2015-10-11
Eat Rice & Noodles ...ร้านอาหารไทยในเครือสุพรรณิการ์นี้เป็นร้านเล็กๆตั้งอยู่ที่ชั้น B ในโซน The Glass บริเวณ Foodhall ของ EmQuartier ค่ะ ถ้าพลิกดูเมนูจะเน้นอาหารจานเดียวง่ายๆ แต่มีจุดขายที่วัตถุดิบระดับพรีเมี่ยม แถมเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถครีเอทเมนูได้ตามใจชอบ โดยถ้าอยากสร้างสรรค์เมนูเองก็มีขั้นตอนอยู่ 5 สเต็ปด้วยกันค่ะ คือ1. เลือกเมนูจากรูป – เช่นอยากจะทานผัดผงกะหรี่ ผัดกะเพรา...ฯลฯ ก็ว่ากันไป2. เลือกประเภทของเนื้อสัตว์หรือผัก – โดยมีให้เลือกตั้งแต่เนื้อโคขุนไทยเฟรนช์ (ทั้งแบบสับและแบบเป็นชิ้น) หมูสันนอก หมูสับ เนื้ออกไก่ เนื้อปูก้อน กุ้งทะเล เนื้อปลากะพง ปลาหมึกหอม เจ้าทะเล (ก็คือรวมมิตรทะเลนั่นล่ะ) และผัก+เห็ด
2. เลือกประเภทของเนื้อสัตว์หรือผัก – โดยมีให้เลือกตั้งแต่เนื้อโคขุนไทยเฟรนช์ (ทั้งแบบสับและแบบเป็นชิ้น) หมูสันนอก หมูสับ เนื้ออกไก่ เนื้อปูก้อน กุ้งทะเล เนื้อปลากะพง ปลาหมึกหอม เจ้าทะเล (ก็คือรวมมิตรทะเลนั่นล่ะ) และผัก+เห็ดสำหรับคนไม่กินเนื้อสัตว์ โดยราคาหลักของอาหารแต่ละจานจะถูกกำหนดโดยประเภทของเนื้อสัตว์/ผักที่เลือกในขั้นตอนนี้ค่ะ
3. เลือกประเภทข้าวหรือเส้น – เลือกได้ว่าจะเอาเป็นข้าวสวย ข้าวกล้อง เส้นใหญ่ เส้นใหญ่กรอบ เส้นหมี่ เส้นจันทร์ หรือวุ้นเส้น นอกจากนี้ยังมีเส้นแก้วสาหร่ายทะเลสกัด (เพิ่มเงิน 20 บาท) และเกี๊ยวกุ้งกรอบ (เพิ่มเงิน 50 บาท) ด้วย
4. เลือกระดับความเผ็ด – มี 3 ระดับ คือเผ็ดน้อย เผ็ดกลาง เผ็ดมากจ้ะ
5. เลือกท็อปปิ้ง – ถ้าใครอยากเพิ่มท็อปปิ้งก็ต้องลงทุนเพิ่มอีกหน่อย มีให้เลือกคือไข่ดาวธรรมดา (+15 บาท) / ไข่เจียว (+25บาท) / ไข่เค็มไชยาทอด (+30 บาท) ค่ะ
**-เมนูที่สั่ง-**
ทั้งๆที่เค้าอธิบายวิธีครีเอทเมนูไว้ชัดเจนราวกับได้ไปยืนสั่งป้าที่ร้านอาหารตามสั่งเองแล้วก็ตาม แต่พอเปิดดูรายการอาหารแล้วเรากลับมาถูกใจกับเมนูแนะนำของทางร้านที่ดูแล้วก็ไม่ต้องครีเอทอะไรเพิ่มเติมอีกอย่างเมนูนี้ค่ะ
● เกลือหิมาลายัน-เนื้อปูก้อน-ผัดข้าว (ราคา 345 บาท) – พูดง่ายๆก็ข้าวผัดปูนั่นแหละ แต่มีความพิเศษที่ใช้เกลือหิมาลายันผัด ซึ่งเค้าว่าเป็นเกลือที่บริสุทธิ์ที่สุดในโลก ไร้ซึ่งสิ่งปลอมปนและสารพิษตกค้างใดๆ แถมยังมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกกว่า 80 ชนิด ...ฟังดูดีงามไม่ใช่น้อย แต่สิ่งที่เร้าใจให้เราสั่งเมนูนี้นั้นคือเนื้อปูที่มาเป็นก้อนโตๆเต็มๆคำค่ะ ปูเค้าสดดีจริงๆ เนื้อแน่น หวานอร่อย ข้าวผัดก็ผัดมาได้เรียงเม็ดกำลังดี รสชาติกลมกล่อมดีแบบไม่ต้องพึ่งน้ำปลาพริกที่ยกมาให้ มีแกงจืดใส่ดอกขจรกับไข่เจียวชิ้นน้อยเคียงมาให้จิบแกล้มพอชุ่มคอ อร่อยเลยล่ะ ..แต่ก็บอกตรงๆว่าราคาแรงน่าสะดุ้งไม่ใช่น้อยเลยนะเนี่ย