วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มาหม่ำอาหารจีนกันค่ะ ช่วงนี้ไม่รู้เป็นไรพอกินราเมนก็กินติด ๆ กัน 2-3 ร้านพอมากินอาหารจีนก็กินติด ๆ กัน 3 ร้าน แต่ว่า 3 ร้านนี่จีนคนละสไตล์กันเลยนะคะ ไว้จะทยอยรีวิวให้ชมทีละร้านค่า วันนี้มาดูรีวิวร้านแรก ซั่งไห่ เสี่ยวหลงเปากันดีกว่าค่ะอาหารของร้านนี้ก็ตามชื่อร้านเค้าเลยค่ะ ซั่งไห่ = เซี่ยงไฮ้ เป็นอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ ปกติเราจะคุ้นแต่จีนกวางตุ้งเน๊าะร้านนี้เราเคยกินที่สาขาเซ็นทรัลพระราม 2 แถวบ้านเราเอง แต่ปิดไปนานแระวันนี้มาเจออยู่ที่ MBK ขอเข้าไปรำลึกความหลังหน่อยละกัน หาที่นั่งกันก่อนเลยค่า ภายในร้านโปร่งดีค่ะ มีโต๊ะให้เลือกนั่งเยอะเหมือนกันลูกค้าส่วนมากเท่าที่เห็นนี่เป็นชาวต่างชาติเยอะเลยนะคะ สงสัยฝรั่งอยากลองอาหารจี

ลูกค้าส่วนมากเท่าที่เห็นนี่เป็นชาวต่างชาติเยอะเลยนะคะ สงสัยฝรั่งอยากลองอาหารจีน อิอิ
ครัวของทางร้านเป็นแบบเปิดด้วยนะคะ สามารถมองเห็นกรรมวิธีการปรุงจากที่นั่งได้เลย
หิวแว้วว มาดูเมนูกันก่อนดีกว่า หน้านี้เป็นเมนูแนะนำค่ะ
ใครเลือกไม่ถูกว่าจะหม่ำอะไรเลือกเมนูจากหน้านี้ได้เลยค่ะ
ส่วนเมนูเสี่ยวหลงเปา มาร้านนี้จะพลาดเมนูนี้ได้ไง ชิมิ
ทางร้านเค้ามี 2 ไซส์นะคะ (3 ลูกกับ 6 ลูก) ใครไม่เคยชิมลองสั่งไซส์เล็กมาลองก่อนก็ได้ค่ะ
รับเครื่องดื่มก่อนนะคะ เหยือกนี้เป็นของเพื่อนเราเอง
สั่งเก๊กฮวยเย็นไป ที่ร้านเค้าขายเป็นเหยือกนะคะ เหยือกละ 50 บ.ค่ะ
ส่วนเครื่องดื่มของเรา สั่งทุกครั้งที่หม่ำอาหารจีนค่ะ
ชาจีนร้อน ๆ แก้เลี่ยนได้ดีมาก ๆ ค่ะ เป็นแบบ Refill ด้วยนะคะ ราคาก็ไม่แพงเลย 20 บ. เท่านั้นค่ะ
อาหารมาแล้ว จานแรกเป็ดอบซีอิ๊วซั่งไห่ จานนี้อร่อยดีนะ น้ำราดรสกลมกล่อม
สนนราคาจานละ 170 บ.ค่ะ

ถัดมาเป็นแมงกระพรุนน้ำมันงา 60 บ. แมงกระพรุนจะออกแนวแห้ง ๆ กรึบ ๆ นะคะ
ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ คาดว่าเป็นสไตล์เซี่ยงไฮ้ค่ะ (ปกติที่เคยกินจะฉ่ำ ๆ)

ถัดมาเป็นกุ้งผัดซอสเสฉวน จานนี้เป็น 1 ในเมนูแนะนำของร้านค่ะ
เราชิมแล้วก็แนะนำด้วยเช่นกันค่ะ กุ้งเด้งดึ๋งมาก อร่อย ๆ

จานสุดท้ายเพื่อนสั่งมาค่ะ หมี่ซั่งไห่ผัดหมู ทางร้านจะมี 2 ไซส์คือขนาด 1-2 คน 150 บ.
กับ 3-4 คน 250 บ. จานนี้เป็นไซส์ 1-2 คนค่ะ
ชิมไปหน่อยรสชาติใช้ได้นะคะ ผัก+เห็ดหอมเยอะดีด้วย แต่ไม่กินเยอะเพราะตัดกำลัง 55
จานนี้ก็เป็นเมนูแนะนำเช่นกันค่ะ เต้าหู้ผัดซอสเสฉวน
ถ้าได้กินคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ นี่แหล่มไปเลย แต่กลัวจะจุกซะก่อนเลยไม่ได้สั่ง
เพราะสั่งอาหารมาเยอะมาก (สั่งตอนหิวก็งี้แหละ 55)

ถัดมาเป็นเมนูเด่นของร้าน เสี่ยวหลงเปาเสิร์ฟมาร้อน ๆ เลยค่ะ
เมนูนี้ต้องหม่ำตอนร้อน ๆ นะคะถึงจะอร่อย แต่ก็อย่าร้อนมากละกันเดี๋ยวจะโดนน้ำซุปลวกปากซะก่อน (เคยมาแล้ว)
วิธีหม่ำก็คีบเสี่ยวหลงเปาวางบนช้อน กัดที่ขอบแป้ง แล้วซดน้ำซุปที่อยู่ด้านใน แล้วค่อยหม่ำเข้าไปทั้งคำ
เมนูถัดมาเป็นเนื้อปลาลวกซีอิ๊ว ปลาสดไม่คาวดีค่ะ
วุ้นเส้นด้านล่างแม้จะแช่ซีอิ๊วอยู่ วางไว้นานก็ไม่อืดเลยนะคะ
ส่วนอาหารคาวจานสุดท้ายนี่ Recommend ให้สั่งอีกเช่นกัน
ตับผัดซอสซั่งไห่ ตับนุ่มมวากกกก เด้งดึ๋งด้วย คนชอบกินตับห้ามพลาดเมนูนี้ค่ะ
แม้จะอิ๊มอิ่ม แต่ต้องมีขนมตบท้าย ฮ่าๆ

ทางร้านแนะนำว่าเป็นขนมตัวใหม่ค่ะ บัวลอยงาดำคลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์
แปลกดีเคยสั่งแต่บัวลอยงาดำน้ำขิง ก็เลยสั่งมาชิมดู
กินแบบนี้ก็อร่อยเหมือนกันนะคะ หอมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย
อิ่มอืดไปเลยมื้อนี้ ก็เล่นจัดเต็มกันซะขนาดนี้ ไม่อิ่มได้ไง อิอิ
ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากจะหม่ำอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ดูบ้างก็ลองแวะไปชิมดูได้ที่ร้านซั่งไห่ เสี่ยวหลงเปาค่ะ
เห็นว่ามี 4 สาขา MBK , เซ็นทรัลพระราม 3 , เดอะมอลล์ บางกะปิ และเมเจอร์รัชโยธิน
ใกล้ที่ไหนก็แวะหม่ำได้ที่สาขานั้นค่า
฿400 (มื้อเที่ยง)
  • ตับผัดซอสซั่งไห่
  • กุ้งผัดซอสเสฉวน