2013-06-30
ได้ยินคำร่ำลือมานาน กับร้านซูชิไฮโซร้านนี้ ว่ารสชาดเทพนัก...ผึ้งน้อยขอมาลองซักทีมื้อนี้ผึ้งน้อยและชาวก๊วนอีก 2 กระเพาะรวมตัวกันมาทานมื้อกลางวันกันที่ร้าน Joushitsu Sushi (โจชิทสึ ซูชิ แปลว่า ชูชิระดับพรีเมี่ยม ค่ะ)ร้านนี้อยู่บนถนนเอกมัย ซอยตรงข้าม Park lane เป็นซอยเล็กๆ เข้ามาประมาณ 150 เมตรจะเจอตัวร้านอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถหน้าร้าน ไม่น่าจะเกิน 10 คันค่ะ เข้าง่ายแต่ต้องถอยออก มีพนักงานคอยดูแลค่ะวันนี้ร้อนมากเลยไม่ได้ถ่ายภาพป้ายร้านและด้านนอกร้านเลย ลงจากรถก็รีบเข้าร้านกันเลยค่ะภายในร้านตกแต่แบบญี่ปุ่นดูเรียบหรูด้วยโทนสีไม่อ่อนๆ เคาน์เตอร์ยาวบรรจุสารพัดวัตถุดิบน่าทานไว้อย่างน่าทาน ตกแต่งด้วยตุ๊กตาญี่ปุ่นในชุดกิโมโน บนเพดา
วันนี้ร้อนมากเลยไม่ได้ถ่ายภาพป้ายร้านและด้านนอกร้านเลย ลงจากรถก็รีบเข้าร้านกันเลยค่ะ ภายในร้านตกแต่แบบญี่ปุ่นดูเรียบหรูด้วยโทนสีไม่อ่อนๆ เคาน์เตอร์ยาวบรรจุสารพัดวัตถุดิบน่าทานไว้อย่างน่าทาน ตกแต่งด้วยตุ๊กตาญี่ปุ่นในชุดกิโมโน บนเพดานเหนือเคาน์เตอร์ติดลายใบไม้แดง ส่วนผนังรอบๆร้านก็ประดับประดาด้วยภาพสไตล์ญี่ปุ่น ผึ้งน้อยได้ที่นั่งริมหน้าต่างแต่ไม่ร้อนเพราะมีมู่ลี่บังแดด ด้วยขนานร้านที่ไม่กว้างแต่จะเป็นแนวยาว พอถัดจากที่นั่งหน้าเคาน์เตอร์ออกมาก็เป็นโต๊ะริมหน้าต่างเลย
พนักงานเสิร์ฟจะแต่งชุดกิโมโนกันทุกคน (เท่าที่เห็นนะคะ)
การดูแลลูกค้าก็ทั่วถึงดีค่ะ มีพนักงานเสิร์พอยู่ใกล้ๆเสมอ เติมชา เสิร์ฟ เก็บจาน ทุกกริยานุ่มนวลสมกับที่แต่งกิโมโนค่ะ
มีโก๊ะบ้างเล็กๆ อย่างเรื่องที่มาถามหาคูปองที่โต๊ะผึ้งน้อย 2 รอบ (ผึ้งน้อยส่งคูปองให้เรียบร้อยก่อนออร์เดอร์อาหารเสมอค่ะ) ดีว่าพอผึ้งน้อยยืนยันว่าให้คูปองไปตั้งแต่แรกก็เรียบร้อยโอเค ไม่มีเรื่องจุกจิกต่อเนื่องก็ไม่นับเป็นอารมณ์ค่ะ
วันนี้ร้อนจัด ทุกคนเลยพร้อมใจกันออร์เดอร์ชาเขียวเย็น (รีฟิล) ค่ะ (50 บาท) ผ้าเช็ดปากพับเป็นเสื้อ ดูสวยดี (แอบจำวิธีพับมาเรียบร้อย >_<) และแล้วก็ถึงเวลาทานค่ะ
จานแรกของผึ้งน้อยและชาวก๊วน แทบจะเป็นเมนูบังคับไปซะแล้ว ออร์เดอร์แทบทุกร้าน ^^
Spicy Salmon Salad (430 บาท)
Spicy Sauce with Deep Fried Salmon and Vegetable Salad
สลัดปลาแซลม่อนกับซอสเผ็ด งงเล็กๆกับคำว่า Deep Fried Salmon ในเมนู เพราะแท้จริงแล้วในจานสลัดหาใช่ปลาแซลม่อนทอดแต่อย่างใด เป็นแซลม่อนดิบแบบปกติทั่วไปค่ะ (ทีแรกผึ้งน้อยก็ไม่ทันอ่าน ออร์เดอร์ด้วยความเคยชินว่าเป็นแซลม่อนดิบค่ะ)
เนื้อปลาแซลม่อนชิ้นหนาสะใจแต่ไม่ค่อยรู้สึกถึงความหวานมันของปลาซักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะโดนรสชาดของ Spicy Sauce กลบหมดค่ะ แม้จะน่าเสียดายที่ไม่ค่อยได้ฟินกับรสของปลา แต่ Spicy Sauce ของร้านนี้อร่อยค่ะ รสจัดและไม่เลี่ยนดี ผึ้งน้อยชอบค่ะ
จานที่ 2 เป็นอาหารแนวออร์เดิร์ฟค่ะ จานเล็กๆแต่ราคาแรงๆ
Sweet Dream (590 บาท)
Spicy Uni, Hotate, Otoro and More ดูจากส่วนประกอบแล้วก็พอเข้าใจถึงความแพง เพราะมีทั้งอูนิ (ไข่หอยเม่น) โฮตาเตะ (หอยเชลล์) โอโทโร่ (เนื้อส่วนท้องปลามากุโร่) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นของที่มีราคาสูงทั้งนั้น ขนาดประมาณคัพเค้กค่ะ ฐานเป็นข้าวปั้นกลมแบน จานเล็กๆ แต่เห็นแล้วใจละลาย
นอกจากส่วนผสมต่างๆที่ระบุในหน้าเมนูแล้ว ก็มีไข่ปลาแซลม่อน อาโวคาโด้ ไชเท้าดอง และปลาอื่นๆ คลุกเคล้าผสมกับมายองเนสปรุงรสและไข้กุ้ง (ไม่แน่ใจว่ามีเนื้อปลาอะไรบ้าง แต่จากที่ลองทานแล้วก็มั่นใจว่าไม่ใช่เฉพาะโอโทโร่และหอยเชลล์แน่ๆ อาจจะเป็นมากุโร่ แซลม่อน ฮามาจิ ขิ้นเล็กๆทานรวมๆกันจับรสชาดลำบากค่ะ)
เป็นเมนูที่น่าจะถูกปากคนไทยหลายๆคนที่ไม่คุ้นชินกับปลาดิบแบบเพียวๆเพราะมีการปรุงแต่งรสมาเสร็จ จะน่าเสียดายก็ตรงที่ใช้ปลาไฮโซอย่างโอโทโร่แต่โดนการปรุงมาบังรสปลาแท้ๆไป
โดยส่วนตัวแล้ว ถ้าจะทานโอโทโร่ จัดแบบเพียวๆเนื้อๆเน้นๆอร่อยกว่าแบบปรุงรสค่ะ
รสชาดที่ชัดเจนที่สุดในจานนี้ ยกให้ไข่หอยเม่นค่ะ แม้จะแปะมาบนสุดแค่ชิ้นเดียว แต่คำไหนที่ตักเจอก็ฟินค่ะ รสชาดเข้มข้นของไข่หอยเม่นทะลุทะลวงทุกรส
รองๆลงมาก็เป็นรสของไข่ปลาแซลม่อนที่มีความเปรี้ยวหวานและรสสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ค่ะ
เนื้อปลาต่างๆที่คลุกเคล้ามาด้วยกันนั้นมีความสดใหม่ที่สามารถรับรู้ได้จากรสสัมผัสค่ะ เนื้อปลาเด้งมาก
เพิ่งจะเริ่มออร์เดิร์ฟกันเอง ไปต่อจานหลักกันในรีวิวตอนที่ 2 นะคะ
ตอนนี้มาสรุปพักครึ่งกันก่อน
บรรยากาศ – ทั้งการจัดร้าน ภาชนะ ตลอดจนเครื่องแบบพนักงาน ล้วนเป็นฟีลญี่ปุ่นทั้งหมด โทนสีร้านที่ใช้สีสว่างก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นกันเองแม้จะเป็นร้านไฮโซ ลำบากตรงที่จอดรถเพราะต้องถอยออก ถ้าไม่มีพนักงานช่วยดูจะลำบากทีเดียว
การบริการ – โดยรวมแล้วดี มีติดขัดเล็กๆน้อยๆแต่ไม่ใช้เรื่องใหญ่โตก็ไม่ถือสาค่ะ อาหารได้เร็วไม่ต้องทวง มีเชฟเยอะมาก
รสชาดอาหาร – (อ้างอิงจาก 2 จานแรก) มีความสดใหม่และมีปริมาณที่สมราคา เมนูที่มีการปรุงรสก็จะจัดหน่อย ดังนั้นถ้าอยากสัมผัสรสปลาชัดๆก็แนะนำให้ออร์เดอร์เมนูแนวปลาดิบที่ไม่ปรุงรสค่ะ ดูจากความสดแล้วก็มั่นใจเลยว่าต้องอร่อยมากๆแน่นอน