2013-09-08
1939 วิว
หน้าซอยรางน้ำเวลาเย็นราวสิบแปดนาฬิกา เวลาของมื้อเย็นสำหรับใครหลายๆ ที่กำลังกุลีกุจอเดินหาร้านอาหารกันว่าจะทานร้านไหนจนร้านขึ้นชื่อแถบอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นอันขายดีกันเสียทั้งนั้นด้วยวัยรุ่นและครอบครัวที่มาทานมื้อเย็นกันเช่นเดียวกับผมที่นัดกับเพื่อนเอาไว้ว่าจะมากินสเต็กที่ร้านขึ้นชื่ออย่าง Eat Am Are ที่มีสามสาขาตั้งอยู่ใกล้ๆ กันทั้งต้นซอยรางน้ำ, ห้างเซ็นจูรี่ชั้นโรงหนังและห้าง Center One อีกหนึ่งแห่ง ซึ่งเรียกว่าไม่ไกลกันมากเท่าไหร่ ช้อปของเสร็จใกล้ร้านไหนก็ไปนั่งร้านนั้นได้เลย โดยวันนี้ได้มากินให้อิ่มท้องกันที่สาขาปากซอยรางน้ำโดยร้านตั้งอยู่แถบหัวมุมถนนสังเกตเห็นง่ายด้วยป้ายร้านสีเขียวและหมู่คนที่จับกลุ่มรอเข้าคิวกันทั้งวันตั้งแต่ร้านเปิดบรรยากาศที่อบอุ่น
ซึ่งความกระตือรือร้นแบบนี้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้ที่ทำงานสายบริการควรเอาเป็นตัวอย่างมาก ยิ่งการเอาใจใส่ที่มากจนเกือบเกินพอดีที่ตอนเช็คบิลอาหารว่ามีเมนูไหนขาดบ้างก็ต้องซูฮกกันเลยว่าพวกเขาเอาใจใส่คุณเท่าไหร่ ผมจำได้ว่าพนักงานวนมาเช็คเมนูขาดบนโต๊ะผมไปราว 3-4 รอบได้ ซึ่งส่วนตัวเป็นเรื่องที่น่ารักนะครับ แต่ลองแบบหามาร์กกิ้งอะไรสักอย่างมาตั้งบอกพนักงานคนอื่นกลายๆ เป็นที่รู้กันว่า "โต๊ะนี้เมนูครบแล้วนะอย่าเพิ่งรบกวนนอกจากเรียก ให้ลูกค้ากินเสร็จแล้วรอเก็บเงินได้เลย" ตั้งสักหน่อยก็ดี
รสชาติอาจจะเหมาะกับคนชอบคาร์โบนาร่าแบบไม่ใส่ชีสเพราะรสชาติจะนุ่มกินง่ายและเคี่ยวซอสคาร์โบนาร่ามาได้เข้าที่ ข้นกำลังดีแต่สำหรับคนบ้าชีสอย่างผมยังรู้สึกไม่ประทับใจเท่าร้านบ้านน้ำเคียงดินนัก แต่ความใจปล้ำต้องยกให้ Eat Am Are ที่ไม่หวงเบค่อนสักนิด ใส่มาเยอะจนจะพอกับเส้น! เรียกว่าตักไปกี่ทีต้องมีเบค่อนติดมาอย่างน้อยๆ ก็ 2 ชิ้น ทีเดียว
คนรักเบค่อนจะฟินกันก็คราวนี้แหละ
ซึ่งเฟรนช์ไฟรส์นี้เราเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมทอด, สลัด หรือจะข้าวผัดก็ได้เหมือนกัน ส่วนขนมปังกระเทียมเป็นแมตช์บังคับ ดังนั้นถ้าจะเลือกข้าวผัดก็กรุณาคิดดีๆ ก่อนนะ
รสชาติของไก่สไปซี่ต้องบอกว่าการหมักเครื่องเทศเข้ากับไก่นั้นทำออกมาได้ดี รสชาติหวานลิ้นและไม่เผ็ดมากกินง่ายไม่แสบลิ้นเหมือนบางร้านที่ปรุงยึดตามชื่อว่า "สไปซี่" ย่างออกมาได้น่าประทับใจเอาเรื่องทั้งคงความนุ่มและน้ำในเนื้อไก่เอาไว้ได้ครบ สุกและเนื้อไก่ก็ไม่กระด้างอีกด้วย ต้องปรบมือให้ดังๆ สำหรับเชฟที่รับหน้าที่ย่างไก่จริงๆ
ส่วนของหมูเทริยากิหรือเรียกให้ถูกก็คือแฮมเบิร์กหมูนั้น ถ้าใครมาครั้งแรกแนะนำให้หาเมนูอะไรก็ได้เคียงกับสเต็กชิ้นนี้ให้ได้ เพราะนอกจากการผสมให้ลงตัวระหว่างแป้งและเนื้อหมูและเครื่องปรุงที่ลงตัวจนเวลาตัดเป็นก้อนไม่รุ่ยเละเหมือนบางร้านที่ใส่บางอย่างมากหรือน้อยเกินไป ถ้าให้พูดแล้วต้องบอกว่ารสชาติของแฮมเบิร์กหมูของ Eat Am Are นั้นถือว่าปรุงได้ลงตัวที่สุดจนไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยก็ยังได้
ส่วนของไก่เทริยากิเองก็เป็นไก่บดปั้นเป็นก้อนเหมือนกับหมูเทริยากิ (จนแอบคิดว่าคำว่าเทริยากิจะเป็นเมนูเนื้อนั้นๆ บดมาหรือเปล่า?) แต่รสชาตินั้นจะอ่อนกำลังดีเช่นเดียวกับเนื้อที่บดมาให้ละเอียดพอตัว ทำให้ไม่ประทุษร้ายฟันของสว. หลายๆ ท่านเช่นหมูบอสตันร่วมจานในวันนี้ ซึ่งถ้าใครอยากทานสเต็กทานง่ายก็มองหาคำว่าเทริยากิแล้วยึดเป็นหลักเอาไว้ก่อนแล้วท่านจะพบกับความสุขที่กินได้ง่ายๆ ทีเดียว
มันฝรั่งทอดในจานอันนี้ชิ้นจะใหญ่ไม่แพ้เบอร์เกอร์คิงเลย โดยเนื้อมันฝรั่งจะทอดมาแน่นและเนื้อภายในไม่หดตัวเข้าไปแต่เนื้อเริ่มแห้งไปบ้าง เหมือนจะบอกกันกลายๆ ว่ามันฝรั่งนี้ทอดเสร็จนานแล้วแต่น่าจะเก็บเอาไว้ในเครื่องคุมอุณหภูมิทำให้สดอยู่ตลอดเวลาแล้วนำมาเวฟฯ ก่อนเสิร์ฟใส่จานมาให้
ส่วนสลัดในจานต้องบอกว่าผักสดจนกรอบมาก กินแล้วกรอบหัวสั่นไปตามๆ กันในขณะที่น้ำสลัดเนื้อข้นสีเหลืองเหมือนมัสตาร์ตจะออกหวานนำขึ้นมา แนะนำว่าถ้าอยากกินสลัดให้หมดไม่ทิ้งค้างจานเหมือนที่ผมทำในวันนี้ก็อย่าเก็บสลัดเอาไว้กินเป็นอย่างสุดท้าย แต่กินควบกับสเต็กไปเลยจะดีที่สุด
สรุป: สเต็กเลิศ ขนมปังกระเทียมประเสริฐศรี ส่วนเครื่องเคียงปรับอีกสักนิดจะได้มณีไปเด้งด้วย
หนึ่งในร้านสเต็กที่ต้องจำเอาไว้ให้แม่นๆ ว่าไม่เป็นรองใครในยุทธภพสเต็กเมืองไทยวันนี้ ส่วนตัวรสชาติยังจะดีกว่าร้านแฟรนไชส์บางร้านและราคาที่ไม่แพงทำให้พนักงานกินเงินเดือนอยากเลี้ยงแฟนหรือนักเรียนนักศึกษาจะมาฉลองกันก็ไม่เกิดอาการกระเป๋าฉีกง่ายๆ แนะนำเลยว่าถ้าใครอยากกินสเต็กอร่อยๆ ก็ต้องมาที่นี่ให้รู้กันไป!
แต่ทำใจเรื่องจำนวนคนเข้าคิวรอกินที่ยิ่งนานจะยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปิดหน้าร้านเอาไว้สักนิดก็แล้วกันนะ...