บาท เช่นกันครับ
Chubby Lawyer’s Café’ ………………………………… ร้านอร่อย ....... ตามใจฉัน