2011-10-17
เวลาที่เพื่อนๆ จะรับประทานสุกี้ เพื่อนๆ จะนึกถึงร้านอะไร คำตอบนี้คงเกือบเหมือนกันหมด แต่วันนี้ผมขอฉีกแนวไปทานสุกี้ทางเลือกซึ่งก็มีสาขาอยู่ตามห้างเหมือนกัน แต่สาขาคงไม่เยอะและชื่อเสียงไม่เป็นที่รู้จักเท่า MK และบางคนอาจจะไม่รู้จักสุกี้ชื่อนี้ด้วยซ้ำ นั่นคือ สุกี้ นีโอจุดสำคัญที่ทำให้สุกี้นีโอแตกต่างออกไปคือ น้ำจิ้มสุกี้ที่สามารถเลือกได้ถึง 7 แบบ 7 สไตล์ ตั้งแต่น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้งซึ่งร้านสุกี้หลายร้านใช้กันอยู่ทั่วไป ความอร่อยก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน น้ำจิ้มสุกี้สูตรไหหลำหรือน้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้ ตอนเด็กๆ ผมเคยงงอยู่พักใหญ่ว่าทำไมน้ำจิ้มที่ MK รสชาติไม่เหมือนน้ำจิ้มสุกี้ที่ขายตามร้านอาหารตามสั่ง โตขึ้นมาถึงรู้ว่าร้านอาหารตามสั่งสมัยก่อน ส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้เสียมากกว่า
จุดสำคัญที่ทำให้สุกี้นีโอแตกต่างออกไปคือ น้ำจิ้มสุกี้ที่สามารถเลือกได้ถึง 7 แบบ 7 สไตล์ ตั้งแต่น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้งซึ่งร้านสุกี้หลายร้านใช้กันอยู่ทั่วไป ความอร่อยก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน น้ำจิ้มสุกี้สูตรไหหลำหรือน้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้ ตอนเด็กๆ ผมเคยงงอยู่พักใหญ่ว่าทำไมน้ำจิ้มที่ MK รสชาติไม่เหมือนน้ำจิ้มสุกี้ที่ขายตามร้านอาหารตามสั่ง โตขึ้นมาถึงรู้ว่าร้านอาหารตามสั่งสมัยก่อน ส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้เสียมากกว่า นอกจากสองน้ำจิ้มสุกี้สูตรหลักแล้ว ยังมีน้ำจิ้มชาบู น้ำจิ้มต้มยำ น้ำจิ้มไต้หวัน น้ำจิ้มแต้จิ๋วและน้ำจิ้มซีอิ้วสูตรพิเศษ ให้เลือกชิมอีกด้วย
ส่วนน้ำจิ้มสูตรต้มยำ น่าจะมีพื้นฐานมาจากสูตรกวางตุ้งแล้วปรุงเพิ่มให้รสชาติจัดจ้าน ทานเปล่าๆ รู้สึกหนักเปรี้ยวหนักเผ็ดและหนักเค็มมากขึ้น แต่พอทานกับซุปต้มยำแล้วเข้ากันได้เป็นอย่างดี แฟนผมชอบสูตรนี้มากที่สุด โดยส่วนตัวผมก็ว่าอร่อยแต่มันยังหนักเค็มไปนิด สำหรับสูตรนี้ผมให้คะแนน 4/5 ครับ
สูตรต่อมาคือน้ำจิ้มชาบู ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำจิ้มปอนซึ (ponzu) ทำจากทำจากน้ำส้มยุซุ น้ำเชื่อม และซอสเปรี๊ยว ซึ่งออกรสจะออกรสเค็มอมเปรี้ยว และน้ำจิ้มงา (goma) ซึ่งออกรสหอมนุ่มกลิ่นงา สุกี้นีโอทำน้ำจิ้มปอนซึออกมาได้รสชาติกลมกล่อมเลยทีเดียว น้ำจิ้มงารสชาติดีแต่ยังขาดความนุ่มลิ้นไปนิดนึง สำหรับสูตรนี้ผมก็ให้คะแนน 4/5 เช่นกันครับ
ส่วนน้ำจิ้มถ้วยสุดท้ายคือซีอิ๊วสูตรพิเศษ ลองทานกับหลายๆ อย่างรสชาติยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไรนัก อาจเป็นเพราะรสชาติของน้ำจิ้มยังไม่ค่อยถูกปากผมด้วย สำหรับสูตรนี้ไม่ผ่านครับ ผมให้คะแนนแค่ 2/5 ครับ