ตลาดดอนหวายเป็นตลาดริมน้ำที่มีชื่อเสียงมานานมาก มีร้านขายอาหารมากมาย ทั้งร้านที่กินเลยหรือว่าเป็นร้านที่ซื้อกลับบ้าน มีทั้งของกินของใช้ ของความ ของหวาน ให้เลือกซื้อ เลือกจับจ่ายใช้สอย วันนี้มีร้านจะมาแนะนำอีกร้านหนึงซึ่งเป็นร้านซื้อดังของตลาดดอนหวายเลยทีเดียว อยู่คู่กับตลาดดอนหวายมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วขนมตาลป้าไข่ @ ตลาดดอนหวาย อ.สามพราน จ.นครปฐมเริ่มจากถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้านครปฐมนะครับ ขับรถจนเลยพุทธมณฑลมาสักพัก จะเจอทางเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 5 (อ้อมน้อย) จากทางเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 5 (อ้อมน้อย) ขับตรงไปอีก 12.5 กม นะครับไปเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3361 ต้องระวังนิดนึงนะครับ จะต้องเข้าทางคู่ขนานก่อนถึงท

เริ่มจากถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้านครปฐมนะครับ ขับรถจนเลยพุทธมณฑลมาสักพัก จะเจอทางเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 5 (อ้อมน้อย) จากทางเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 5 (อ้อมน้อย) ขับตรงไปอีก 12.5 กม นะครับไปเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3361 ต้องระวังนิดนึงนะครับ จะต้องเข้าทางคู่ขนานก่อนถึงทางหลวงหมายเลข 3361นิดนึงครับ เค้าจะมีบ้ายบอกทางเป็นระยะๆว่าทางไปวัดไร่ขิงกับตลาดน้ำดอนหวายครับ

ผมไม่แน่ใจว่าเส้นนี้เค้าเรียกพุทธมณฑลสาย 6 หรือเปล่าครับ เพราถ้าข้ามสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนไปเจอเจอพุทธมณฑลสาย 7 ครับ

พอเลี้ยวซ้ายเข้าไปจะเจอวงเวียนเลยครับ ให้เข้าวงเวียนแล้วไปทางซ้ายครับ แล้วขับตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 กม ครับ ตลาดน้ำดอนหวายอยู่ในวัดดอนหวายอยู่ทางขวามือครับ มีที่จอดรถมากมายที่ในวัดครับ ความจริงที่จอดรถตลาดน้ำดอนหวายมีที่จอดรถเยอะครับไม่มาเรื่อยๆก่อนทางเข้าหลักวัดดอนหวายซะอีก เข้าไปจอดรถได้เลยครับ ทางเดินเชื่อมถึงกันหมดเรยครับ

ตลาดดอนหวายตั้งอยู่ในบริเวณวัดดอนหวายครับ ตัวตลาดขนานไปกับแม่น้ำท่าจีน ครับ ร้านขนมตาลป้าไข่ จะตั้งอยู่ริมน้ำ เดินไปช่วงกลางเลยครับ รับรองว่าไม่หลงครับ เพราะจะมีป้ายใหญ่โตบอกครับ

ตำนานของขนมตาลอันลือชื่อของตลาดดอนหวายนี้เริ่มมาจาก “ป้าไข่” ซึ่งเป็นแม่ค้าขนมหวานแห่งอำเภอนครชัยศรี ป้าไข่มีอาชีพทำขนมหวานขายทั่วไป เมื่อมาแต่งงานกับหนุ่มเชื้อสายจีนแห่งตลาดดอนหวายจึงได้มาช่วยครอบครัวของสามีทำโรงงานเส้นก๋วยเตี๋ยว และร้านก๋วยเตี๋ยว ป้าไข่ก็ไม่ทิ้งวิญญาณแม่ค้าคิดทำโน่นนั่นนี่อยู่ตลอดเวลา เมื่อเห็นที่โรงงานทเส้นก๋วยเตี๋ยวของแม่สามีมีแป้งที่โม่แล้วเหลือ จึงนำมาทำเป็นขนมตาลกับขนมถ้วยฟูใส่โหลขายหน้าร้านก๋วยเตี๋ยว

ต่อมาเมื่อมีการตัดถนนความสำคัญของตลาดริมน้ำดอนหวายก็ค่อยๆหมดไป ตลาดดอนหวายเริ่มร้างผู้คนป้าไข่จึงเลิกขายก๋วยเตี๋ยว แต่หันมาทำขนมต่างๆ ขายตามตลาดนัด ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีขนมตาลวางขายด้วย เมื่อมีการพัฒนาตลาดริมน้ำดอนหวายให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ขนมตาลป้าไข่จึงได้รับการกล่าวขวัญจากเหล่านักท่องเที่ยวว่าเป็นขนมตาลที่อร่อย หอม นุ่ม ได้รับความนิยมอย่างมากมาย

ขนมตาลป้าไข่ใช้วัตถุดิบจากเนื้อตาลที่มีคุณภาพดี นำมายีจนละเอียดแล้วผสมกับแป้ง น้ำตาล โดยเนื้อลูกตาลที่นำมาทำขนมตาลเป็นลูกตาลที่มาจากสวนตาลในแถบจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดใกล้เคียง

ขนมตาลมีกรรมวิธีที่ต้องใช้เวลามาก ต้องมีการยีเนื้อตาล ใช้เวลาในการหมักเนื้อขนมประมาณ 6 ชั่วโมง ตลอดจนต้องนำมาห่อด้วยใบตาลหรือใบตองขนมตาลที่สุกแล้วจึงจะมีกลิ่นหอมๆ ป้าไข่ได้พัฒนาสูตรขึ้นมาจนเป็นเอกลักษณ์และถ่ายทอดสูตรให้กับบรรดาลูกๆ ทุกคนสามารถรับช่วงการทำขนมตาลป้าไข่ได้อย่างครบถ้วน

ช่วงที่ขนมตาลป้าไข่ได้รับความนิยมสูงที่สุดการมาซื้อขนมตาลที่ร้านที่ตลาดดอนหวายต้องรับบัตรคิวตอนซื้อทีเดียวเพราะว่านึ่งขนมตาลไม่ทัน ขนมที่วางขายที่ร้านขนมตาลป้าไข่ก็จะเน้นขนมประเภทขนมตาลหลากชนิดมีทั้งที่ใส่กระทงใบตองและที่ใส่ถ้วยตะไลนึ่ง และ ขนมถ้วยฟู
เราซื้อขนมติดมือกลับบ้านมา 2 แบบครับ ขนมตาลแบบใส่กระทงใบตอง

ที่ซื้อแบบนี้มาเพราะเป็นแบบที่คุ้นเคยมากที่สุด ได้กลิ่นหอมอ่อนๆของกลิ่นตาล กลิ่นแป้งหมักนิดๆ เป็นเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้ของขนมตาลเลยครับ ขนมตาลนุ่มๆ เหนียวนิดๆ รสชาติไม่หวานมาก โรยมะพร้าวขูดฝอยซักหน่อยนะครับ ได้รสชาติมากๆ
ขนมตาลป้าไข่
อีกแบบที่ซื้อมาคือ ขนมถ้วยฟูน้ำตาลสด

เมื่อก่อนเข้าใจว่าเป็นขนมตาลที่ทำจากน้ำตาลสด มีสีเทาเข้มๆ ตอนหลังจึงรู้ว่าเป็นขนมถ้วยฟูที่มีน้ำตาลสดเป็นส่วนผสม รสชาติหอมๆ หวานนิดๆ และได้กลิ่นของน้ำตาลสดอ่อนๆ ตัวขนมจะนุ่ม แต่มีความเหนียวน้อยกว่าขนมตาลนิดหน่อยครับ
ขนมถ้วยฟูน้ำตาลสด
題外話/補充資料: จอดรถได้ที่จอดรถของตลาดดอนหวาย
2014-07-20
等候時間
5 分鐘 (外賣自取)
฿50 (Tea)
慶祝紀念
生日