2013-09-18
วันนี้เป็นวันดีมากๆวันหนึ่งเลยค่ะ ได้ไปงานรับปริญญาของรุ่นน้องเลยได้มากแวะกินอาหารเที่ยงกันที่ ร้านตะลิงปลิงโจทย์ที่ได้วันนี้ คือ อาหารไทยค่ะ เนื่องจากวันนี้เราพาแขกชาวอเมริกามาด้วย 1 คน เค้าอยากกินอาหารไทยค่ะ เราก็คิดอยู่นานว่ากินร้านอะไรดี เพราะปกติก็จะกินร้านข้าวราดแกงธรรมดา ถ้าขึ้นห้างล่ะก็ ต้องเป็นอาหารญี่ปุ่นหรืออาหารฝรั่งซะมากกว่า ในที่สุดร้านที่ผุดขึ้นมาในหัวก็คือ ร้านตะลิงปลิง ยอมรับว่าไม่เคยกินสักครั้ง แต่เห็นเค้าว่าอร่อยกัน ครั้งนี้เลยได้มาใช้บริการเป็นครั้งแรก ที่สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว อยู่ชั้น 1 เลย หาง่ายมากค่ะอาหารที่สั่งวันนี้ ได้แก่ แกงเขียวหวานไก่ จานนี้ชาวต่างชาติเค้าบอกว่าอยากกินมากที่สุด เลยสั่งเป็นอย่างแรกเลยค่ะแกงเขียวหว
อาหารที่สั่งวันนี้ ได้แก่
แกงเขียวหวานใส่ถ้วยมาเล็กน่ารักเชียวค่ะ เนื้อไก่เน้นๆเลยค่ะ ไม่มีกระดูกให้รำคาญตอนรับประทานเลย รสชาติเข้มข้น ไม่เผ็ดจนเกินไปชาวต่างชาติทานได้ คนไทยก็ชอบรสแบบนี้ด้วยค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ดจริงๆ
ปลาทอดน้ำปลา เสิร์ฟมาพร้อมกับยำมะม่วง และน้ำปลาพริก
ลาทอดตัวใหญ่มากค่ะ เนื้อก็เยอะมาก รู้สึกจานนี้แพงที่สุดในโต๊ะ แต่อร่อยคุ้มค่าค่ะ กินแม้กระทั่งกระดูก เพราะบางส่วนเค้าทอดมากรอบเลย ยำมะม่วงก็เข้ากันค่ะเปรี้ยว เค็ม หวาน ถึงจะไม่จิ้มอะไรก็ยังอร่อย ชอบค่ะชอบ
ผัดผักตำลึงน้ำมันหอยหมูสับ ผัดผักสักจาน ทานแก้เผ็ด
จานนี้ตอนแรกไม่ได้คาดหวังอะไรมาก กะสั่งมาแก้เผ็ดเท่านั้น แต่รสชาติใช้ได้เลยค่ะ ผักตำลึงเค้าอร่อยไม่เหม็นเขียวค่ะ อาจจะขาดเค็มไปหน่อย แต่ก็ยังอร่อยค่ะ อาหารจานอื่นจัดจ้านกันหมด จานนี้ชาวยเบรครสจานอื่นได้ดีเลย
ไก่ทอดซอสมะขาม (จานนี้ลืมถ่ายรูปมาค่ะ) อันนี้จานแนะนำของร้านจานหนึ่งค่ะ
เนื่องจากเป็นจานหนึ่งที่เค้าแนะนำมา ก็เลยสั่งค่ะ เป็นเนื้อไก่ทอดแล้วเอามาผัดกับซอสมะขามและสมุนไพรทอดกรอบพวกตะไคร้ ใบมะกรูด พริกทอด ทานแล้วเพลินค่ะ จะกินกับข้าวหรือกินเปล่าๆก็ได้ทั้งนั้น รสชาติหวานนำเปรี้ยว ชาวต่างชาติก็ชิบจานนี้ค่ะ ไม่ผิดหวัง
เครื่องดื่มที่สั่ง คือ น้ำมะตูม,น้ำเปล่า
สั่งน้ำมะตูมให้คนอเมริกาค่ะ เค้าชอบมาก เพราะมันทั้งหอม หวาน ชื่นใจ รสชาติไม่ได้หวานมากเกินไป ทานตอนเย็นๆเนี่ยใช่เลยค่ะ เค้าเบิ้ลแก้วที่สองด้วย ไอ่เราคนไทยเห็นแล้วก็ดีใจ อาหารบนโต๊ะวันนี้ เสียดายขาดไก่ผัดซอสมะขามไปอีกอย่าง สรุป วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จกับการตอบโจทย์อาหารไทยค่ะ แม้ว่าจะเป็นร้านในห้าง แต่ก็อร่อยไ ม่ผิดหวัง คนไทยไม่ขายหน้าค่ะ ร้านนี้รสชาติอาหารถูกปากทั้งคนไทยทั้งต่างชาติ แน่นอน คอนเฟิร์มจากประสบการณ์ในวันนี้ ลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนมากเป็นคนไทยค่ะ แต่ก็เห็นคนต่างชาติมานั่งรับประทานเหมือนกัน บรรยากาศร้านก็สบายๆเหมือนอยู่ที่บ้าน เป็นกันเอง ส่วนตัวดีค่ะ