2018-08-18
วันนี้จะพาไปกินร้านอาหารไทย-จีนกันอีกร้านนะคะ กับร้านบ้านกานพลูค่ะ ซึ่งหลายคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงของร้านนี้มาบ้างแล้วกับเมนูเด่นของเขานั่นก็คือ กุ้งเผานั่นเอง แต่สำหรับเราครั้งนี้เป็นการกินครั้งแรกค่ะ ให้ดูภาพรวมๆ ของมื้อนั้นกันก่อนเนาะพิกัดของร้านอยู่เลียบทางด่วนรามอินทรานะคะ google map พิกัดตรงเป๊ะค่ะ ใช้ได้เลยสำหรับที่จอดรถมีด้านหน้าโครงการที่เป็นที่ตั้งของร้านนะคะ จอดได้หลายคันอยู่ค่ะร้านจะมีด้วยกันสองชั้นค่ะ แล้วก็มีทั้งห้องแอร์และด้านนอก แล้วก็มีมุมให้เล่นเกมกับชั้นหนังสือการ์ตูนด้วยนะคะ สำหรับครอบครัวไหนที่พาเด็กๆ มาค่ะร้านนี้เปิด 10.30-22.00 น.นะคะ ก็สำหรับมื้อกลางวันและเย็นล่ะเนาะเมนูค่ะ ก็ตามป้ายที่ถ่ายมาให้อ่านเลยนะคะ อาหารจะ
เมนูค่ะ ก็ตามป้ายที่ถ่ายมาให้อ่านเลยนะคะ อาหารจะหลากหลายมาก คือแบบให้กินได้ทั้งครอบครัวนั่นแหละค่ะ
menu แรกเป็นเอ็นหมูน้ำแดงค่ะ ยังไม่มีราคาในเมนูนะคะ น่าจะเป็นเมนูใหม่
รสชาติอร่อยแบบจีนๆ รสตุ๋นมาได้ละมุนมาก ใครชอบอาหารแนวจีนๆ น่าจะชอบเมนูนี้นะคะ
ต่อไปค่ะ แกงคั่วเนื้อโคขุนกับข่าอ่อน
เมนูนี้แปลกมากค่ะ เพราะหลายคนที่กินแล้วรู้สึกเหมือนกันว่า ไม่รู้สึกถึงความเป็นเนื้อหละ รสแกงคั่วแบบไม่จัดจ้านมาก ออกนวลๆ หน่อยๆ ค่ะ แปลกดี ไม่ค่อยได้กินแกงคั่วรสประมาณนี้เท่าไหร่ค่ะ
ตอนแรกเห็นจานนี้นึกว่าแกงเหลือง (แกงส้มใต้) ซะอีกค่ะ แต่ไม่ใช่ 555
ต้มส้มปลากระบอกค่ะ
ปลาสดเวอร์วังเนื้อหวานมากค่ะ ส่วนต้มส้มรสจะออกแนวเปรี้ยวเจือหวานหน่อยๆ แทบไม่เผ็ดเลยค่ะ รสคนละแบบกับต้มส้มทางเพชรบุรีนะคะ แต่ปลาสดจริงอะไรจริง
เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูหาทานยากนะคะ
เชิงปลากรายบ้านกานพลู
เป็นหนึ่งในเมนูใหม่อีกเช่นกัน โดยปกติทางร้านจะราดมาให้ แต่วันนั้นทางกลุ่มเราขอให้แยกมาเพื่อถ่ายรูปก่อนแล้วราดเองค่ะ จะมีพริกขี้หนูกับผักชีมาให้ด้วยตามภาพนะคะ
ตัวเชิงปลากรายทอดมากรอบดีค่ะ แต่น้ำยำเค็มนำไปหน่อยแฮะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะรอนานจนน้ำราดเย็นไปพอควรหรือเปล่า (รอเพื่อนคนอื่นๆ ที่ตามมาทีหลังน่ะค่ะ สาเหตุที่ขอมาราดเอง)
ต้มจิ๋วซี่โครงอ่อน
เป็นอีกเมนูที่รสชาติค่อนข้างดีค่ะ ถึงจะไม่จัดจ้านเท่าทางบ้านเพชรบุรีเรา แต่รสถือว่าเหมาะกับความเป็นต้มจิ๋ว เปรี้ยวกำลังดี รสดีค่ะ
หมุ่ยชอยเคาหยก 300 บาท+vat 7%
ตัวนี้ตุ๋นมาได้เปื่อยมากกกกกก เนื้อนุ่มนิ่ม มันเยอะไปหน่อย แต่ก็นั่นแหละค่ะ ชุ่มฉ่ำดีแท้ 5555 ถ้าผักดองรองข้างล่าง มีความเปรี้ยวนิดๆ จะช่วยตัดเลี่ยนได้ดีกว่านี้ค่ะ แล้วก็ถ้ามีน้ำส้มดองมาสำหรับใครที่อยากได้รสมาตัดนิดหนึ่งก็จะดีมากเลยแหละ
หมูนึ่งชาวเล ตัวนี้เป็นหมูนึ่งที่มีกะปิด้วยนะคะ
รสออกแนวไงดี...นัวๆ นิดหน่อย ดีที่มีพริกมาค่ะ เลยช่วยเพิ่มรสนิดหนึ่ง เมนูนี้ยังไม่ถูกจริตเรานักนะคะ แหะๆ
และแล้ววววว สิ่งที่เราคอยก็มา กุ้งเผาบ้านกานพลู
เมนูนี้มีสองราคาค่ะ ขึ้นกับขนาด ถ้าเป็นแบบ 1-2 ตัวกิโล ก็จะกิโลละ 1990 บาท+ แต่ถ้าเป็นขนาด 10-12 ตัวต่อกิโล จะเป็นกิโลกรัมละ 850 บาทค่ะ
เนื้อแน่นหวานเวอร์วังมากกกกกก สดกว่าบางเจ้าที่อยุธยาอีก ใครชอบกุ้งเผาเนื้อหวานสดแน่น ไม่ต้องไปถึงอยุธยาเลยค่ะ ที่นี่คือดีย์เลยยยยย
ความดีงามอีกอย่างคือ มีบริการเอาก้ามไปแกะเอาเนื้อมาวางเรียงรายด้วยอ้ะะะะะ ได้เนื้อมาเยอะเลย ดีงามมากจริงๆ
ปูไข่ผัดพริกขี้หนูสวน
ตัวนี้เนื่องด้วยคณะก่อนหน้าที่มากิน บอกว่าเผ็ดเกินไป (ซึ่งเป็นคณะที่กินรสไม่จัดหรือเผ็ดกันมากอยู่แล้ว) รอบนี้ทางร้านเลยลดปริมาณพริกลงค่ะ ซึ่งเราว่า...ทำสูตรเดิมน่าจะจัดจ้านดีงามกว่านะคะ ตัวนี้รสเลยออกกลางๆ หน่อยง่ะ
แต่ที่สำคัญ ปูสดหวานมากกกกกกกกกก ทึ่งเลยค่ะ เพราะเป็นร้านอาหารในกรุงเทพฯ ไม่กี่ร้านที่เจอวัตถุดิบพวกกุ้ง ปูที่ค่อนข้างสดขนาดนี้อ้ะ ปกติจะได้ขนาดนี้ต้องไปกินพวกเมืองติดทะเล เหอๆ
น้ำพริกโจร กุ้งสด ผักลวกกะทิ
ตัวนี้มาเป็นเซ็ตตามภาพนะคะ น้ำพริกรสออกกลางๆ เช่นกัน ไม่เผ็ดจัดจ้านมาก (นี่งงมาก เพราะพ่อครัวคนใต้ สงสัยกลุ่มที่แล้วที่ไม่กินเผ็ดจะมาเมนท์ไว้เยอะอ้ะ ซึ่ง..แบบ...อาหารไทยอ้ะ ควรจัดจ้านเป็นปกติป่าวฟระ) รสออกแนวคนกรุงเทพฯ กินง่ะค่ะ คนบ้านนอกอย่างเราเลยเซ็งนิดหน่อย 555 แต่ชอบที่มีสะตอมาให้ค่ะ สะตอกับน้ำพริกนี่มันเข้ากั๊นเข้ากัน (สะตอเลิฟเวอร์ลำเอียงเห็นๆ) แล้วตัวกุ้งก็ยังคงดีย์มากเช่นเคย ซ้ด สด สดจนอยากถามมากว่า เอาของเป็นๆ มาทำป่าวเนี่ย สดเวอร์วังค่ะ
คะน้าฮ่องกงผัดปลากุเลาเค็ม
อันนี้คะน้าก็ดีมาก หวานกรอบแน่นแบบฮ่องกงเลย ส่วนปลากุเลาเค็มก็ดี๊ดีค่ะ ไม่ได้กินปลากุเลาเค็มมานานมากแล้ว (เพราะมันแพง 555) กินแล้วอยากได้ยำปลากุเลาเค็มอีกสักที่เลย กับข้าวสวยร้อนๆ สวรรค์ชัดๆ (ป้าคะ กลับมาค่ะป้า)
อีกหนึ่งเมนูค่ะ ถือว่าเป็นเมนูพิเศษเลย น้องกานพลู เจ้าของร้านมาบริการด้วยตัวเองเลยเชียว อิอิ
กุ้งทอดกระเทียมค่ะ
กุ้งสดเนื้อแน่นหวาน กระเทียมให้มาเยอะพอควรค่ะ ตัวกระเทียมจะออกแนวแห้งๆ หน่อยนะคะ
ส่วนตัวกุ้งนี่อย่างเราเองเรากินทั้งเปลือกได้เลยค่ะ แต่คนที่เค้าไม่ชินก็เลาะเปลือกออกกันหละ
ของหวานวันนั้นมีสองอย่างค่ะ ลอดช่องกับเฉาก๊วยนะคะ ตัวเฉาก๊วยจะมีน้ำตาลทรายแดงละเอียดมาให้เติมความหวานด้วย ตัวเฉาก๊วยมีการดองให้หนึบเด้งพอควรค่ะ ตัวลอดช่องก็หอมหวนกะทิดีค่ะ อร่อย
สรุปสำหรับร้านนี้นะคะ
ที่เราว่าเด่นมากๆ เลยคือ คุณภาพวัตถุดิบค่ะ ใช้ของดีและสดมากๆ เพราะตอนแรกที่เห็นราคาก็รู้สึกว่าสูงนะ แต่พอเจอคุณภาพวัตถุดิบก็ยอมรับหละงาสมราคาเลย ส่วนเรื่องรสชาติ คิดว่าน่าจะเป็นเพราะกลุ่มก่อนหน้าที่เมนท์เรื่องเผ็ดเกินไป ทางพ่อครัวเลยปรับ ซึ่งอันนี้เลยทำให้สายรสจัดอย่างเราไม่ถูกจริตไปในบางเมนูค่ะ แต่ที่ยังอร่อยก็มีกุ้งเผา หมุ่ยชอยเคาหยก เอ็นหมูน้ำแดงและต้มจิ๋วซี่โครงอ่อนค่ะ มีโอกาสก็ว่าจะไปลองเวลาพ่อครัวไม่ปรับสูตรอีกทีหละนะคะ แฮร่...