2019-01-31
ครัวครูหอม สมุทรสงครามครัวครูหอมเป็นร้านอาหารที่อยู่ริมแม่น้ำแม่กลองที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีของคนพื้นที่และคนทั่วไปมามากกว่าสิบปีครับ การเดินทางมาร้านครัวครูหอมก็มาไม่ยากนะครับ ใช้เส้นทางที่จะมาอัมพวา พอเลยตัวจังหวัดสมุทรสงครามมาก็ขับรถมาเรื่อยๆเลยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสมุทรสงคราม ข้ามสะพานข้ามคลองวัดจุฬาสังเกตทางซ้ายมือไว้ครับ พอพ้นรั้ววัดช่องลมก็เลี้ยวซ้ายที่ซอยข้างรั้ววัดเลยครับ ขับเข้าซอยมาเรื่อยๆจนถึงกลางซอยจะเป็นสามแยกจะมีป้ายบอกทางไปร้านครัวครูหอมเลี้ยวไปทางซ้ายมือครับ ทางร้านมีที่จอดรถเยอะเลยครับร้านครัวครูหอม เป็นร้านอาหารริมน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ที่ร้านเอาเท่าที่เห็นจะมี 2 โซน นะครับ โซนแรกเ
ร้านครัวครูหอม เป็นร้านอาหารริมน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ที่ร้านเอาเท่าที่เห็นจะมี 2 โซน นะครับ โซนแรกเป็นโซนที่เราไม่ได้เข้าไปนั่งคือโซนเดิม (อันนี้เรียกเองนะครับ) เป็นโซนที่ใหญ่ที่สุดของร้าน มีระเบียงติดแม่น้ำแม่กลองยาวตลอดซึ่งมักจะถูกจับจองก่อน โซนที่ 1 มีข้อเสียคือค่อนข้างมืดครับ กับโซนที่
2 อันนี้น่าจะเป็นการต่อเติมใหม่รองรับได้จำนวนน้อยโต๊ะกว่า แต่ข้อดีคือโล่ง โปร่ง และรับลมแม่น้ำเต็มๆครับ
เมนูแรก กุ้งแซบ๊วยซ่าแซ่บ ราคา 250 บาท
จานนี้จะคล้ายๆกับกุ้งผัดพริกเกลือครับ จะเอากุ้งมาผัดกับพริกขี้หนูซอยละเอียด ผักชีฝรั่งกับผักชีไทยสับ รสชาติจะแซ่บๆแต่ไม่ถึงกับเผ็ดนะครับ ได้เมนูนี้มาถึงกับต้องเรียกหาข้าวเลยครับ คลุกข้าวสวยๆนะครับสุดยอดครับ
เมนูที่สอง กุ้งแม่น้ำหลน ราคา 300 บาท
เมนูนี้ “เขลอะ” ไปนิดครับ แต่รสชาติถูกปากทีเดียวครับ ใช้กุ้งแม่น้ำตัวไม่ใหญ่ครับ เอามาทำหลนกับเครื่องสมุนไพรและกะทิ กินแนมกับผักสดสุดยอดเลยครับ
เมนูที่สาม ปลาทูต้มมะดัน ราคา 150 บาท
เมนูนี้แซ่บบบบ เปรี้ยว เผ็ด ถูกใจมากๆครับ ไม่ได้เปรี้ยวจากมะนาวเหมือนกับต้มยำนะครับ แต่เป็นเปรี้ยวจาก “มะดัน” จะเปรี้ยวนัวๆ เปรี้ยวลึกๆ ไม่ได้เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดครับ เมนูนี้ชอบซดน้ำมากกวาการกินเนื้อปลาทูอ่ะคราบ คริๆๆๆ
เมนูที่สี่ เป็นเมนูแก้เผ็ด แหนมเอ็นข้อไก่ ราคา 90 บาท
แหนมเอ็นข้อไก่ของร้านครัวครูหอมเป็นแบบชุบแป้งทอดนะครับ ไม่เปรี้ยวมาก เปรี้ยวนัวๆ อาจจะเป็นเพราะการเอาไปชุบแป้งทอดเลยทำให้ความเปรี้ยวลดลง แต่ก็อร่อยนะครับ กินกันข้าวสวยอร่อยมากครับ
เมนูสุดท้าย คะน้าผัดเกลือ ราคา 80 บาท
เมนูแปลกดีครับ เคยกินแต่คะน้าน้ำมันหอย รสชาติไม่ได้เค็มอย่างชื่อเลยครับ กลับกลมกล่อมมากครับ ถ้าเบื่อรสชาติน้ำมันหอยแล้วคิดว่าเมนูนี้น่าจะถูกปากมากๆครับ
ร้านครัวครูหอม อาหารอร่อยสมกับเป็นร้านขึ้นชื่อมามานเป็นสิบๆปีครับ อาหารอร่อย ถูกปาก แถมวิวแม่น้ำ ฟ้าสีคราม ช่วยให้เจริญอาหารได้มากทีเดียวครับ