วันนี้พาไปกินอาหารเวียดนามกันบ้างค่ะ แต่เป็นห้องอาหารเวียดนามในโรงแรมห้าดาวกันนะคะ กับห้องอาหาร Thien Duong ของโรงแรมดุสิตธานีสีลมนั่นเองค่ะเว็บไซต์ห้องอาหารhttp://www.dusit.com/dusitthani/bangkok/th/dining/thien-duong/เบอร์โทรศัพท์022009000สำหรับพิกัดของโรงแรมก็อยู่ต้นถนนสีลมเลยนะคะ ไปรถไฟฟ้าบีทีเอสก็ลงสถานีศาลาแดง แต่รถไฟใต้ดินลงที่สถานีสีลมนะคะ จะเดินมารร.ใกล้กว่าหน่อยหนึ่งค่ะImage result for dusit thani bangkok mapวันนั้นเราเอารถไป วิ่งข้างสวนลุมมาจากแยกราชดำริค่ะ พอถึงแยกสะพานไทย-เบลเยี่ยม ก็วิ่งตรงเข้าสีลมเลยแยกนิดเดียวจะมีทางเข้ารร.ทางซ้ายมือเลยค่ะ (ระวังเลยนะคะ เพราะ

เว็บไซต์ห้องอาหาร

เบอร์โทรศัพท์

022009000

วันนั้นเราเอารถไป วิ่งข้างสวนลุมมาจากแยกราชดำริค่ะ พอถึงแยกสะพานไทย-เบลเยี่ยม ก็วิ่งตรงเข้าสีลมเลยแยกนิดเดียวจะมีทางเข้ารร.ทางซ้ายมือเลยค่ะ (ระวังเลยนะคะ เพราะฉะนั้นตอนข้ามแยกมา พยายามอยู่เลนที่พอตรงเข้าถนนสีลมแล้วจะอยู่เลนซ้ายสุดได้แล้วกันค่ะ) แจ้งรปภ.ว่ามากินอาหารก็จะได้บัตรจอดรถเป็นบัตรอ่อนที่ไม่ต้องประทับตรานะคะ วันนั้นเราวนหาที่จอดได้ที่หน้ารร.ค่ะ ไม่ต้องไปที่อาคารจอดรถ แหะๆ

จากนั้นก็ไปที่ห้องอาหารค่ะ เดินขึ้นมาที่ล็อบบี้ ให้เคาน์เตอร์เช็คอินอยู่ทางซ้ายมือ หันขวาแล้วเดินตรงไปทางนี้ ขึ้นบันไดไป ห้องอาหารแห่งนี้จะอยู่มุมทางขวามือนะคะ

ชื่อห้องอาหารแห่งนี้ เธียนดอง ก็แปลว่า สรวงสวรรค์ ในภาษาเวียดนามนะคะ ขอแปลงร่างเป็นนางฟ้าแปร๊บ แฮร่...

สำหรับอาหารเวียดนาม ถ้าจะพูดโดยรวมก็จะมีความแตกต่างในแต่ละภูมิภาคเหมือนกันนะคะ นั่นคือ อาหารทางภาคเหนือ (ฮานอย ฮาลอง ฯลฯ) ก็จะเป็นอีกแบบ อาหารภาคใต้ (โฮจิมินห์) ก็เป็นอีกแบบ และอาหารภาคกลาง (ซึ่งรสชาติจะใกล้เคียงกับไทยที่สุด เพราะองเชียงสือ ซึ่งเป็นอดีตกษัตริย์เวียดนามเคยมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารกษัตริย์ไทย และเมื่อกลับไปก็เอาทั้งอาหารและวัฒนธรรมหลายๆ อย่างกลับไปด้วยค่ะ ทำให้มีอาหารหลายอย่างที่ใกล้เคียงบ้านเรา รวมทั้งเป็นภาคทึ่กินเผ็ดที่สุดด้วยในบรรดาสามภาคนะคะ) แต่ทั้งหมดทั้งมวล รสชาติของอาหารเวียดนามแท้ๆ ก็ไม่ใช่แบบอาหารเวียดนามในบ้านเราค่ะ แต่จะเป็นรสชาติทางเขา ซึ่งทำให้คนไทยเองไม่ถูกปาก แต่ที่ห้องอาหารเธียนดองแห่งนี้จะมีการปรับรสชาติให้อร่อยถูกปากคนไทยนะคะ แฮร่..

ด้านหน้าห้องอาหารค่า เปิด 11.30 น.เราไปถึงตั้งแต่ 11.00 น.เลยยังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์นะคะ
เข้าไปด้านในตรงโถงแรกเลย บนโต๊ะหน้ากระจกจะมีรางวัลต่างๆ ที่ห้องอาหารนี้เคยได้รับนะคะ อย่างอันใหญ่สุดคือ Bangkok Best Restaurant 2015 ค่ะ
ที่นั่งภายในห้องอาหารจะออกแนวยาวนะคะ ที่นั่งจะมีทั้งโซนซ้ายและขวาตามภาพเลยค่ะ มีทั้งหมด 80 ที่นั่งนะคะ
สำหรับห้องส่วนตัวที่นี่มีห้องเดียวค่ะชื่อห้อง Thien Thye ค่ะ
ห้องนี้ถ้าจะมาใช้บริการก็เสียค่าบริการเพิ่ม 1000 บาทนะคะ ควรจองล่วงหน้า แต่ถ้าเป็นลูกค้าประจำๆ ทางห้องอาหารก็มักจะไม่คิดค่าใช้จ่ายตรงนี้ค่ะ

ไฟห้องนี้จะค่อนข้างเหลืองพอควรค่ะ แหะๆ ถ่ายภาพยากเหมือนกัน ดีว่าเพื่อนร่วมทีมเอาไฟส่วนตัวไปเลยช่วยได้เยอะค่ะ

เซ็ตอัพบนโต๊ะก็ประมาณนี้นะคะ
สำหรับเชฟใหญ่ประจำห้องอาหารนี้คือท่านนี้ค่ะ เชฟนิด-ภูมิพัสตร์ วัฒิธรรม
ที่นี่มีไวไฟให้ใช้ฟรีนะคะ แต่ต้องขอพาสเวิร์ดจากพนักงานค่ะ ส่วนเมนูก็ประมาณนี้นะคะ เอามาให้ดูพอให้ทราบราคานะคะ ราคาที่เห็นนี่มี ++ อีกนะคะ และสัญลักษณ์ในเมนูจะมีสามตัว เป็นเชฟเรคอมเมนด์ กลูเต็นฟรี และมังสวิรัติค่ะ

เครื่องดื่มค่ะ มีน้ำส้มเช้งปั่น 210 บาท++ นะคะ อันนี้เป็นราคาต่อแก้วค่ะ แต่ถ้าเป็นน้ำตะไคร้ร้อน/เย็น หรือน้ำเก็กฮวยร้อนเย็นจะเป็นราคา 190++ ต่อแก้วแต่เป็นรีฟิลล์ตลอดนะคะ
และเก็กฮวยกับตะไคร้นี่มีน้ำเชื่อมให้ต่างหากด้วยค่ะ ให้เติมความหวานตามชอบเลย เพราะมาแบบไม่หวานเลยค่ะ ค่อยๆ เติมแล้วดูว่าที่พอดีกับตัวเองคือประมาณไหนแล้วกันนะคะ

ผักแนม (แน่ล่ะสิ มากินอาหารเวียดนามขาดผักนี่ผิดผีนะฮะ) เค้าให้แบบนี้คนละชุดเลยนะคะ (สุดยอดมาก ถูกใจสุดๆ) ส่วนน้ำจิ้มแครอทนี่ก็เป็นน้ำจิ้มที่ทานได้กับอาหารเกือบทุกเมนูเลยค่ะ แฮร่...

นอกจากนั้นถ้าใครต้องการปรุงรสอื่นๆ เพิ่มทางห้องอาหารก็มีพริกสด พริกดองและกระเทียมให้ตามภาพเลยนะคะ
เมนูแรกค่ะ กุ้งพันอ้อย 490 บาท++ (เป็นเมนูแนะนำของที่นี่ค่ะ) ทอดมาได้ดีนะคะ กรอบ แต่ด้านในเนื้อกุ้งยังเด้งนุ่มอยู่ค่ะ ตัวนี้กินเปล่าๆ หรือจะกินกับน้ำจิ้มแครอทก็ได้นะคะ ถ้ากินกับหมี่ที่ให้มาด้วยกันก็จะช่วยทำให้รสออกแนวละมุนขึ้น แต่เราชอบกินแบบไม่กินกับเส้นหมี่มากกว่าค่ะ แหะๆ
ข้าวเกรียบปากหม้อญวนไส้หมูและกุ้ง 380 บาท++
ตัวนี้มีไส้กุ้งกับไส้หมูนะคะ หรือจะเอาไส้ใดไส้หนึ่งทั้งหกชิ้นเลยก็ได้ค่ะ มีหมูยอโปะหน้าและหอมเจียวแบบจัดเต็มสตรีมมากๆ

ตัวนี้เราชอบไส้หมูมากกว่าไส้กุ้งค่ะ ไส้หมูกลิ่นค่อนข้างพุ่งและชัดกว่า ส่วนไส้กุ้งจะออกแนวเบาๆ กว่า ถ้าอยากลองทั้งสองไส้ ก็แนะนำให้กินไส้กุ้งก่อนไส้หมูนะคะ

กุ้งชุบงาทอด 490 บาท++
เมนูนี้ขนาดเรากินตอนเย็นแล้วก็ยังกรอบอยู่ค่ะ (ถ้ากินตอนร้อนน่าจะยิ่งกรอบกว่านี้) ตัวแป้งงาที่ทำเป็นกระทงรองมานี่ก็เป็นสูตรเฉพาะของเชฟเองนะคะ

ต่อไปเป็นแหนมเนืองค่ะ 360++
แว่วว่าตัวเนื้อแหนมเนืองนี่ ที่นี่ทำเองนะคะ และต้องบอกก่อนว่าน้ำจิ้มที่นี่รสชาติจะไม่เหมือนน้ำจิ้มแหนมเนืองอันอื่นๆ ที่ฮิตๆ กันค่ะ ที่แน่ๆ ไม่ได้ใส่ตับบดหละ ซึ่งถ้าถามเรา เราชินลิ้นกับน้ำจิ้มรสชาติเดิมค่ะ ตัวนี้เลยยังไม่ค่อยถูกจริตตัวเองเท่าไหร่ แหะๆ

ต่อไปเป็นเนื้อแกะย่างทรงเครื่อง 1150++ บาทค่ะ
ตัวนี้เป็นเมนูไฮไลท์ของวันนั้นเลยค่ะ อร่อยมากๆๆ แกย่างมากำลังดี ไม่สุกเกินไป และมีการหมักพริกไทยด้วยค่ะ กลิ่นแกะแทบไม่มีเลย ซึ่งเชฟก็แอบบอกเคล็ดลับที่ได้มาจากคุณแม่ด้วยว่าต้องมีการหมัก มีการท็อปน้ำร้อน มีหมักอีกที โอ๊ย เยอะค่ะ สรุปแล้ว ไม่ต้องทำค่ะ ไปกินที่นี่ดีกว่า ง่ายกว่าเยอะ 5555

ที่เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมนูนี้คือซอสมินท์ค่ะ ของที่นี่มีใส่พริกไทดำด้วยทำให้รสชาติจัดจ้านขึ้น หอมขึ้น และช่วยเสริมรสให้เนื้อแกะยิ่งอร่อยด้วยค่ะ

ต่อไปเป็นปลาดอลลี่ทอดตะไคร้นะคะ ราคา 580++ บาท
ตัวนี้ทอดมาได้ดี กรอบ แต่เนื้อปลาข้างในไม่แห้งค่ะ (ที่นี่ทำเมนูทอดหลายอย่างได้ค่อนข้างดีเลยนะคะนี่) น้ำจิ้มมีรสน้ำมะขามค่ะ ออกเปรี้ยวเบาๆ หน่อย

ภาพโดยรวมที่สั่งมาล็อตแรกค่ะ
อันนี้ที่เราสั่งมาต่างหากนะคะ กับขากบอบเนยกระเทียม 460++ ค่ะ
เนื้อกบข้างในยังคงความชุ่มฉ่ำนุ่มนวลตามแบบเนื้อกบอยู่ค่ะ ตัวรสชาติของกบเองไม่ได้เด่นมาก เด่นที่เทกซเจอร์ของความเป็นเนื้อกบมากกว่า ตัวกระเทียมที่โรยมาก็จัดเต็มมากค่ะ ใครสาวกกระเทียมมีฟินแน่นอนค่ะ

หอยแมลงภู่อบเนยค่ะ 360++ บาท
ตัวนี้เนยหอมดีค่ะ เราชอบหละ แต่ที่ชอบกว่าคือขนมปังกระเทียมค่ะ ริมกรอบ แต่เนื้อนุ่ม หอมเนยกระเทียมมาก แย่งซีนหอยไปเลยค่ะสำหรับเรา

พอดีช่วงที่ไปมีโปรฯ เฝอพอดีค่ะ สั่งมาชิมกัน เฝอน้ำ (อันนี้เราสั่งแบบถ้วยเล็กนะคะ ราคานี่สำหรับชามใหญ่แบ่งได้ราวสี่ท่านค่ะ) หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำ เลือกได้ว่าจะเอาเนื้อ หมู ไก่ กุ้ง ปลาหรือหมูยอ (วันนั้นเราสั่งเป็นหมูยอ) ราคา 290++ บาท
น้ำซุปรสชาติดีมากค่ะ หวานกลมกล่อม เด่นมากๆ เส้นลวกมากำลังดีค่ะ หมูยออร่อย (เชฟบอกว่าเป็นเจ้าประจำทางจังหวัดหนึ่งของอิสานที่สั่งกันมาตลอดค่ะ)

ปิดท้ายกันด้วยเส้นเล็กแห้งผัดมันกุ้งกับกุ้ง ปลา หอย 340++ บาทค่ะ
ตัวนี้เส้นทำมาไม่ดีเท่าตัวเฝอน้ำนะคะ แต่รสชาติดีค่ะ เปรี้ยว หวาน รสจะออกแนวไทยเลยแหละ อร่อยดีทีเดียวค่ะ

จบคาวแล้วไปหวานกันเถิดเรา ฮี่ๆ

กล้วยหอมทอดเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลลา 280++ บาท
ตัวนี้อร่อยมาตรฐานทั่วไปนะคะ ไม่ได้ว้าวไปกว่าที่อื่นค่ะ (แต่ก็ไม่รู้นะว่า ไอ้กล้วยหอมทอดนี่ถ้าทำให้อร่อยเด่นกว่าที่อื่นมันต้องเป็นยังไงเหรอ 5555)

พุดดิ้งลำไย 260++ บาทค่ะ
ตัวนี้เราชอบแหละ รสอ่อนๆ เทกซเจอร์ของพุดดิ้งแน่นแต่นุ่ม มีกลิ่นหอมของลำไยและความหวานของลำไยอ่อนๆ ค่ะ ชอบอ้ะ เป็นขนมที่อร่อยละมุนค่ะ

เชอร์เบทลิ้นจี่เสิร์ฟในมะพร้าวอ่อน 280++ บาท
ตัวไอศกรีมหอมลิ้นจี่มากค่ะ รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน แต่หวานจะนำนะคะ แนะนำให้กินคู่พร้อมมะพร้าวอ่อนค่ะ จะช่วยทำให้รสกลมขึ้นนะคะ อร่อยเช่นเดียวกันฮับ

สรุปสำหรับที่นี่นะคะ

เป็นอาหารเวียดนามที่ใช้วัตถุดิบที่ดี รสชาติถูกปากคนไทยหลายเมนูเลยค่ะ ที่เราชอบมากจะมีเมนูเนื้อแกะย่างทรงเครื่อง ข้าวเกรียบปากหม้อหมู ส่วนของหวานชอบพุดดิ้งลำไย กับเชอร์เบทลิ้นจี่ในมะพร้าวอ่อนหละ ราคาสูงตามสถานที่ แต่ถือว่าดีงามสำหรับการกินอาหารเวียดนามนะคะ
วิธีการกิน
รับประทานที่ร้าน
มีนี้พิเศษมากๆเพราะได้เชฟนิดหัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารเธียนดองมาร่วมพูดคุยตลอดมื้ออาหารกับบรรยากาศสวยงามได้ทั้งแบบทางการและแบบสบายๆ การบริการดีระดับดุสิตหมดห่วงอาหารวัตถุดิบคุณภาพสดสะอาด ปริมาณต่อจานมาตรฐานดูดีทีเดียวส่วนรสชาติแตกต่างไม่เหมือนใคร ปรุงรสอ่อนๆเน้นตัววัตถุดิบต้องทานคู่กับเครื่องและน้ำจิ้มที่แตกต่างกันไปตามเมนูซึ่งเข้ากันลงตัวได้เป็นอย่างดีเรียกได้ว่ามีความเป็นตัวเองสูงและชัดเจน อร่อยไม่ซ้ำใครครับ.รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.reviewnowz.com/dusit-thani-bangkok-thien-duong/รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.reviewnowz.com/dusit-thani-bangkok-thien-duong/

ข้าวเกรียบปากหม้อญวณไส้กุ้งและไส้หมู
กุ้งพันอ้อย
เนื้อแกะย่างทรงเครื่อง
เฝอหมูยอ
วิธีการกิน
รับประทานที่ร้าน
คำว่า "เธียนดอง" ภาษาเวียดนาม หมายถึง "สวรรค์" และที่นี่ก็เกือบ ๆ จะเป็นสวรรค์ของคนรักอาหารเวียดนามจริง ๆ เพราะอาหารทุกอย่าง ใช้วัตถุดิบอย่างดี ปรุงด้วยความพิถีพิถัน และสิ่งที่ชอบเป็นอย่างยิ่งคือ ผักเครื่องเคียงสดกรอบ สะอาดน่าทานมาก ๆ ห้องอาหารตกแต่งออกไปทางหรูหรา บรรยากาศค่อนข้างสงบเงียบ บรรยากาศตอนกลางวันกับกลางคืนจะต่างกัน ด้านหนึ่งของร้านเป็นผนังกระจก มองออกไปจะเป็นโซนสระว่ายน้ำ ซึ่งจะมีต้นไม้บังตาเพื่อความเป็นส่วนตัวของแขกที่มาใช้บริการ ดังนั้นในช่วงกลางวัน ร้านจะเปิดม่านรับแสงธรรมชาติ มองออกไปจึงดูร่มรื่นตา ส่วนกลางคืนจะปิดมูลี่ลง และจุดเทียนตามโต๊ะ ดูแล้วโรแมนติกดีจัง การบริการก็สมกับเป็นโรงแรม 5

การบริการก็สมกับเป็นโรงแรม 5 ดาว แม้พนักงานจะดูเย็นชาไปหน่อยแต่ก็ให้บริการดี ส่วนเรื่องราคาไม่ต้องพูดถึง แพงสมคุณภาพดีจริง

• กล้วยหอมทอด
  • แหนมเนือง