วันนี้อากาศร้อนมาก อยู่ภูเก็ตทั้งที จะทานอะไรดี ของหวานเย็นๆดับกระหายขึ้นชื่อ ก็ต้อง โอ้เอ๋ว เลยครับ ร้าน โอ้เอ๋ว โกไพโรจน์ กันเลยทีเดียว ไปกัน...ร้านนี้ถ้าปรกติทานกันก็ 12 บาท/ถ้วย พิเศษ 14 บาท ใส่กล้วยด้วย(กล้วยหอม) ก็ 17 บาทครับผมสั่งพิเศษไป คือ โอ้เอ๋ว ใส่ถั่วแดง น้ำแฮลลูบอยแดงครับ เครื่องเคียงจะมี เฉาก๊วย หรือ ถั่วแดง จะราด/ใส่น้ำ ซ่าซี่(สีน้ำตาล) ครีมโซดา(น้ำสีเขียว) หรือ สีแดงเฮลลูบอย ได้หมดครับ บอกคนทำได้เลย คนทำจัดเต็มให้ได้หมดร้านสะอาดสะอ้านดีครับ การบริการประทับใจ เข้าไปถึง มีเสียงทักทาย ทานอะไรดี ไม่มานานเลยนะ ชอบมากครับ เป็นกันเองกับลูกค้าดีมากครับโอโอ๋วมาแล้ว น่าทานไหม น้ำแข็งบดใส่ลงมาได้ละเอียด

โอโอ๋วมาแล้ว น่าทานไหม น้ำแข็งบดใส่ลงมาได้ละเอียดใช้ได้ครับ ราดน้ำเฮลลูบอยแดงมาด้วย + ราดน้ำเชื่อมมาอีกนิดหน่อย เย็นหอมชื่นใจ จริงๆครับ ใครชอบทานหวาน บอกให้เพิ่มหวานได้เลยนะครับ หากไม่บอกจะออกมาไม่หวานมาก (ผมชอบหวานเล็กๆอยู่แล้วครับ เลยโอเค คนชอบ/ติดหวาน อาจบอกจืดไป)
พลิกด้านล่างให้ดู ตัวโอ้เอ๋วชัดๆ นุ่มกว่าวุ้นครับ เพราะมีส่วนผสมของกล้วยน้ำหว้า
ถั่วแดง สดใหม่หอม ต้มมาได้นุ่มพอดี ไม่แข็งไปหรือเละไปครับ

แล้วแวะไปทานกันได้นะครับ ทานเมนูนี้จะหวานหน่อยๆ หอมๆ เย็นชื่นใจ ไม่อ้วนเลยครับ กับเมนูนี้ ได้สุขภาพดีด้วยครับ ลาไปแล้วครับ สวัสดีครับ
2012-09-16
อากาศร้อนๆตอนเที่ยง ต้องนี่เลย ของหวานสดชื่นต้นตำรับของชาวภูเก็ต โอ้เอ๋ว ทำจากเมล็ดโอ้เอ๋ว เอามาแช่น้ำผสมกล้วยน้ำว้า มาทำเป็นวุ้น ไม่ได้ใช้ผงวุ้น ทานคู่ เมล็ดถั่วแดง หรือ เฉาก๊วย แล้วแต่ใครจะสั่ง ราดด้วยน้ำแดงเฮลลูบอยร้านนี้เมื่อก่อนอยู่ซอยสุ่นอุทิศ ตอนนี้ ย้ายมาอยู่ปากซอยแทนครับ ริมถนนเยาวราชร้านไม่ได้ตกแต่งมากมายปล่อยโล่งครับธรรมดา 12 บาท พิเศษ 14 บาทครับ และ ใส่กล้วย 17 บาทมาแล้ว เร็วมาก มีอยู่ 3-4 คิว แต่ก็ไม่ถึง 5 นาทีก็ได้แล้วครับ ถ้วยนี้ ผมสั่ง ใส่เฉาก๊วย ไม่เอาถั่วแดงครับ อร่อยมาก เฉาก๊วยหอมแน่นหนึบสะใจ ทานแล้วลดร้อนได้ดีมากเชียวดูกันใกล้ชิด ตัวโอ้เอ๋ว นุ่ม นิ่ม ละมุนลิ้น หอมนิดๆ เยี่ยมครับแล้วแวะไปทานกันดูนะครับ ลา

แล้วแวะไปทานกันดูนะครับ ลาไปแล้วครับ สวัสดีครับ

โอ๋ะเอ๋วเป็นอาหารหวานท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต ที่ได้มาจากวุ้นของเมล็ดโอ๋เอ๋ว ทานแก้ร้อนใน และลดการกระหายน้ำได้ คงเป็นโชคดีของเราที่เดินมาเจอร้านนี้โดยบังเอิญ หลังจากที่เดินชมเมืองภูเก็ตในสไตล์ชิโนโปตุกีสกันจนเพลิน โอ๋เอ๋วของที่นี่เห็นเค้าว่ากันว่าเปิดมานานกว่า 30 ปี แล้วคะ ..เมนูก็มีให้เลือกตามป้ายเลยคะแอบส่องหลังร้านนิดนึงน้ะคะเราสั่งโอ๋เอ๋วพิเศษ 1 ถ้วย (14 บาทคะ )ถ้วยใหญ่มาก ทานกันจนน้ำเต็มท้องกันเลยทีเดียวรสชาดโอ๋เอ๋วก็เหมือนวุ้นทั่วๆ ไป เเต่ทานกับน้ำเเข็งไส ก็ชื่นใจ คลายร้อนได้ดีทีเดียวคะการบริการที่นี่รวดเร็ว เเละเเม้เป็นร้านห้องเเถวก็ดูสะอาดสะอ้าน อร่อยราคาไม่เเพงคะ
เมนูก็มีให้เลือกตามป้ายเลยคะ

แอบส่องหลังร้านนิดนึงน้ะคะ

2011-11-05
฿14 (Tea)
Celebration
Anniversary
  • โอ๋เอ๋ว
โอ้เอ๋ว โกไพโรจน์ หรือ โอ้เอ๋วโก้โรจน์ ร้านนี้เป็นร้านดั้งเดิม เปิดมานานกว่า 30 ปี และ มีอาหาร ของหวานที่ขึ้นชื่อของภูเก็ต ที่ใครมา ต้องมาทานคือ โอ้เอ๋วโอ้เอ๋วคล้ายวุ้นแต่นุ่มเนียนละไมลิ้นหว่า ใส่ถั่วแดง และ โปะน้ำแข็งไส + น้ำเฮลลูบอยแดง(สีต้นตำรับ) อร่อยหวานหอมชื่นใจ1 ถ้วย โอ้เอ๋ว + ถั่วแดง เรียกสั้นๆ ว่า "ขาวแดง 1"1 ถ้วย โอ้เอ๋ว + วุ้นดำ เรียกสั้นๆ ว่า "ขาวดำ 1"เห็นเขาเรียกกันงั้นนะครับ ยังไงลองสอบถามทางร้านเพื่อความมั่นใจอีกครั้งรสชาติน้ำแข็ง ละเอียดดีครับ หอมชื่นใจ ถั่วแดงใหม่ ไม่เละ ต้มได้พอดี วุ้นอร่อยเย็นชื่นใจ คนน้อยครับ ตอน 1600 ปรกติคนจะเยอะน๊า วันนี้น้อยไปหน่อย มีแค่ 3 โต๊ะ รวมเราเป็น 4 และ ส่วนใหญ่ นักท่องเท่ยวทั้

คนน้อยครับ ตอน 1600 ปรกติคนจะเยอะน๊า วันนี้น้อยไปหน่อย มีแค่ 3 โต๊ะ รวมเราเป็น 4 และ ส่วนใหญ่ นักท่องเท่ยวทั้งนั้น เห็นไหม ว่ามา ภูเก็ตต้องแวะมากิน
ราคาก็ไม่แพง 12 บาทเอง อร่อย หอมเย็นชื่นใจ อากาศ ร้อนๆแบบนี้ ได้ซักถ้วย สบายเย็นใจ

ยังไงแวะมาทานดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง ผมชอบนะร้านนี้ อร่อยและไม่แพงเลย สั่งปุ๊บได้ปั๊บ พนักงานช่วยของร้านเขาเยอะด้วยครับ คนเยอะคนน้อยได้เวลาใกล้กันและเร็วมาก

ลาไปก่อนสวัสดีครับ

2012-01-10
  • โอ้เอ๋วขาวแดง
เค้าว่ามากินโอ้เอ๋วต้องมาที่ภูเก็ต อยากรู้ว่าหวานอร่อยซักแค่ไหนเชียว ได้ฤกษ์งามยามดีมาครั้งนี้ไม่กินไม่ได้ ร้องปนดิ้นให้คุณแฟนพามา ที่ตลาดโต้รุ่ง ที่ๆมีอาหารมากมายยามค่ำ พยายามหาอยู่นานสองนาน มันอยู่ไหนหนา นั้นไง ตอนแรกนึกว่าร้านน้ำแข็งไส ไม่ใช่นี่แหละของที่เราตามหา ลักษณะมันก็คล้ายๆเฉาก้วยอ่ะน้าาาา ต้องลองชิม ว่าแล้วก็เดินไปหาที่นั่ง สั่งอาแปะแก่ๆ และแล้วสิ่งที่เรารอคอย ก็มาวางที่โต๊ะ ด้านบนโป๊ะด้วยน้ำแข็ง เหมือนวุ้นสีขาวมากๆ เวลาเคี้ยวจะเหนียวกว่าวุ้นนิดหน่อย โอ้เอ๋ว ทำมาจากเมล็ดพืชชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายเมล็ดแมงลัก วิธีการทำก็เอาเมล็ดนั้นมาแช่น้ำ แช่ไปสักพักก็เลือกเอาแต่เมือกมาผสมกับกล้วยน้ำว้า และใส่เจี้ยะกอ เพื่อให้จับตัวเป็นก้อนเหมือนวุ้น เวลาเอามาทานเป็นขนมหวาน ก็จะใส่ ถั่วแดง เฉาก๋วย ตามด้วยน้ำแข็งไส ราดด้วยน้ำเชื่อมที่ผสมน้ำนมแมว ทำให้มีกลิ่นหอม ภูเก็ตจะมีร้านขายโอ้เอ๋วที่ขึ้นชื่ออยู่ แถวถนนสุ่นอุทิศ คือ ร้านแป๊ะเอ้ง ร้านโกโรจน์ เปิด สิบเอ็ดโมง ถึงหกโมงเย็นจร้า
2011-01-01
Celebration
Anniversary
  • โอ้เอ๋ว
  • ปาท่องโก๋ สังขยา
ร้านนี้ เป็นร้านเก่าแก่ อยู่คู่ภูเก็ตมานาน ตอนนี้ย้ายมาอยู่ซอยฝั่งตรงข้าม ซอยสุ่นอุทิศ ติดริมถนนเยาวราช เยื่องศูนย์อาหารพื้นเมืองลกเที้ยน เปิดขายมาไม่น้อยกว่า 30 ปีรวมจากที่เดิม ร้านตอนนี้จะอยู่เป็นตึกแถว เปิดขายด้านล่าง, ริมถนนเยาวราชนี้ ที่จอดรถ และ มอเตอร์ไซด์เพียบไม่ต้องเป็นห่วงพาไปชิม โอ้เอ๋ว ของหวานพื้นเมืองของภูเก็ตกันครับ ตามมาเลยราคามาตรฐาน ธรรมดา จะมีตัววุ้นโอ้เอ๋ว ถั่วแดง และ น้ำแข็งบดโปะ ราดน้ำแดง เฮลลูบอย จะอยู่ที่แค่ 12 บาทถ้าจะพิเศษก็ตามราคาไต่ขึ้นไปตามลำดับ ของหวานชนิดนี้ผมชอบมาก ไม่หวานมากไป และ กินดับกระหายในหน้าร้อนได้ดี Plain Plain แต่ลงตัวจริงๆครับ ทานแล้วไม่เลี่ยน ไม่รู้สึกอ้วนแต่อย่างใดบรรยากาศใ

บรรยากาศในร้านก็มีคนมาซื้อเรื่อยๆนะครับ ตอนไปทานจะสี่โมงแล้ว คนเริ่มน้อย ถ้ามาช่วงเที่ยงถึงบ่ายสามหน่อย คนจะเยอะครับ
พนักงานในร้านมี คนทำ และ คนเสิร์ฟอีกสองคน ได้ไวดีครับ และ คิดเงินก็รวดเร็ว ความสะอาดเป็นเยี่ยมมาตรฐานร้านตึกแถวทั่วไป

ยังไงเชิญชวนให้มาทานกันเยอะๆนะครับ เพราะราคาถูก อร่อยสะอาด และมาภูเก็ต ต้องไม่พลาด โอ้เอ๋ว ของหวานพื้นเมืองขึ้นชื่อ ร้านเก่าร้านแก่แห่งนี้ สำหรับวันนี้ ลาไปก่อน สวัสดีครับ
2011-10-14
฿12 (Tea)
  • โอ้เอ๋วธรรมดา
  • โอ้เอ๋วแดงดำ(ถั่วแดงและวุ้นดำ)
มาเที่ยวภูเก็ต ต้องลองทานของขึ้นชื่อของที่นี้ให้ทั่ว วันนี้เลยได้มาทานอาหารหวานเย็น ของขึ้นชื่อเมืองภูเก็ต นั่นคือ โอ้เอ๋ว ลักษณะเป็นวุ้นเหนียวราดน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งใส ตอนเเรกคิดว่าเหมือนวุ้น แต่จริงๆแล้วคือ กล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอ้เอ๋ว (คล้ายเม็ดแมงลัก) โดยนำเมล็ดโอ้เอ๋วมาแช่น้ำ แล้วนำเอาเฉพาะเมือกมาทำเป็นก้อนคล้ายวุ้น แล้วนำมารับประทานกับน้ำแข็งใส ราดน้ำเชื่อสีเเดง เหมือนทานน้ำเเข็งใสราดน้ำ แต่ที่นี้เค้าจะสั่งเป็นสูตร คือ ขาว แดง ดำ ขาวคือเนื้อโอ้เอ๋ว แดงคือใส่ถั่วเเดง ดำ คือ เฉาก๊วย นั่นเองทานเเล้วสดชื่น คลายร้อนได้ทีเดียวคะ ร้านโกโรจน์เป็นเก่าแก่ของที่นี้ ขายมานาน ร้านอยู่ ตรงกันข้ามกับซอย ซุ่นอุทิศ โดยเมื่อขับรถผ่านวงเวียนสุริยะเด
ทานเเล้วสดชื่น คลายร้อนได้ทีเดียวคะ ร้านโกโรจน์เป็นเก่าแก่ของที่นี้ ขายมานาน ร้านอยู่ ตรงกันข้ามกับซอย ซุ่นอุทิศ โดยเมื่อขับรถผ่านวงเวียนสุริยะเดชมาตาม ถ.เยาวราช ซอยดังกล่าวจะอยู่ทางขวามือ ก่อนถึงสี่แยก
บริการดีคะ สั่งอาหารได้เร้วดีด้วยคะ ราคาก็ไม่แพงชามละ 15 บาท ทานคลายร้อน
โอ้เอ๋วหรือโอวเอ๋ว เป็นขนมหวานหรือของว่างที่หาทานได้เฉพาะที่ภูเก็ตที่เดียว มีลักษณะเป็นน้ำแข็งใส ใส่ถั่วแดง(เม็ดใหญ่) ราดด้วยน้ำเชื่อมผสมกลิ่นหอม (คนภูเก็ตเรียกว่ากลิ่นนมแมว) แล้วใส่โอ้เอ๋วเป็นวุ้นใส ไม่มีสีซึ่งทำมาจากกล้วยน้ำว้าสุกผสมกับสมุนไพร แก้ร้อนในปัจจุบันกินกับน้ำแข็งใส ใส่ถั่วแดงต้ม หรือวุ้นดำราดน้ำเชื่อม หรือน้ำแดงและน้ำนมแมว ให้มีกลิ่นหอมหวาน เวลาสั่งเลือกได้ตามชอบ

• โอ้เอ๋วน้ำแดง