2011-03-24
ร้านอาหารจีนราคาสบายกระเป๋า มีให้เห็นไม่บ่อยครับ วันนี้เลยมาขอแนะนำกันสักหน่อยเพราะรสชาติก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร แต่จะให้เทียบกับห้องอาหารจีนอื่น ๆ ดัง ๆ อาจจะยังไม่ได้ก็อาจจะยังไม่ถึงกับต้องรีบมาลิ้มลองรสชาติแบบพลาดไม่ได้ขนาดนั้นนะครับเพียงแต่อยากแนะนำด้วยราคาที่สบายกระเป๋าจริง ๆ ^^ร้านร่ำรวยโภชนา อยู่ในซอยอุดมสุข หรือถนนสุขุมวิท 103 ครับ ร้านอยู่ริมถนน ตรงข้ามกับซอยประวิทย์และเพื่อนหรือซอยอุดมสุข 51 นั่นเอง (ปากซอยจะมี Lotus Express อยู่)ถ้าขับรถมาก็จอดรถหลังร้านได้เลยครับ เพราะจอดหน้าร้านจะโดนตำรวจออกใบสั่งได้ง่าย ๆ เลย ^^"วันนั้นที่ไปทานได้ลองแบบโต๊ะจีนในราคาโต๊ะละ ไม่ถึง 3,000 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม)เมนูประ
เมนูประกอบไปด้วย ออเดิร์ฟ 3 อย่าง คือ กระเพาะปลาผัดแห้ง ไก่แช่เหล้า และแมงกระพุรนน้ำมันงา
ซึ่งรสชาติผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานครับ ตามมาด้วย หูฉลามน้ำแดงเนื้อปู รสชาติใช้ได้ หูก็ไม่เล็กจนขาดเป็นเส้น ถือว่าดีครับ
จานถัดมาเป็นหมูหัน สูตรเฉพาะของทางร้าน ซึ่งสไตล์คล้าย ๆ หมูหันฮ่องกงคือมีเนื้อติดหนังมาด้วย
แต่ของทางร้านจะราดซอสสูตรพิเศษมา ทานพร้อมกับขนมปังนึ่งร้อน ๆ อร่อยเข้ากันดีเลยครับ
จบจากหมูหัน ก็เป็นแฮ่กึ๋นทอด กุ้งเป็นกุ้ง ทอดมากรอบ ๆ โอเคเลยจานนี้ครับ ถัดมาเป็นขาเป็ดอบหมี่
ปกติร้านอาหารจีนส่วนใหญ่จะใช้ขาห่าน แต่ร้านนี้ใช้ขาเป็ดเพราะราคาโต๊ะจีนไม่ถึง 3,000 บาท
จะให้เสริฟขาห่านก็ดูจะเกินไปครับ หม้อนี้มาแฉะไปหน่อยครับ ทำให้ต้องไปคลุกหมี่เปล่า ๆ ในน้ำที่เหลือมาอีกรอบ
ตัวขาเป็ดเปื่อยได้ที่กำลังดี แม้เนื้อจะน้อยกว่าขาห่านก็ตามถือว่าใช้ได้ครับ
จานถัดมาเป็นปลาบู่ทอดผัดเมล็ดสน ทานแล้วสดชื่นดีเหมือนกัน ปลานำไปทอดกรอบเลยวัดความสดได้ยากกว่าปลานึ่งครับ แต่ก็ถือว่าผ่าน
ของคาวในเมนูโต๊ะจีนก็หมดแต่เพียงเท่านี้ มีของหวานให้ 1 อย่างเป็นโอวนี้แปะก๊วย จานนี้รสหวานจี๊ดเลยครับ หวานไปนะสำหรับผม
แต่ก่อนหน้าของหวานด้วยความที่ยังไม่อิ่ม เนื้อหมูหันเลยนำไปทำราดหน้าด้วย
แล้วก็เลยลองเป็ดปักกิ่งสูตรของทางร้านกับข้าวผัดกุ้งอีกจาน
เป็ดปักกิ่งของทางร้านซึ่งไม่เหมือนใคร และยังไม่เคยทานแบบนี้มาก่อน
โดยเค้าจะถลกหนังเป็ดออกไปขึงผึ่งแดดให้แห้งแล้วค่อยมาย่างให้สีสันสวยงาม
เพียงแต่ว่า ความอร่อยของหนังเป็ดหายไปหมดเลยครับ เหมือนทานกระดาษกรอบ ๆ รสเป็ด หรือหมูแผ่นก็ไม่ปาน
ค่อนข้างผิดหวังกับเมนูนี้พอสมควรครับ
เนื้อเป็ดนำไปทำเมี่ยงกินกับผักกาดแก้ว อร่อยเป็นการแก้ตัวได้ครับ
บรรยากาศ เป็นห้อง 4 เหลี่ยมติดแอร์ไม่หรูหราอะไร แบบบ้าน ๆ ง่าย ๆ ครับ ไม่ต้องมีพิธีรีตรองอะไร
การบริการ ธรรมดาครับ
สรุปว่า ราคาที่สบายกระเป๋าทำให้ร้านนี้น่าสนใจในการไปรับประทาน เมื่อเทียบกับวัตถุดิบที่ทางร้านจัดให้นั้น
ก็ ถือว่าไม่ได้เอาเปรียบลูกค้าแต่อย่างใด เพียงแต่อาหารจะจานเล็กกว่าร้านอาหารจีนทั่ว ๆ ไป และรสชาติก็ไม่โดดเด่นจนพลาดไม่ได้แต่อย่างใดเช่นกันครับ
ก็ถือว่าเป็นร้านอาหารจีนราคาประหยัดที่หาไม่ได้ง่าย ๆ และเป็นร้านที่ใกล้บ้านผมอีกต่างหากด้วย
อาจจะมีไปซ้ำหากขี้เกียจไปไกล ๆ และอยากอาหารจีนจัด ๆ ก็ได้ครับ ^^
ปล.ทุกสิ่งอย่างที่วิจารณ์เป็นความคิดเห็นส่วนตัวทั้งสิ้น