2014-08-20
ใครที่ได้ติดตาม Fb และ บล็อกของผมคงจะเคยได้ผ่านตามาบ้างที่ผมตามหาพี่สาวคนนึงที่สนิทกันมากๆเมื่อตอนเรียนที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผมตามหาด้วยความยากลำบากมานานเป็นปีๆ สุดท้ายก็ได้เจอกัน พี่สาวคนนี้ได้ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ที่ปากช่อง จริงๆเคยไปเจอกันครั้งหนึ่งแล้วเมื่อตอนได้คุยกันใหม่ๆ แต่ว่ายังไม่หายคิดถึงครับ เมื่อเดือนก่อนจึงได้จัดทริปไปเยี่ยมพี่สาวคนนี้ถึง 3 วัน 2 คืน กะว่าจะคุยกันให้เบื่อไปเลยครับ พอเอาเข้าจริงพี่สาวได้จัดทัวร์กินให้แบบกินกันไม่หวาดไม่ไหวเลยครับ กินกันวันละ 5-6 มื้อ แต่ละมื้อก็หนักๆทั้งนั้น พอเสร็จจากร้านนึงก็เข้าร้านต่อไปเลย เป็นการเจอกันที่ “อิ่มมาก” คราบบบร้านนี้เป็นร้านที่พี่สาวคนนี้แนะนำอีกเหมือนกันครับ พี่สาวบอก
ร้านนี้เป็นร้านที่พี่สาวคนนี้แนะนำอีกเหมือนกันครับ พี่สาวบอกว่ามาร้านนี้บ่อยมากจนรู้จักกับเจ้าของร้านเป็นอย่างดีครับ วันนั้นก็เลยได้ฉลองความคิดถึงกันไปหลายเมนู เลยเชียวครับ
ครัวยุ้งข้าว เขาใหญ่
การเดินทางไปครัวยุ้งข้าวไปไม่ยากเลยครับ จากถนนมิตรภาพเลี้ยวเข้าถนนธนรัชต์ มาไม่ไกลครับ ประมาณ 2-3 กิโลเมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือติดกับ Sheepland ให้สังเกตุเสาโทรศัพท์อันนี้ไว้นะครับ เป็นเสาแรก ร้านจะอยู่ใกล้ๆเสาต้นนี้เลยครับ ร้านครัวยุ้งข้าวเป็นร้านอาหารขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่มากครับ มีโต๊ะนั่งไม่เกิน 20 โต๊ะครับ ด้านนอกจะเป็น outdoor ทั้งหมด มีซัก 10 โต๊ะได้ครับ ส่วนด้านในจะเป็นห้องแอร์ ถ้ามากินกลางคืนแนะนำให้เข้าไปนั่งในห้องแอร์นะครับ เพราะยุงเขาใหญ่ๆที่มาตอนหัวค่ำๆตัวใหญ่ กัดเจ็บทีเดียวครับ ร้านครัวยุ้งข้าวจะเป็นอาหารไทยทั่วไปนะครับ เน้นไปทางอาหารใต้เล็กๆ เพราะพ่อครัว และคุณแม่ของพ่อครัวเป็นคนนครศรีธรรมราชครับ ก็เลยเลือกเอาอาหารใต้ที่เราคุ้นเคยกันมาใส่ไว้ในเมนูด้วย และเค้ายังใช้วัตถุดิบและน้ำพริกแกงต่างๆที่ส่งตรงขึ้นมาจากนครศรีธรรมราชด้วยนะครับ รับรองเลยว่าอาหารใต้ของร้านครัวยุ้งข้าว “ร่อย” ถึงใจด้วยฝีมือ วัตถุดิบ และ เครื่องแกงมี่ส่งมาจากใต้แท้ๆเชียวครับ พี่สาวของผมก็เป็นคน “ซุ๊หราด” ครับ มิน่าถึงได้ถูกใจร้านนี้นักหนาถึงขั้นมาพากินเป็นร้านแรกกันทีเดียวครับ
เครื่องดื่มที่สั่งมาเป็นน้ำสมุนไพรที่ทางร้านทำเอง ใหม่ สด ทุกวันครับ มีน้ำลำไย น้ำใบบัวบก และน้ำกระเจี๊ยบ
เมนูแรกเป็นเมนูทานเล่นที่เป็นเมนูแนะนำของร้านนี้ครับ เห็ดทอดกระเทียม ราคา 100 บาท
เมนูนี้ทำจากเห็ดนางฟ้ามาฉีกเป็นเส้นๆ แล้วเอาไปชุบแป้งบางๆทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ แล้วทอดมาแบบไม่อมน้ำมันซะด้วยนะครับ เอามาเสิร์ฟร้อนๆ ก่อนเอาเข้าปากก็หมดลมเป่าไปหลายปู๊ด เห็ดทอดปรุงรสชาติให้ออกเค็มๆ นิดๆ กรอบเกรียวมากๆ ตรงโคนดอกเห็ดจะหนึบๆ ดี เคี้ยวมันจริงๆครับ เมนูนี้เหมาะสำหรับแกล้มเบียร์มากๆครับ กินไป เม้าท์กันไปไม่นานจานนี้ก็หมดลงครับ เมนูที่สองก็เป็นเมนูแนะนำของที่ร้านเช่นกันครับ หมูแดดเดียวทอดใบมะกรูด ราคา 100 บาท
เมนูนี้เป็นหมูที่หั่นเป็นชิ้นยาวๆ ปรุงรสให้ออกเค็มๆ ติดหวานนิดๆ แล้วเอาไปตากแดดซะหน่อย ก่อนจะนำมาทอดให้กรอบนอกนุ่มใน ใส่ใบมะกรูดลงไป ทอดด้วยกันให้เนื้อหมูหอมใบมะกรูดเข้าไปอีก เมนูนี้เสิร์ฟพร้อมซอสพริกแก้เลี่ยนครับ ใครจะทานยังไงผมไม่รู้ละ ผมเอามาทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยชัวร์ๆครับ เมนูที่สามก็เป็นเมนูหลักที่เป็นเมนูแนะนำของร้านนี้เช่นกันครับ สะตอผัดกุ้งหมูสับ ราคา 150 บาท
ได้บอกไปแล้วในตอนต้นว่าแม่ครัว วัตถุดิบ และเครื่องแกงในร้านนี้ส่งตรงมาจากนครศรีธรรมราช เพราะฉะนั้นวัตถุดิบ และรสมือจึงได้รสชาติของอาหารใต้จริงๆ สะตอผัดกุ้งหมูสับจานนี้รสชาติจัดจ้านมากๆ เผ็ดนะครับ กินไปคำเดียวก็เหงื่อแตกแล้ว แต่มันมีความรู้สึกว่าอร่อย จนอยากกินซ้ำครับ เรียกว่าครบรสคนใต้เลยครับ เผ็ด เค็ม เท่านั้น ไม่มีหวานเลย
ครับ เมนูที่สี่ ปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย ราคา 150 บาท
เมนูนี้ทางร้านใช้ปลาช่อนเนื้อหนาๆ ที่เลาะเอาแต่เนื้อทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน แล้วนำมาผัดกับใบคึ่นฉ่าย ใส่ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าเล็กน้อย รสชาติของปลาช่อนผัดคึ่นฉ่ายจานนี้จะติดหวานๆ เค็มๆ แล้วได้รสร้อนๆของขิงด้วยครับ เมนูนี้ก็ต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆอีกแล้วครับ รสชาติติดหวานๆ เค็มๆ ร้อนๆขิงแบบนี้ต้องเอาความนุ่มๆ อุ่นๆ ของข้าวสวยมาตัดครับ อิอิอิ เมนูที่ห้า กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ราคา 100 บาท
เมนูนี้พี่สาวคนดีบอกว่าเมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาของร้านครัวยุ้งข้าวเค้าขึ้นชื่อมากครับ พี่สาวก็เลยสั่งมาให้ชิม กะหล่ำปลีเอามาผัดไฟแรงๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาผัดให้พอสุก เมนูนี้จะกินเปล่าๆก็ได้ จะกินกับข้าวก็ดีนะครับ ได้รสชาติเค็มๆ ได้ความหวานจากกะหล่ำปลี กินกันหนุบหนับๆ เชียวครับ เมนูสุดท้ายเป็นเมนูที่ผมแนะนำเองเลยครับ แกงเหลืองออดิบปลากะพง ราคา 150 บาท
เมนูนี้สุดยอดมากครับ เป็นเมนูที่ผมอยากกินมานานแล้วด้วยและพี่สาวคนดีก็กระซิบบอกดังๆว่า แกงเหลืองออดิบปลากะพง รสเด็ดขาดมากๆ พอเค้ายกเอามาเสิร์ฟอย่างแรกที่เห็นคือชิ้นปลากะพงหนา ใหญ่มากๆๆๆๆๆๆๆ แถมให้มาตั้ง 2 ชิ้น แถมเนื้อปลาก็แน่น แสดงถึงความสดของปลากะพง ออดิบก็ยังกรุบกรอบ นับว่าเป็นส่วนผสมที่ดีของเมนูนี้ครับ รสของแกงเหลืองก็เด็ดขาดอย่างที่พี่สาวคนดีเกริ่นเอาไว้จริงๆ มีรสเผ็ดนำมาก่อนเลย มีรสเปรี้ยวผสมเค็มเล็กๆเท่านั้นครับ แล้วก็มีความหอมของเครื่องแกงเวลาซดน้ำแกงด้วย ถึงเมนูนี้จะเผ็ด แต่มันเป็นความเผ็ดที่อร่อยมากครับ น่าแปลกที่พอทานไปมากๆ กลับมีความหวานนิดๆติดที่โคนลิ้นครับ ไม่ทราบว่าเป็น effect ของการกินเผ็ด หรือว่าเป็นความหวานของออดิบนะครับ เมนูนี้ต้องขอข้าวสวยเอามาทั้งโถเชียวครับ ครัวยุ้งข้าวเป็นร้านอาหารขนาดไม่ใหญ่มาก เจ้าของร้านทั้ง 2 คนอารมณ์ดี คุยสนุกสนาน อาหารอร่อย โดยเฉพาะอาหารใต้ และอยู่ไม่ไกลจากถนนมิตรภาพครับ ถ้ามีโอกาสเดินทางผ่านอำเภอปากช่อง หรือเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่ก็เชิญมาลองชิมกันได้นะครับ
Chubby Lawyer’s Café’ ………………………………… ร้านอร่อย ....... ตามใจฉัน