เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา เราแอนด์เดอะแก๊งค์หนีไปลั้นลากันที่เกาะหลีเป๊ะมาค่ะ (เที่ยวทะเลอันดามันช่วงเข้าฤดูมรสุมเนี่ยนะ เริ่ด!!! ฮ่าๆๆ) ☀☂แต่ก่อนจะไปหลีเป๊ะเรามีเวลาว่างชิลล์ๆกัน 1 วัน ก้อตกลงกันว่าจะเที่ยวสงขลากันก่อนจ้า เดินทางกันด้วยเจ้าหางแดงกับโปรโมชั่นแสนเก๋เราไปกันทั้งหมด 7 ชีวิตค่ะ ไปลงเครื่องที่สนามบินหาดใหญ่ แล้วพอดีเพื่อนเรามีพี่ที่รู้จักอยู่ที่นั่นพอดี เราเลยมีไกด์กิตติมศักดิ์คอยพาเที่ยว และพาไปทานอาหารอร่อยๆ พร้อมที่พักสุดสบายฟรีๆอีก 1 คืนที่สงขลาจ้า พวกเราตะลอนลุยเที่ยวกันทั้งวันเลย ตกเย็นท้องไส้เริ่มครวญคราง เพราะตั้งแต่เช้าได้พลังจากเจ้าโดนัทไปแค่ 2 ชิ้นเอง มื้อเย็นนี้คุณไกด์จะพาเรา และเพื่อนๆไปทานอาหารร้านโพธิ์ทะเล เกาะยอกัน

เราไปกันทั้งหมด 7 ชีวิตค่ะ ไปลงเครื่องที่สนามบินหาดใหญ่ แล้วพอดีเพื่อนเรามีพี่ที่รู้จักอยู่ที่นั่นพอดี เราเลยมีไกด์กิตติมศักดิ์คอยพาเที่ยว และพาไปทานอาหารอร่อยๆ พร้อมที่พักสุดสบายฟรีๆอีก 1 คืนที่สงขลาจ้า พวกเราตะลอนลุยเที่ยวกันทั้งวันเลย ตกเย็นท้องไส้เริ่มครวญคราง เพราะตั้งแต่เช้าได้พลังจากเจ้าโดนัทไปแค่ 2 ชิ้นเอง มื้อเย็นนี้คุณไกด์จะพาเรา และเพื่อนๆไปทานอาหารร้านโพธิ์ทะเล เกาะยอกันค่ะ เป็นร้านอาหารริมทะเลสาบสงขลาจ้า

การเดินทาง ร้านโพธิ์ทะเลตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลาค่ะ การเดินทางอธิบายค่อนข้างยากค่ะ ด้วยความที่ไม่ใช่เจ้าถิ่นซะด้วยสิ แฮ่ะๆ เพราะขาไปเค้าพาเรานั่งเรือเฟอร์รี่ ข้ามทะเลสาบสงขลาไป แล้วขับรถเข้าซอย ซอกแซก ลึกพอสมควร (ถ้าไม่ใช่เจ้าถิ่น รับรองงานนี้มีหลงชัวร์ค่ะ) แต่ถ้าหากเพื่อนๆไป แนะนำว่าทางอยู่กับปากค่ะ เปิดกระจกถามชาวบ้านได้เลย เค้ารู้จักกันหมด เพราะร้านนี้เป็นร้านที่เริ่ดที่สุดในสงขลาแล้วจ้า ส่วนขากลับเราไม่ได้นั่งเฟอร์รี่ข้ามกลับมาค่ะ ขับวนไปวนมาแป๊ปเดียวก้อมาโผล่หน้าบ้านแล้วอ้ะ (>_<)

บรรยากาศร้าน ร้านโพธิ์ทะเลตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา เราไปทานตอนเย็นแล้ว บรรยากาศจึงค่อนข้างดี ลมเย็นโปร่งสบายค่ะ
ที่จอดรถไม่ค่อยมากเท่าไหร่ จอดได้ประมาณ 10 คัน หากไปทันพระอาทิตย์ตกได้จะดีมว๊าก! แต่เราไปไม่ทันค่ะ ฮ่าๆๆ อดถ่ายรูปสวยๆเลย

มื้อนี้เรามากันทั้งหมด 10 ชีวิต ด้วยความหิวเลยกระหน่ำสั่งกันไม่ยั้งเลยค่ะ บางเมนูเราก้อถ่ายไม่ทันค่ะ ลงปุ๊บ เกลี้ยงปั๊บ 555+ ขอบอกว่าอาหารเกือบทุกร้านของทางใต้เน้นรสชาดเผ็ดนะคะ ถึงพริกถึงขิง เล่นเอาน้ำหูน้ำตาไหลกันไปเลย ใครที่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้ก้อบอกน้องพนักงานเค้าไว้ก่อนเลยจ้า เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน (° ο°)~

มาดูเมนูแรกกันค่ะ ขอเริ่มด้วยเมนูสุดโปรดก่อนแล้วกัน “หมึกไข่นึ่งมะนาว” เมนูนี้ขอบอกว่าแซ่บมาก! เผ็ดสุดๆเลย ดูจากพริกและกระเทียมเน้นๆค่ะ
อาหารทะเลที่นี่สดทุกอย่าง จานนี้ปลาหมึกตัวโต เนื้อหวาน เด้งๆ ไข่เต็มท้องเลยค่ะ ซดน้ำร้อนๆนี่โล่งคอกันเลยทีเดียว
เมนูต่อมาชื่อค่อนข้างโหดนิดนึงนะคะ เมนูนี้คือ “ไอ้คลั่งทะเลโหด” คล้ายๆผัดพริกแกงที่บ้านเรานี่แหล่ะ แต่รสชาดจะออกเผ็ด หวาน
จะใส่บรรดาอาหารทะเลพวกกุ้ง หมึก หอย ปลา แล้วตอนยกมาเสิร์ฟอลังมากค่ะ ทั้งกลิ่นพริก ทั้งเสียง ซู่ซ่า ฉู่ฉ่า จามกันเป็นแถวเลยค่ะ คลุกกับข้าวสวยร้อนๆเด็ดไปเลยจ้า ไกด์เค้าบอกว่าอร่อยจริงๆ เป็น Signature Dish ของทางร้านเลย เค้าเลยสั่งมาให้ 2 ที่ค่ะ
เผ็ดมาก็เยอะแล้ว ขอเป็นเมนูเบาๆแก้เผ็ดกันบ้างดีกว่า “ทอดมันกุ้ง” รสชาดเหมือนทอดมันกุ้งทั่วไปค่ะ
แต่ทอดมันที่นี่เค้าเน้นกุ้งจริงๆค่ะ กุ้งสับชิ้นโต เนื้อหวาน ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย แก้เผ็ดได้เยอะเลยค่ะ 555 เราจัดเมนูนี้มา 2 จานจ้า
เมนูนี้สาวๆรีเควสกันเยอะค่ะ ไปไหนต้องทานเมนูนี้กันตล๊อด! อิช้านก้อไม่เข้าใจว่ามานเป็นเมนูประจำของเดอะแก๊งค์ไปตั้งแต่เมื่อไหร่!!?
เมนูนี้คือ “ยำวุ้นเส้นทะเล” สั่งมา 2 จานค่ะ โดยส่วนตัวแล้วเราว่ารสชาดไม่ค่อยโดนมากเท่าไหร่อ้ะ แต่อีกจานนึงที่อยู่ฝั่งโน้นหมดเกลี้ยงเลยคร่า
มาดูจานอลังของเราอีกจานนึงค่ะ เป็นเมนูปลา คุณไกด์กิตติมศักดิ์เค้าสั่งปลาไป 2 ตัว เด็กชั่งมาปรากฏว่าน้ำหนักแค่ตัวเดียวปาไป 2 กิโลกว่าค่ะ
เอ่อ!สั่งตัวเดียวก้อพอนะคะ (- -!!!) แค่ตัวเดียวนี่ก้อทำได้ 2 เมนูแล้วจ้า
เมนูแรกเป็น “ปลาทอดราดน้ำปลา” ปลาทอดน้ำปลาบั้งชิ้นโต กรอบนอก นุ่มใน ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด (รสชาดร้อนแรง) 10 คน ทานปลาด้านเดียวยังไม่หมดเลยค่ะ ตัวใหญ่มว๊าก! สรุปว่าเมนูนี้ได้ห่อปลาทอดอีกครึ่งตัวกลับบ้าน ไม่ไหวจะเคลียร์แล้วจ้า
อีกเมนูนึงที่ได้จากปลาตัวนี้ก้อคือ “แกงเหลืองหัวปลา” แกงเหลืองที่นี่รสชาดถึงเครื่องสุดๆค่ะ ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนด้วย เป็นอีกเมนูที่เราประทับใจ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆดู เนื่องจากพื้นที่บนโต๊ะไม่พอวางแล้วค่ะ เลยให้น้องเค้าตักแบ่งเป็นถ้วยๆเสิร์ฟเลย อร่อยจริงๆค่ะ ซดน้ำกันจนเกลี้ยงเลย ยอมปากเบิร์นเพื่อเมนูนี้ค่ะ

มาถึงเมนูหอยกันบ้าง เดินเข้าร้านทีไร ถ้าเราเห็นหอยนางรมตัวโตๆทีไร อดใจไม่ไหวทู้กทีเลยค่ะ เราเลยจัดเมนูนี้มา “หอยนางรมสดทรงเครื่อง” ทานกันอยู่ 3 คน คนละตัวค่ะ หอยนางรมตัวใหญ่ สดมาก ทานคู่กับบรรดาเครื่องเคียง หอมเจียว, พริกเผา, ยอดกระถิน และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัด แค่นี้ก้อเริ่ดแล้วจ้า
เมนูหอยที่เราสั่งอีกเมนูนึงจะเป็น "หอยแครงเผา" สั่งไป 2 จานเหมือนกัน ไม่ได้ถ่ายรูปมาอีกตามเคย ถ้าใครตาดีจะเห็นแอบอยู่ข้างๆรูปปลาทอดค่ะ
หอยแครงที่นี่ไม่ค่อยโดนใจเราเท่าไหร่ ตัวเล็ก มีโคลนปนนิดๆ และที่สำคัญเค้าย่างมาค่อนข้างสุกอ้ะ เลยทำให้เนื้อแห้ง ไม่น่าทานเท่าไหร่

สั่งอาหารมาเยอะม๊าก!!! อ้อ ลืมบอกไปว่ามีข้าวผัดจานใหญ่ด้วย 1 จานนะคะ ทั้งหมดประมาณ 8-9 อย่างค่ะ ส่วนมากจะสั่งอย่างละ 2 จาน
สั่งกันเต็มโต๊ะแทบไม่มีที่ว่างเลยค่ะ ดูได้จากรูปนี้ เต็มจริงๆจ้า
สังเกตุด้านขวา จะเรียงไปด้วยถ้วยแกงเหลืองหัวปลาค่ะ 555+ ด้านหน้าก้อหอย ยำวุ้นเส้น และบรรดาจานที่เคลียร์เรียบร้อย กับข้าวเยอะสุดๆ บอกราคาแล้วห้ามตกใจนะ!!!
มื้อนี้ 10 คน เราหมดไป 2 พันกว่าบาทค่ะ ถูกและคุ้มสุดๆกับอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆแบบนี้ค่ะ รับรองถ้ามีโอกาสไปอีก จะแวะไปอุดหนุนร้านโพธิ์ทะเลอีกแน่นอน

เดี๋ยวรีวิวหน้า เีราจะพาเพื่อนๆไปปิดท้ายกันด้วยเมนูสุดเริ่ดของสงขลากันจ้า
2012-05-26
  • แกงเหลืองหัวปลา