2011-06-06
ร้านนี้เป็นร้านที่ผมทานมาตั้งแต่ยังเด็กๆและมีตำนานเล่ากันสนุกๆอยู่หลายเรื่อง เป็นต้นว่า มีเพื่อนผมคนหนึ่ง เขานับถือศาสนาอิสลาม และเขาก็ไม่กินหมู อย่างที่รู้ๆกันบังเอิญวันนั้น ผมและเพื่อนคนอื่น ได้นัดกันไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรืองเมื่อเดินเข้าไปในร้าน ก็มีคนตะโกนว่า เฮ้ย ไอ้(บัง) ... ปรากฏว่าเพื่อนอิสลาม มานั่งจ้วงกินก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้วมันก็สารภาพว่า ร้านนี้ทำให้ผมศีลแตก ยอมบาป ทำให้อิสลามยอมกินหมูได้ ขนาดนั้นเลยเมื่อพูดถึงก๋วยเตี๋ยว ผมมักจะนึกถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวก่อนเป็นอันดับแรกคล้ายกับร้านข้าวแกง ผมจะนึกถึงข้าวก่อนเหมือนกัน เพราะถ้าอาหารหลักอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยว หรืออย่างข้าวสวย นั้นมีคุณภาพชั้นเยี่ยมต่อให้กับรสชาติธรรมดาอย่างไร ก็ยังไม่ขี้เหร่ กลับกัน ถ้ากั
ต่อให้กับรสชาติธรรมดาอย่างไร ก็ยังไม่ขี้เหร่ กลับกัน ถ้ากับข้้าวอร่อย แกงอร่อย
แต่ข้าวหุงบานตะไทหักร่วนแห้งกรังแล้วล่ะก็ ต่อให้อาหารอร่อยแค่ไหน ผมจะไม่รู้สึกซาบซึ้งเท่าไรหรอก
เส้นเล็กของที่นี่ มีความเหนียวนุ่มหยุ่นฟันมาก และลวกสดๆก่อนนำมาเสิร์ฟทุกครั้ง ไม่มีลวกทิ้งไว้
ถ้าใครสังเกตก็จะสามารถนำไปใช้วิเคราะห์เส้นพาสต้าตามร้านอาหารอิตาเลี่ยนได้ด้วย
อาหารจำพวกแป้งถ้าลวกทิ้งไว้รอจนเย็น มันจะสูญเสียความเหนียวนุ่มไปอย่างกู่ไม่กลับ
ดังนั้น หากร้านใดมีความพิถีพิถันพอ เขาจะต้องลวกเส้นใหม่ทุกครั้ง เพื่อความสมบูรณ์แบบของรสชาติอาหาร
บะหมี่เหลืองก็เช่นกัน ของร้านรุ่งเรืองเขาใช้บะหมี่จีนเส้นเล็ก ไม่ใช่เส้นแบน
เส้นบะหมี่เขาจะมีกรุบแบบหนึบๆ เพราะเป็นเส้นบะหมี่ชั้นดี ผ่านการนวด สร้างกลูเตน จนเส้นเต้นได้ในปากเรา กินเพลินยิ่งนัก
เครื่องก๋วยเตี๋ยวที่ผมว่าเด่นที่สุดในบรรดาเครื่องที่เขามีให้เลือกที่ร้านมากมายไม่ว่าจะเป็นเครื่องใน ลูกชิ้น หลากชนิด ... ผมขอยกให้หมูสับ ....และ ใส้หมู แต่อาจจะเป็นความชอบส่วนตัวก็ได้นะ
ผมว่าหมูสับของร้านนี้มันทั้งนุ่ม เหนียว กินง่าย รสดี หอม อร่อย ไม่ได้หมักนวดจนกลายเป็นหมูเด้ง
แต่ก็ไม่ใส่หมูสับธรรมดา คือมันยังมีรสสัมผัสของเนื้อหมูสับอยู่ แต่มันก็มีรสชาติในตัวของมัน
อธิบายลำบากจริงๆ เอาเป็นว่าขอให้ไปลองกันดูละกัน
เครื่องในของที่นี่ เขาทำมาอย่างดี ไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ ไม่เหนียว เคี้ยวไม่ยาก
โดยเฉพาะไส้นี่จะไม่มีรสขม และก็มีความตึงอวบแน่นดี กินอร่อย
เวลาไปกินทีไรผมก็จะสั่งซ้ำไปซ้ำมาอยู่ไปกี่เมนู เวลากินแห้งก็มักจะสั่งน้ำซุปแยกมาต่างหาก
เพราะน้ำซุปของเขาก็ถือว่าเด็ดเลยทีเดียว ไม่ใช่ซุปน้ำใสสร้างภาพแอ๊บแบ๊ว
แต่ว่าเป็นน้ำซุปที่ดูขุ่นนิดๆเพราะต้มไฟแรง ให้ความหวานจากกระดูกหมูมันแตกตัวกระจายฟุ้งอยู่ในน้ำซุป ทำให้รสชาติหวานหอม ซดคล่องคอยิ่งนัก
จานที่เสิร์ฟมาก็เป็นชามทรงรี ได้อารมณ์ก๋วยเตี๋ยวหมูคลาสสิก ที่เปิดขายมานานแล้ว
ก็มันเรื่องจริงนี่นา ร้านเขาเปิดมานานแล้ว และก็คงความคลาสสิกมา จนถึงทุกวันนี้
ปล. มีสองร้าน ร้านเล็ก ร้านใหญ่ เป็นพี่น้องกัน เคยทะเลาะกัน แต่ปัจจุบันดีกันแล้ว
รสชาติไม่ต่างกัน แต่ถ้าอยากรู้ ก็ให้ลองชิมร้านละชาม อร่อยทั้งคู่