วันนี้มากันที่อำเภอปักธงชัยค่ะ ร้านอาหารเจ้าดังในอำเภอนี้คงจะเป็นร้านไหนไม่ได้ นอกจาก "ร้านก้ามทอง" ร้านนี้มีเมนูสารพัดที่ทำจากกุ้งค่ะ
พิกัดร้าน:
ร้านตั้งอยู่ทางเข้าเขื่อนลำพระเพลิง ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย ตรงข้ามกับการประปาค่ะ
การเดินทาง:
ถ้ามาจากอำเภอเมือง ขับรถไปทางถนนราชสีมา-ปักธงชัย หรือเส้น 304 นั่นเองค่ะ ตรงไปเรื่อยๆ เมื่อเห็นป้ายเขียนว่า ทางเข้าเขื่อนลำพระเพลิง ให้เตรียมชิดขวาไว้ค่ะ จะเจอสี่แยกไฟเขียวไฟแดง เลี้ยวขวาเข้าถนนทางเข้าเขื่อนลำพระเพลิงค่ะ ตรงไปไม่ไกลมาก จะเห็นป้ายร้านก้ามทอง
ป้ายหน้าร้าน มองเห็นอย่างชัดเจน ''สวนอาการ ก้ามทอง''
...
ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือของเรานะคะ ร้านจะอยู่เยื้องๆ กับการประปาค่ะ จะเห็นที่เก็บน้ำทาสีฟ้าๆ สูงเด่นเป็นสง่า นั่นแหละเรามาถูกทางแล้วค่ะ สามารถจอดรถได้หน้าร้าน แต่ก็จะสามารถจอดได้ไม่กี่คันค่ะ ขับเข้าไปจอดรถด้านในร้านก็ได้ค่ะ มีพื้นที่สำหรับจอดรถได้หลายคันเลยค่ะ
ทางเดินมาจากที่จอดรถด้านหลังร้านค่ะ มาจอดตอนกลางคื
นก็ไม่น่ากลัวค่ะ ไม่ได้ไกลจากตัวร้านมาก และมีแสงสว่างค่ะ
บรรยากาศร้าน:
ร้านนี้จะแบ่งออกเป็นโซนใหญ่ๆ ทั้งหมด 2 โซนนะคะ คือ
***ด้านในร้าน จะเป็นห้องแอร์*** โต๊ะนั่งมีอยู่ไม่มากค่ะ ประมาณ 10 กว่าโต๊ะ และจะมีห้องสำหรับมากันเป็นกลุ่มใหญ่ ต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่ 1 ห้องค่ะ แต่จะว่าไปก็ไม่ค่อยส่วนตัวมากนัก เพราะว่าไม่มีประตูกั้นห้องค่ะ ทำแค่เป็นกำแพงกันไว้เท่านั้น คนส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่คนที่เคยมาทานจะไม่ค่อยรู้หรอกค่ะว่ามีส่วนของห้องแอร์นี้ เพราะทางเข้าค่อนข้างจะเล็ก และอยู่ด้านใน
ทางเข้าไปในส่วนของห้องแอร์ค่ะ ถ้าไม่สังเกตุก็จะไม่
รู้เลยค่ะ เพราะอยู่ทางด้านในเลย
...
จะมีโต๊ะอยู่ไม่มากค่ะ มีทั้งโต๊ะใหญ่สำหรับกลุ่มที่
มากันหลายคนและโต๊ะเล็กก็มีค่ะ
มากันหลายคนและโต๊ะเล็กก็มีค่ะ
...
***โซนด้านนอก จะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง แบบโอเพ่นแอร์*** มีทั้งนั่งใต้หลังคา และเอ้าท์ดอร์ ส่วนตรงกลางร้านซึ่งจะไม่มีไม่มีหลังคากั้นค่ะ
โซนที่มีหลังคาก็จะแบ่งออกเป็นซ้าย-ขวา ด้านนึงจะเป็นโซนที่ทำขึ้นมาใหม่ ถ้าลูกค้าไม่เต็มร้าน ทางร้านก็จะไม่ค่อยเปิดโซนนี้ให้นั่งค่ะ โซนนี้จะออกทึบๆ มืดๆ กว่าอีกฝั่งนึงค่ะ เพราะมีกำแพงกั้นด้านนึง อีกด้านนึงจะเป็นบ่อน้ำ
ด้านนั่งโซนที่ติดกับร้านกาแฟค่ะ
มีบ่อน้ำอยู่ด้านข้างด้วยค่ะ
มีบ่อน้ำอยู่ด้านข้างด้วยค่ะ
ส่วนอีกฝั่งนึง จะมีลูกค้านิยมไปนั่งทานมากกว่า เพราะดูโล่งๆ สว่างกว่า พนักงานให้บริการเยอะกว่า
ด้านนี้จะสว่างน่านั่งกว่าค่ะ
ด้านนี้จะสว่างน่านั่งกว่าค่ะ
เมนูอาหาร:
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ก้ามทอง เมนูของร้านนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูที่ทำมาจากกุ้งแม่น้ำค่ะ (จริงๆ เป็นปูก็ได้หนิเน๊อะ) สารพัดเมนู ทั้งเผา ต้ม ยำ แกง ผัด ทอด นึ่ง แต่ก็ไม่ได้มีเฉพาะกุ้งนะคะ มีปลา กับปลาหมึกด้วย
สารพัดเมนูกุ้ง ทั้งผัด ทอด ต้ม ยำ นึ่ง นอกจากนี้ก็
มีเมนูปลาและปลาหมึกด้วยนะคะ
มีเมนูปลาและปลาหมึกด้วยนะคะ
...
อาหารอีสานก็มี ส้มตำ ผัดหมี่โคราช
และทางร้านมีอาหารญี่ปุ่นไว้บริการด้วยนะคะ(อาหารญี่ปุ่นเพิ่งมีขายมาไม่กี่ปีนะคะ เราไม่เคยทาน เพราะไปร้านนี้ก็ต้องกินกุ้งสิ) เมนูมีไซส์เล็ก ไซส์ใหญ่ค่ะ เลือกอิ่มได้ตามใจชอบ
เมนูแรกที่ต้องสั่ง จะเป็นอะไรไม่ได้ นอกจาก น้ำเปล่า 555 ล้อเล่นค่ะ ***กุ้งเผา*** ราคากุ้งเผาจะขึ้นอยู่กับทางร้านกำหนดนะคะ สอบถามราคากับทางพนักงานได้เลยค่ะ ตอนที่เราไปทานกุ้งเผากิโลกรัมละ 750 บาทค่ะ เราชอบกุ้งตัวใหญ่ๆ ก็จะต้องถามพนักงานด้วยว่า มีกุ้งไซส์จัมโบ้มั้ย ถ้ามีเราก็จะเขียนกำกับลงไปในใบสั่งอาหารว่า จัมโบ้ เลือกได้ค่ะว่าจะเอาครึ่งกิโลหรือ 1 กิโล ราคาไซส์จัมโบ้ก็จะแพงขึ้นมาหน่อยค่ะแต่ได้ทานแบบเต็มๆ คำ อะไรก็ยอม
กุ้งเผา - สั่งไซส์จัมโบ้มาทาน เต็มปากเต็มคำดีค่ะ
อ่อ!! เพิ่งรู้ว่า ขอให้ทางร้านแกะกุ้งมาให้เลยก็ได้นะคะ จะแกะตรงตัวกุ้งมาให้ เหลือเปลือกตรงส่วนหัวกับส่วนหางไว้นิดนึง
กุ้งเผา - อันนี้สั่งให้แกะมาให้ค่ะ
ขอบอกเลยว่า กุ้งนี่เนื่อแน่นมากๆ สดจริงๆ ค่ะ เผามากำลังดี ไม่แห้งจนเกินไป ทานกับน้ำจิ้มของที่ร้านแล้วมันเด็ดสุดๆ
กุ้งเผา - เนื้อหวานๆ เด้งๆ เลย
น้ำจิ้มซีฟู้ด - รสชาติเด็ดสุดๆ
ได้ข้าวสวยร้อนๆ คลุกมันกุ้ง ใส่น้ำจิ้มลงไป คลุกๆๆ โอ้ยยยย...อย่างฟิน
เมนูต่อมาที่เราไปทีไรก็ต้องสั่งทุกครั้ง แต่ไปทีไรก็ไม่เคยจำชื่อได้เลย จะจำชื่อสลับกับอีกเมนูตลอด อาศัยเปิดรูปใน App openSnap แล้วดูเอา ไม่งั้นสั่งผิด ชีวิตจะเปลี่ยนไปเลย เมนูนี้คือ คือ เดี๋ยวไปเปิด App แป๊บนะคะ...โอเค เมนูนี้คือ ***กุ้งเต้น*** (ราคา 155 บาท) อย่าๆ อย่าเพิ่งตกใจไป ไม่ใช่อย่างที่เพื่อนๆ คิดค่ะ กุ้งเต้นที่เราเคยเห็นกันส่วนใหญ่จะเป็น กุ้งฝอยสดๆ ตัวเล็กๆ เอามาใส่เครื่องแล้วยำใช่มั้ยคะ แต่ที่นี่ จะเป็นกุ้งเผา นำมาราดกับน้ำยำ โรยด้วยหอมแดง-กระเทียมสับตามด้วยพริกป่น โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จานนี้ขอบอกเลยว่ามันเด็ดมากกกกก มาแล้วต้องลองสั่งทานนะคะ มันแซบอีหลีเด้อพี่น้องเด้อ
กุ้งเต้น - แซบล้ำ อร่อยลืม
กุ้งเต้น - แซบล้ำ อร่อยลืม
฿ 155
ต่อมา มาดูเมนูปลากันบ้างนะคะ วันนี้เราสั่ง ***ปลาช่อนนึ่งจิ้มแจ่ว*** ปลาช่อนตัวโตๆ บั่งเนื้อออกมา ทานคู่กับผักนึ่ง และน้ำจิ้มแจ่ว
ปลาช่อนนึ่งจิ้แจ่ว - มีน้ำจิ้มให้ 2 ชนิดค่ะ ปลาสดแล
ะตัวใหญ่จริงๆ
ะตัวใหญ่จริงๆ
...
เมนูนี้เหมาะสำหรับคนอยากลดน้ำหนักนะคะ ทานปลากับผักกันเล่นๆ แต่มีผักให้น้อยไปหน่อยนะคะ จานนี้เราจำราคาไม่ได้ค่ะ ราคาจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของปลานะคะ
ปลาช่อนนี่งจิ้มแจ่ว - ปลาสดๆ ทานกับผักนึ่งและน้ำจิ
้มแจ่ว
้มแจ่ว
...
เมนูปลาที่อยากจะแนะนำอีกจานคือ ***ปลาทับทิมตะไคร้สด*** ราคาตามน้ำหนักเช่นกันค่ะ เมนูนี้เรียกว่ายกสมุนไพรไทยมาทั้งสวนเลย ทานแล้วอร่อยดีค่ะ เลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ที่ไม่เคยทานลองมาสั่งดูค่ะ
ปลาทับทิมตะไคร้สด - ปลาทอดกรอบ สมุนไพรจัดเต็ม
ปลาทับทิมตะไคร้สด - ปลาตัวใหญ่ ตะไคร้สดๆ รสชาติกลม
กล่อม
กล่อม
...
มาต่อกันที่ ต้มยำกุ้งน้ำข้น (ราคา 225 บาท) ใส่มาเป็นหม้อไฟ เมนูนี้ก็ใช้ได้นะคะ ถึงเครื่องต้มยำ รสชาติ เปรี้ยว เผ็ด อร่อยถึงใจ ซดทีเหงื่อแตกพลั่กๆ กุ้งสดค่ะ ตัวก็ไม่ได้เล็กมาก การที่ใส่หม้อไฟ ช่วยให้อาหารร้อนอยู่ตลอด ซดน้ำได้คล่องคอเลยค่ะ
ต้มยำกุ้งน้ำข้น - รสชาติเข้มข้น กุ้งสดดีค่ะ
฿ 225
ต้มยำกุ้งน้ำข้น - ซดร้อนๆ คล่องคอมากค่ะ
฿ 225
กุ้งทอดกระเทียม (ราคา 155 บาท) เมนูนี้เราก็ชอบค่ะ กระเทียมทอดมาได้อร่อยมากๆ ออกเค็มๆ นิดๆ มาเจอกับกุ้งสดๆ รสชาติหวานๆ เนื้อแน่นๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตามด้วยแตงกวาเย็นๆ อร่อยเลยค่ะ จริงๆ ทานแต่กระเทียมกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ
กุ้งทอดกระเทียม - แค่กระเทียมก็อร่อยแล้ว ทานกับข้า
วสวยอร่อยมากๆ
วสวยอร่อยมากๆ
฿ 155
เมนูสุดท้ายของวันนี้ ข้าวผัดปู (195 บาท) จานนี้เราสั่งมาเป็นไซส์ใหญ่เลยนะคะ คิดว่าทานไม่หมดก็ห่อกลับบ้านได้ แต่ไม่เห็นจะเคยเหลือเลยสักครั้ง ข้าวผัดที่นี่อร่อยค่ะ ข้าวนิ่ม ไม่แข็ง แต่ก็ไม่ได้แฉะนะคะ ผู้ใหญ่ทานได้ เด็กๆ ทานดี มีแตงกวา ต้นหอมและมะนาวมาให้ค่ะ
ข้าวผัดปู - ข้าวนุ่ม ไม่แฉะ ร่วนดีค่ะ
฿ 195
฿ 195
จริงๆ มีร้านกาแฟเปิดเพิ่มด้วยนะคะ ชื่อว่าร้าน "แก้วทอง" เดี๋ยววันหลังจะมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ ตอนนี้อิ่มจนเกินบรรยาย