2014-10-24
สาวเหนือเซาะกิ๋นปึ้กมารุงรังอีกรอบแล้วเน้อร้านอาหารที่ไปเซาะมาหื้อผ่อในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่อยู่ต่างอำเภอ ซึ่งปกติสาวเหนือมักจะรีวิวร้านอาหารในตัวเมือง...เพราะเปิ้นบ่มีรถขับไปร้านอาหารไกลๆต่างหาก(เอาเป็นว่าร้านไหนสองแถวบ่ผ่าน อิฉันก็บ่มีโอกาสรีวิวเลยล่ะกั๋นแต่ร้านนี่คุณป๋าสาวเหนือเป็นคนแนะนำ(และขับพาไปเองเลย)ตอนรีวิวนี่ก็จะปิดร้านอีก 2-3 ชม.ด้วยซ้ำ แต่ไหนๆก็ขับผ่านตอนกลับจากบางกอก เลยลงทุนแวะกิ๋นข้าวเย็นตี้นี่เลย...ปกติป๋าสาวเหนือ ไม่ชอบกิ๋นข้าวนอกบ้าน เพราะท่านกลัวมันบ่ลำ เสียเวลากิ๋นและขับรถไป แบบร้านไหนอิฉันถูกปาก แต่บ่ถูกรสท่าน ให้ยื้อแขนชวนยังไงก็ไม่ยอมไป...แต่ถ้าตี้ไหนลำแต้ๆ ต่อหื้ออยู่ป่าโคงบนดอย ยอมขับไปกิ๋นกันเลยทีเดียว
แต่ร้านนี่คุณป๋าสาวเหนือเป็นคนแนะนำ(และขับพาไปเองเลย)ตอนรีวิวนี่ก็จะปิดร้านอีก 2-3 ชม.ด้วยซ้ำ แต่ไหนๆก็ขับผ่านตอนกลับจากบางกอก เลยลงทุนแวะกิ๋นข้าวเย็นตี้นี่เลย...ปกติป๋าสาวเหนือ ไม่ชอบกิ๋นข้าวนอกบ้าน เพราะท่านกลัวมันบ่ลำ เสียเวลากิ๋นและขับรถไป แบบร้านไหนอิฉันถูกปาก แต่บ่ถูกรสท่าน ให้ยื้อแขนชวนยังไงก็ไม่ยอมไป...แต่ถ้าตี้ไหนลำแต้ๆ ต่อหื้ออยู่ป่าโคงบนดอย ยอมขับไปกิ๋นกันเลยทีเดียว ก็ต้องขอบคุณป๋ามากที่เป็นสปอนเซอร์เรื่องการเดินทางหื้อลูก (แต่มื้อนี่อิฉันจ่ายเน้อเจ้า รวดเลี้ยงวันเกิดป้อโตย)
ร้านนี่ป๋าว่าคนเฒ่าตึงไปกิ๋นกันบ่อย เปิ้นเปิดมานานสมัยพ่อแม่ยังสาวแระ อย่าดูถูกคนเฒ่าบอกเน้อ เพราะสมัยก่อน ใครจะทำร้านอาหารได้ ฝีมือต้องเทพลำแต้ๆ บ่ใช่มีกะตังอย่างละอ่อนสมัยนี่ เปิดได้ แต่เจ๊งเวย เพราะไปเน้นการตกแต่งฮ้านรองกว่ารสชาติ...ยิ่งคนเฒ่าเปิ้นไปกิ๋นบ่อย การันตีได้เลยว่ารสชาติต้องลำแต้ลำว่า
ไหนๆวันนี้ก็หยุดยาวรวดเดียวแล้ว หาร้านอาหารที่กิ๋นกันชุดใหญ่ได้ทั้งครอบครัวกันเลยดีกว่า
ร้านนี่อยู่ใน ตำบลชมภู อำเภอสารภี บริเวณสี่แยกวัดไชยสถาน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่- ลำปาง กับร้านมีนามกรว่า...สวนอาหารเสน่ห์ชายน้ำ ร้านนี่ถ้ามาทางฝั่งเมืองเชียงใหม่ จะอยู่ฝั่งเดียวกับเส้นทางที่จะไปลำพูนพอดี (ถ้ามาจากลำพูน ก็อยู่ฝั่งตรงกันข้าม ยูเทิร์นอีก)ป๋าสาวเหนือบอกว่า ร้านนี่ต้องตั้งใจผ่อดีๆ อย่าขับเวย เดี๋ยวเลยซะก่อน แม้ว่าหน้าปากซอยจะมีชื่อร้านก็ตาม ร้านเปิดทุกวัน 10.00-23.00 น.จ๊ะ
เนื่องจากไปตอนกลางคืน แล้วกล้องอิฉันก็กากเกินแกง เลยได้ภาพบรรยากาศไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่เน้อ
ร้านอาจคล้ายดูลักษณะเหมือนเรือนแพริมสระน้ำกว้าง แต่จริงๆเป็นชานระเบียงยื่นออกไปน้ำนักเท่านั้นเอง ถึงแม้จะเป็นตอนกลางคืน ใกล้หนองน้ำที่แจ้ง แต่แปลกว่าไม่มียุงบินมากวนใจเลยซักแอะ บริเวณใกล้ชานระเบียงด้านนอกจะกว้างมาก จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนได้สบายๆ(ภาพบน) ส่วนด้านสวนด้านในจะโต๊ะเล็กกว่า เหมาะมากิ๋นข้าวกันสองคน(ภาพล่าง) ด้านในสุดใกล้โรงครัว จะเป็นลานกว้างในร่ม เหมาะจัดงานเลี้ยงใหญ่ๆขยายต่อมากับด้านนอกได้อีก แถมที่นี่เขารับจัดงานเลี้ยงตวย เช่น งานแต่งงาน โต๊ะจีน เลี้ยงรุ่น...คืองานอะหยังที่มีคนนักๆรุงรังมากๆ(555) เปิ้นจัดเลี้ยงได้หมดแระ เมนูแนะนำของร้าน แต่ถ้ามากันหลายๆคน ประมาณ 6 คน สั่งเป็นแบบเมนูโต๊ะจีนก็ได้เน้อ จะได้บ่ต้องรุงรังนัก มากิ๋นกันสองคนป้อลูก คงบ่ต้องขนาดโต๊ะจีนเน้อ กึ๊ดอะหยังบ่ออก ก็เอาเมนูแนะนำก่อนเลย....อย่าง ปลาหมึกชุบแป้งทอด (แนะนำตรงไหน)อันนี้เมนูโปรดของอิฉันที่กิ๋นกุ้งกิ๋นปูบ่ได้...หมึกทอดได้กรอบมาก(กรอบชนิดหวิดเกิดแผลในปากเลย)เนื้อหนึบหนับ มีสับปปะรดกินแก้เลี่ยน เห็นแปลกก็ตรงมีน้ำจิ้มอาจาดนี่แหละ ปรกติเห็นเกือบทุกร้านเสิร์ฟแต่น้ำจิ้มบ๊วยหวานประจำ ไก่คั่วเกลือ ตอนแรกได้ยินชื่อยังคิดว่า รสชาติจะเค็มปี๋ไหมหว่า พอกินแล้ว รสชาติเค็มนิดหน่อย แต่ไม่เค็มปี๋อย่างที่ผวาแฮะ แถมเนื้อเยอะแน่น กรอบนอกอีกด้วย กินกับใบมะกรูดทอดแล้วกรุบกรับได้รสได้กลิ่นดี ยำเห็ดสามอย่าง มีเห็ดออริจิ เห็ดหูหนูขาว และเห็ดหอม(โดนหัวหอมถมมิดจนมองไม่เห็นเลย) ใส่ปลาหมึกมาด้วย น้ำยำแซ่บกำลังพอดี (แซ่บมากบ่ไหว ลิ้นอิฉันก็มักของรสแรง)เนื้อเห็ดและหมีกก็หนึบหนับเคี้ยวเพลิน อันนี้ให้ปริมาณเยอะมาก กินแทนข้าวหรือกินเป็นกับแกล้มใช้ได้เลย กิ๋นของแห้งนัก ต้องมีน้ำซุปกลั้วหน่อย เลยสั่ง ต้มยำทะเลโป๊ะแตก มาเลย(ซาดิมซ?!) รสชาติไม่เผ็ดมากนัก แต่ก็ไม่จืดสนิท แซ่บกำลังดี เรียกว่าบาลานซ์กำลังดี แถมเครื่องเยอะ พวกลูกชิ้นปลา กุ้ง หมึก ให้มาแบบไม่อั้น ส่วนคนเฒ่ากินเผ็ดบ่ค่อยนัก เลยสั่ง ต้มจืดสาหร่ายลูกชิ้นปลา หื้อป๋าสาวเหนือหม้อนึงไปเลย รสชาติกลมกล่อมใช่ได้ ชอบตรงที่เขาให้เครื่องเยอะนี่แหละ ทั้งสาหร่าย หมึกแว่นและลูกชิ้นปลา และปิดท้ายเมนูแนะนำชุดยักษ์อย่าง แป๊ะแซะปลาช่อนทอด (โดนใบชะอมถมซักมิดอีกแระ) งานนี้จัดเต็มไซส์ใหญ่ ปลาช่อนทอดหั่นมาใส่กับหม้อ ทำให้ตัดง่าย มีก้างพอเล็กน้อย กินกับน้ำแกงรสชาติแกงส้ม เปรี้ยวเผ็ดกำลังบาลานซ์เลย เช็คบิลไปเกือบ 900 บาท(นี่มันเกือบจะเท่ากับสั่งโต๊ะจีนเลยนะนั้น) แต่กินไม่หมด ห่อกลับบ้านด้วยเลย อร่อยทุกอย่าง ไม่เสียแรงที่ป๊าสาวเหนือลากสังขารมาจริงๆ แต่วันนั้นก็มีแขกอีกกลุ่มเข้ามา สั่งเป็นโต๊ะจีนกันเลยทีเดียว การบริการก็ดีใช้ได้นะค่ะ พนักงานอาจหน้าไม่ยิ้มไม่บูด ก็หน้าธรรมดากลางๆ แต่มีสแตนบายในแต่ละอาคารเผื่อลูกค้าสั่งของพร้อมตลอด
ข้อมูลอื่นๆ:
ร้านรับจัดงานเลี้ยง มีอาหารประเภทเซทโต๊ะจีน เริ่มต้นที่ 950 บาท/6คน