ร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ป้าลรา อยู่ที่ปากซอย 14 ถนนศรีเชียงคาน ร้านนี้หากเข้าไปต้องถอดรองเท้าก่อนเพื่อคามสะอาด ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว จริงๆแล้วคล้ายก๋วยเตี๋ยวมาก ต่างที่เส้นคือเส้นขนมจีน หลายคนอาจจะคิดว่าไม่เข้ากัน แต่ที่จริงแล้วรสชาดดีมาก ส่วนคำว่าน้ำแจ่วตอนแรกก็เข้าใจว่าต้องเผ็ดแต่จริงๆแล้วเป็นน้ำซุปใส แล้วปรุงรสเองตามใจชอบ บรรยากาศร้านดูสะอาดสะอ้าน เครื่องดื่มต้องบริการตนเองมีทั้งชาร้อน น้ำเปล่า ราคาต่อชามอยู่ที่ 30 บาท ในข้าวปุ้นน้ำแจ่ว จะใส่หมูสับ หมูยอ และเครื่องใน สามารถเรือกได้่ว่าจะทานอะไรหรือไม่ทาน ถ้าใครผ่านไปก็อย่าลืมแวะทานกันนะค่ะ
  • ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว
ได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงคาน ที่จังหวัดเลย ก็เลยต้องแวะชิมอาหารพื้นเมืองสักกะหน่อย ”ข้าวปุ้น” ที่พอจะเคยได้ยินมาบ้างว่า หมายถึงขนมจีนนั่นเอง แต่เส้นจะเล็กๆกว่าปกติที่เราเคยทานกัน ส่วนน้ำแจ่วนั้นเป็นน้ำซุบเครื่องในและน้ำซุบกระดูกหมูนั่นเอง หลังจากสั่งเสร็จป้าลี่ก็จะใส่เครื่องลงไป ประกอบด้วยเลือดหมู เครื่องในหมู ตับ ใส้ กระเพาะ ใส่ผักกระหล่ำปลีหั่นฝอย ตามด้วยถั่วงอก แล้วใส่น้ำซุบลงไป และผักชีโรย (คล้ายต้มเลือดหมูยังไงยังงั้น)อาหารที่เป็นอาหารของชาวเชียงคานแท้ๆ ที่หากินที่อื่นไม่ได้เลยแปลกไปอีกแบบนะคะ เพราะว่าปกติเราจะทานเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือก๋วยจั๊บกัน แต่ที่นี่จะเป็นแต่ข้าวปุ้นทั้งนั้นคะส่วนที่ร้านจะเป็นห้องแถวธรรมดา โต๊ะจะมีแค่ประมาณ 4

ส่วนที่ร้านจะเป็นห้องแถวธรรมดา โต๊ะจะมีแค่ประมาณ 4-5 โต๊ะ ถ้ามาช่วงเต็มๆๆร้านป้าลี่จะอาจเสริฟไม่ทันช้าบ้างคะ
2011-09-12
฿50 (มื้อเที่ยง)
  • ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว