2012-07-09
ที่ต้องโพสหัวข้อมอย่างนั้นเพื่อที่จะได้ไม่งงเวลาใครเรียกชื่่อร้านว่าเป็ดอ้วนสำราญราษฎร์ กับ ข้าวต้มเป็ดอ้วน จริงๆ แล้วมันก็คือร้านๆ เดียวกันนั่นเอง ร้านนี้อยู่ติดริมถนนลาดพร้าว บริเวณซอยลาดพร้าว 15 สังเกตุง่ายๆ หากมาทางห้าแยกลาดพร้าว มุ่งหน้าไปแยก รัชดาลาดพร้าว พอถึงซอยลาดพร้าว 15 จะเห็นสะพานลอย ร้านนี้อยู่ตรงสะพานลอยติดริมถนนพอดี ถัดไปจะเป็นปั้มน้ำมัน หากมีรถสามารถไปจอดที่ปั้มน้ำมันได้ ลักษณะร้านเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหาติดกัน แบ่งเป็นแบบห้องปรับอากาศ และไม่ได้ปรับอากาศ แต่ราคาอาหารคิดเท่ากัน ด้านที่เป็นห้องไม่ได้ปรับอากาศจะเขียนป้ายหน้าร้านว่า เป็ดอ้วนสำราญราษฎร์ เ้จ้าเก่า หน้าร้านจะเต็มไปด้วยหม้อเครื่องเป็ดพะโล้ ซึ่งแต่
ลักษณะร้านเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหาติดกัน แบ่งเป็นแบบห้องปรับอากาศ และไม่ได้ปรับอากาศ แต่ราคาอาหารคิดเท่ากัน ด้านที่เป็นห้องไม่ได้ปรับอากาศจะเขียนป้ายหน้าร้านว่า เป็ดอ้วนสำราญราษฎร์ เ้จ้าเก่า หน้าร้านจะเต็มไปด้วยหม้อเครื่องเป็ดพะโล้ ซึ่งแต่ละหม้อจะแยกเป็นประเภทแต่ละส่วนของเป็ดเรียงเต็มด้านหน้า ส่วนคูหาติดกันจะติดสติ๊กเกอร์ตรงกระจกว่า ข้าวต้มเป็ดอ้วน (เป็นสาเหตุให้คนไม่เคยมาจะนึกว่าคนละ้ร้าน คนละที่กัน)แต่เป็นห้องแอร์
เห็นเป็นร้านข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มกุ๋ย แต่จริงๆ แล้วก็มีอาหารตามสั่งอย่างอื่นด้วย ร้านนี้เท่าที่ดูเหมือนเปิดมานานหลายสิบปีแล้ว สอบถามจากเพื่อนที่อยู่ละแวกนี้ ดูจากสภาพร้านก็เห็นจะจริง และถึงแม้ว่าจะมีแค่ 2 คูหา แต่โต๊ะเต็มตลอด ลูกจ้างเยอะด้วย ทำงานกันว่องไวไม่มีให้รอช้า เรามาดูอาหารบนโต๊ะกันเลยดีกว่า
มื้อนี้หมดไปเกือบ 500 ร้าน อาหารอร่อยเป็นส่วนใหญ่ อิ่มมากๆ
ปล. ถ้าทานอาหารร้านนี้แล้วรู้สึกหิวน้ำมากให้ถือเป็นเรื่องปกตินะครับ ผมกับเพื่อนก็เป็นเหมือนกัน