2011-11-04
ในวันที่ดินฟ้าอากาศแปรปรวน ฟ้าฉ่ำฝน น้ำเป็นใหญ่ในแผ่นดินไทยแบบนี้ ฉันมีอันจะต้องเดินทางจากภาคอีสานเข้า กทม. ด้วยภารกิจซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนเดินทาง ปิดบ้านปิดประตูเรียบร้อย แขวนป้ายที่เตรียมไว้ประกาศแจ้งใจความว่า " ห้ามน้ำเข้าก่อนได้รับอนุญาต" (ไม่รู้ท่านน้ำจะอ่านภาษาไทยเข้าใจไม๊)ปกติเวลาจะเข้า กทม ฉันใช้เส้นทางที่ผ่านวังน้อย รังสิต แต่แถวนั้นน้ำท่วมปิดทางมาเป็นเดือนแล้ว ฉันจึงต้องมาใช้เส้นทางที่ผ่านเข้าไปแปดริ้วแทน ถึงแปดริ้วผ่านปากทางเข้าวัดสมาน ก่อนขับรถเข้ามอเตอร์เวย์ เพื่อนร่วมทางก็ชักชวนให้หยุดรถพักทานอาหารกันก่อน ร้านป้าหนูเป็น choice แรก และ choice เดียวที่เราเลือก เพราะมีคนแนะนำมาว่ารสชาติกุ้งแม่น้ำบา
ปกติเวลาจะเข้า กทม ฉันใช้เส้นทางที่ผ่านวังน้อย รังสิต แต่แถวนั้นน้ำท่วมปิดทางมาเป็นเดือนแล้ว ฉันจึงต้องมาใช้เส้นทางที่ผ่านเข้าไปแปดริ้วแทน ถึงแปดริ้วผ่านปากทางเข้าวัดสมาน ก่อนขับรถเข้ามอเตอร์เวย์ เพื่อนร่วมทางก็ชักชวนให้หยุดรถพักทานอาหารกันก่อน ร้านป้าหนูเป็น choice แรก และ choice เดียวที่เราเลือก เพราะมีคนแนะนำมาว่ารสชาติกุ้งแม่น้ำบางปะกงเผาร้านนี้สุดยอด ร้านอยู่ด้านในของตลาดท่าใหม่
แผนที่เอามาจาก web site นี้นะคะ
ตลาดนี้ไปได้สองทางค่ะ ไปรถก็ได้เรือก็ดี ถ้าไปทางรถ ร้านจะอยู่ท้ายตลาด เดินเข้าไปมีป้ายบอกตลอดทางค่ะ ถ้ามาทางเรือ ร้านนี้อยู่ที่ท่าเรือทางเข้าตลาดเลยค่ะ เดินเข้าไปก็ชมตลาดไม้เก่าโบราณไปด้วย เพลินดีค่ะ ถึงแล้วบ้านป้าหนู ท่านผู้ว่า (อ่านจากชื่อที่ปักอยู่ที่อกเสื้อ) ใส่งอบยืนต้อนรับอยู่หน้าร้าน ยืนถือเมนูแนะนำ เราไปกันสี่คน พนักงานแจ้งว่าวันนี้มีกุ้งแม่น้ำเผา ตัวขนาดสี่ตัวหนึ่งกิโล พอดีคนเลย ปลาก๋วยเตี๋ยวในเมนูก็ดูน่ากินมาก สั่งมาชิมสักจาน น้ำพริกปูไข่ 1 ที่ แล้วก็ยำดอกขจรอีกสักหนึ่งอย่าง บรรยากาศดีค่ะที่นี่ โต๊ะอยู่ริมแม่น้ำ โล่งโปร่งสบาย มองเห็นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง มีรถไฟวิ่งผ่านเป็นระยะๆ นั่งชมวิวถ่ายรูปริมแม่น้ำ แป๊บเดียวอาหารก็มา กุ้งแม่น้ำผ่าครึ่งมันที่หัวไหลเยิ้มสีแดงส้มที่ถูกนำมาวางอยู่ตรงหน้า น่ากินมากมาย ตัดเนื้อกุ้งจิ้มมันกุ้งเอาเข้าปาก อืมๆ เนื้อกุ้งเด้งดึ๋ง สุกกำลังพอดี แต่รสชาติมันกุ้งนี่สิคะ สุดยอด หอมมันแบบบอกไม่ถูก อร่อยที่สุด หอมที่สุด เท่าที่เคยกินมาเลย ยกนิ้วให้สองโป้งเลยค่ะ ส่วนจานนี้ปลาก๋วยเตี๋ยว 120 บาท ด้านบนเป็นปลาชิ้นชุบแป้งทอด ด้านล่างเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่รองไว้ เหมือนราดหน้า แต่ไม่มีผัก อร่อยเหมือนกันค่ะจานนี้ เห็นสั่งกันทุกโต๊ะเลย น้ำพริกไข่ปู 100 บาทไม่ได้กินค่ะจานนี้ เนื่องจากกินน้ำพริกไม่เป็น ขอข้ามไม่คอมเม้นท์รสชาตินะคะ กรรเชียงปู สดอร่อย นึ่งมาเสริฟร้อนๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายวัยในโต๊ะอาหาร ทอดมันปลากรายแท้ๆ 100 บาท ตีเนื้อปลาจนเด้งดึ๋งเลยค่ะ เคี้ยวหนึบดีมาก จานนี้ส้อมมาจากทุกทิศทาง หมดภายในพริบตา ยำดอกขจร 70 บาท จานนี้ก็อร่อยมากค่ะ นับเป็นเมนูสุขภาพได้เลย ปราศจากน้ำมัน กินไปชมเปาะๆ กันไปทั้งโต๊ะ
ห้องน้ำที่นี่สวยงามแบบบ้านไม้ไทยโบราณ ถ้ามาอย่าลืมไปเยี่ยมชมห้องน้ำนะคะ เป็นรายการแนะนำ อิอิ
กินเสร็จไปเดินเล่นชอปปิ้งในตลาดย่อยอาหารได้ค่ะ ชาวบ้านที่ตลาดนี้ไม่กลัวน้ำท่วม บอกว่าท่วมกันเป็นประจำอยู่แล้ว วันนี้น้ำก็เพิ่งลงไปก่อนเที่ยงเล็กน้อย เพิ่งจะได้วางของขายกัน ฉันก็เลยมองไปที่เฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่เดินผ่าน ปรากฎว่าล้วนเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่อขาแบบยกให้พ้นน้ำแล้วทั้งนั้น พิสูจน์ได้ว่าคนที่นี่เผชิญน้ำท่วมมาอย่างโชกโชน มิมีกลัวแน่นอน ประมาณพร้อมเสมอ มาได้เลย