แวะมาแหล่งรวมร้านอาหารหลากหลาย ณ ซอยรางน้ำอีกแล้วค่ะวันนี้เป้าหมายคืออาหารไทยปักษ์ใต้รสจัดจ้านที่ฟังคอมเม้นมาว่าไม่ผิดหวังร้าน "ครัวมัลลิกา" เป็นร้านอาหารไทยที่เมนูแนะนำเป็นอาหารปักษ์ใต้ค่ะรู้สึกว่าสาขาแรกของเค้าจะอยู่ที่จังหวัดชุมพรด้วยนะคะแต่สาขานี้ตั้งอยู่ในซอยรางน้ำ เข้ามาจากปากซอยประมาณ 300 เมตรหาง่ายค่ะเพราะร้านอยู่ตรงข้ามกับคิงพาวเวอร์เลย แถมป้ายร้านค่อนข้างเด่นค่ะร้านครัวมัลลิกาเป็นห้องอาหารติดแอร์ค่ะ โต๊ะอาหารและเก้าอี้เป็นไม้ ปูโต๊ะด้วยผ้าใบสีสดใส ทำให้มีบรรยากาศเหมือนทานอาหารที่บ้านในจังหวัดทางภาคใต้เลยการจัดวางโต๊ะค่อนข้างสบาย ปลอดโปร่ง ไม่แออัดค่ะ มีโต๊ะแบบนั่งสี่คนจนไปถึงแบบครอบครัวใหญ่นั่งได้ประมาณ 8

จนไปถึงแบบครอบครัวใหญ่นั่งได้ประมาณ 8 คนค่ะ
หลังจากดูเมนูแล้ว ราคาอาหารต่างๆ ก็อยู่ในระดับปานกลางถึงระดับสูงค่ะ
น่าจะขึ้นอยู่กับส่วนประกอบของอาหารในรายการนั้นๆ โดยเฉพาะอาหารปักษ์ใต้
แต่อ่านชื่อเมนูแล้วก็เล่นเอากลืนน้ำลายบ่อยๆ เลย น่าทานทั้งนั้น
วันนี้ตัดใจสั่งไปสามอย่างค่ะ เพราะมากันสองคนกับคุณแม่
ระหว่างรออาหารพนักงานเสิร์ฟผักจานใหญ่ให้ค่ะ ผักสดๆ น่าทานทั้งนั้น
ที่รู้จักมีถั่วฝักยาว แตงกวาที่กรอบและสดมาก ผักใบเขียวเช่นใบบัวบก และอื่นๆ ที่ไม่คุ้นหน้าตา
แต่แค่เห็นผักสดๆ ก็รู้สึกสดชื่นแล้ว คุณแม่ชอบมากค่ะ
เมนูนี้ชื่อ "ใบเหลียงผัดไข่" ค่ะ ใบเหลียงเป็นผักประจำท้องถิ่นทางใต้ ชาวใต้นิยมทานมากๆ
สำหรับจานนี้นะคะใบเหลียงที่ผัดกับไข่และกระเทียมมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม
เวลาเคี้ยวจะรู้สึกหนึบๆ เล็กน้อย ที่สำคัญไม่เหม็นเขียวเลยค่ะ แถมไม่ฉุนกลิ่นกระเทียมด้วย
ผัดได้เข้ากันกลมกล่อมมากๆ เป็นเมนูแนะนำจานนึงเลยค่ะ
ชามนี้ "แกงเหลืองกุ้งผักรวม" แกงเหลืองรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ดครบรส จัดจ้านถึงใจ
หอมกลิ่นแกงแบบอารมณ์ปักษ์ใต้แท้ๆ เต็มคำกับกุ้งชิ้นโตหลายตัวในชาม
แถมอุดมไปด้วยประโยชน์จากผักนานาชนิด ทั้งกะหล่ำดอก ถั่วผักยาว หัวไชเท้า มะละกอ ฯลฯ
ชามนี้ซดน้ำจนแทบจะหมดชามเลยค่ะ ขอแนะนำอีกเมนูหนึ่งเลย
จานนี้คือ "ปลาอินทรีย์แดดเดียว" เค้าจะคิดราคาตามน้ำหนักของปลาค่ะ
ทางร้านแนะนำแบบสำหรับทานสองคนมาให้ ดูๆ แล้วก็ประมาณครึ่งชิ้นได้ค่ะ
เนื้อปลาค่อนข้างสดทีเดียว ทอดออกมาได้กรอบนอก นุ่มใน หอมมาก
น้ำจิ้มที่ทานคู่กันยังขาดรสชาตินิดหน่อย ยังไม่ค่อยเปรี้ยว ออกเค็มกับหวานมากกว่า
แต่โดยรวมก็ถือว่าโอเคค่ะ
ตบท้ายมื้อนี้ด้วยการล้างปากเป็นของหวานถ้วยเล็กอย่าง "ลูกตาลลอยแก้ว"
เนื้อลูกตาลกรุบๆ หวานๆ กับน้ำเชื่อมหวานเย็นในน้ำแข็ง อร่อย ชื่นใจดีค่ะ

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในวันนี้ 500 บาทถ้วนค่ะ อะไรจะพอดีเป๊ะขนาดนั้น

สรุปความพึงพอใจ

รสชาติ : ถูกใจคออาหารไทยอย่างเราค่ะ ได้รสปักษ์ใต้จริงๆ รสจัดจ้านมาก

บรรยากาศ : ปลอดโปร่ง ไม่แออัดค่ะ เก้าอี้นั่งสบาย

การบริการ : การเสิร์ฟอาหารค่อนข้างเร็วค่ะ ไม่ต้องรอนาน พนักงานก็โอเคดี

ความสะอาด : ภายในร้านสะอาดดีค่ะ รวมไปถึงภาชนะต่างๆ ด้วย

ราคา : บางรายการราคาอาจจะสูงไปนิด แต่กับคุณภาพแบบนี้ถือว่าสมเหตุสมผลค่ะ
2012-03-11
฿250 (มื้อเย็น)
  • ใบเหลียงผัดไข่
  • แกงเหลืองกุ้งผักรวม