ร้านที่จะแนะนำต่อไปนี่เป็นร้านที่อยู่ในทริป “ดาษดา แกลเลอรี่” ครับ พอเสร็จจากเที่ยวดาษดา แกลเลอรี่ เราก็ออกมาหาข้าวกลางวันทานกันในตัวจังหวัดปราจีนครับ งานนี้ข้อมูล blank มากกกก ต้องอาศัยอินเตอร์เนทเป็นตัวช่วยครับ ตอนแรกกะว่าจะไปร้านที่อยู่ใกล้ๆกันที่เป็นร้านมหาชน ที่คนแนะนำกันเยอะๆ แตพออ่านรีวิวดูแล้วเค้าบอกว่าร้านมหาชนร้านนั้นไม่อร่อยซะ 60 - 70 % งานนี้กลัวเสียหน้าครับ เพราะคุณชายให้สิทธิขาดในการจัดทริป หาร้านอาหาร ร้านกาแฟ แต่ถ้าไม่อร่อยอาจจะโดนคุณชายเยาะเย้เอาได้ ก็เลยเลือกร้านขึ้นมาร้านนึงเป็นร้านอยู่ริมแม่น้ำปราจีนบุรีเหมือนกัน เป็นร้านยอดนิยมอันดับรองๆ ลงมา แต่หลานๆรีวิวมีความเห็นตรงกันว่าอาหารอร่อย บริการดีครับบ้

บ้านริมน้ำ ถนนปราจีนอนุสรณ์ จังหวัดปราจีนบุรี

บอกไว้กงๆเลยว่าตอนที่ขับรถไปร้านนี้หลงครับ ..... ฮ่าๆๆๆ ก็ขับรถออกมาจากดาษดามาถึงวงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรฯ จากนั้นก็ขับมาเรื่อยๆจนมาโผล่ที่กลางตัวจังหวัดปราจีนครับ จึงไม่สามารถบอกเส้นทางที่ชัดเจนได้ แต่ว่าถ้าตั้งต้นจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภับภูเบศร ร้านนี้อยู่เลยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภับภูเบศรไปประมาณ 100 เมตร อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภับภูเบศร ติดกับแม่น้ำปราจีนบุรีเลยครับ

ตัวร้านบ้านริมน้ำจะทอดยาวไปตามโค้งริมตลิ่งของแม่น้ำปราจีนบุรี ตัวร้านจะมี 2 ชั้นนะครับ ชั้นบนจะเป็นชั้นที่เท่ากันพื้นถนน ชั้นบนของร้านถึงจะไม่ติดแม่น้ำ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำได้ชัดเจนครับ
ส่วนร้านชั้นที่ 2 ต้องลงบันได 2-3 ขั้น ตัวร้านชั้น 2 นี้สร้างอยู่บนตลิ่งช่วงที่จะสูงมาก เพราะฉะนั้นเมื่อนั่งอยู่ที่โต๊ะติดริมน้ำจังเหมือนกันโต๊ะที่นั่งยื่นไปในแม่น้ำปราจีบุรีเลยครับ อีกที้งร้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกจึงไม่โดนแดดส่องในเวลากินข้าวและลมทีพัดเอาไอเย็นของแม่น้ำก็เย็นชื่นใจมากๆ ช่วยคลายร้อนได้ดีเชียวครับ
รับเมนูมาแล้วเริ่มสั่งกันได้เลยคราบ

เมนูแรกเป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ไก่มะนาว
เนื้ออกไก่ถูกทำให้บางลง แล้วน้ำไปชุบแป้งทอดจนกรอบไปทั้งแผ่น ราดน้ำสลัดรสติดเปรี้ยวนิดๆ แบบโชกๆ เสิร์ฟพร้อมกับใบผักคะน้าหั่นฝอยทอดกรอบ แตงกวาหั่นและมะเขือเทศสด เมนูนี้เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีครับ เป็นเมนูแบบไม่เผ็ดเลย รสชาติติดเปรี้ยวๆ นิดๆ ทำให้น้ำย่อยทำงาน เกิดความอยากทานจานอื่นขึ้นอีกครับ
ยำหัวปลี
เมนูนี้ก็เป็นเมนูแนะนำของที่ร้านบ้านริมน้ำเหมือนกันครับ เค้าจะใช้หัวปลีสดๆ มายำแบบไทยๆ ใส่หอมแดงซอยบางๆ กะทิ น้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เวลาจะเสิร์ฟก็ราดหัวกระทิเคี่ยวข้นๆ กับไข่ต้มแข็ง จานนี้ถึงจะมีส่วนผสมของกระทิก็จะมีรสชาติจัดนิดนึงครับ เผ็ด เปรี้ยว นำ มีเค็มๆ หวานๆ ตามมาตอนท้าย ที่หวานที่คงหวานกะทิแหละครับ รสสัมผัสของหัวปลีสดซอยมันกรอบๆ มันๆ ขั้นกับน้ำยำแบบใส่กะทิกับน้ำพริกเผาเหลือเกินครับ เมนูนี้กินๆไปเหงื่อตกเรยคราบ ฮ่าๆๆๆ เป็นแบบเผ็ดซึมลึกครับ
ยำหัวปลี
เมนูต่อไป ยอดคะน้าผัดน้ำมันหอย
เมนูนี้ทางร้านใช้คะน้าทั้งต้น เอามาเหลาโคนจนหมดเสี้ยนแล้วคาดว่าจะนำไปลวกให้เกิดสีเขียวก่อนแล้วเอามาผัดกับเห็ดโคนญี่ปุ่น ราดน้ำซอสที่ทำจากน้ำมันหอยหวานๆ เค็มๆ ได้เมนูนี้มาต้องเรียกหาข้าวสวยร้อนๆครับ เอามาราดน้ำซอสโชกๆ คลุกน้ำปลาพริกกิน อิอิอิ
ยอดคะน้าผัดน้ำมันหอย
เมนูสุดท้าย เป็นเมนูที่ขอยกนิ้วโป้งให้ 10 นิ้วเลย คือเมนู แกงป่าหมู
เมนูนี้มาถ้วยอย่างใหญ่เลยครับ ใส่ผักมาอย่างเต็มที่ทั้งมะเขือเปราะ มะเขือพวง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว แล้วยังมีผักที่เป้นสมุนไพรด้วยเช่น กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และก็ใบกระเพราะ รสชาติของจานนี้เรียกว่าเด็ดดวงที่สุดแล้วครับ เผ็ดนำมาเลย แล้วก็จะมีรสเค็มๆตามท้าย ส่วนรสหวานๆ ก็เป็นความหวานของผักเท่านั้นครับ น้ำแกงก็ทำมาอย่างพอดีกับผัก ไม่ใส่โจ๋งเจ๋ง ซดน้ำกันมัส์ไปเรยครับเมนูนี้
แกงป่าหมู
ข้อมูลอื่นๆ: ที่จอดรถหน้าร้านมีไม่มากครับ แต่สามารถจอดได้ข้างถนนหน้าร้านครับ
2014-07-09
เวลารอ
1 นาที (รับประทานที่ร้าน)
฿300 (มื้อเที่ยง)
โอกาส
วันครบรอบ