2016-02-08
สำหรับเอนทรี่นี้ก็จะพาไปกินอาหารมงคลรับตรุษจีนกันที่ห้องอาหารการ์เด้นคอร์ท รร. เจ้าพระยาปาร์ค รัชดาภิเษกกันบ้างนะคะ ซึ่งการไปครั้งนี้ก็เป็นการเชิญบล็อกเกอร์ไปโดยพี่เอิร์ท ประชาสัมพันธ์ของโรงแรมเจ้าพระยาปาร์คเช่นเคยค่ะสำหรับห้องอาหารการ์เด้นคอร์ท ก็อยู่ที่ชั้นลอยของโรงแรมนะคะ ไปที่ล็อบบี้ขึ้นบันไดเลื่อนขึ้นไปก็จะเจอห้องอาหารอยู่ทางซ้ายมือค่ะ (ชั้นเดียวกับห้องอาหารญี่ปุ่นเลยนะคะ)โดยทางห้องอาหารจัดเมนูเซ็ทมงคลเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 - 13 ก.พ. 59 นี้นะคะ ราคาอยู่ที่โต๊ะละ 9999 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม เท่าที่ถามราคาชากับเก็กฮวยไม่เท่ากันนะคะ แต่รีฟิลล์ตกราวๆ คนละ 100 บาทได้ค่ะ ยังไงสอบถามเจ้าหน้าที่อีก
สำหรับห้องอาหารการ์เด้นคอร์ท ก็อยู่ที่ชั้นลอยของโรงแรมนะคะ ไปที่ล็อบบี้ขึ้นบันไดเลื่อนขึ้นไปก็จะเจอห้องอาหารอยู่ทางซ้ายมือค่ะ (ชั้นเดียวกับห้องอาหารญี่ปุ่นเลยนะคะ) โดยทางห้องอาหารจัดเมนูเซ็ทมงคลเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 - 13 ก.พ. 59 นี้นะคะ ราคาอยู่ที่โต๊ะละ 9999 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม เท่าที่ถามราคาชากับเก็กฮวยไม่เท่ากันนะคะ แต่รีฟิลล์ตกราวๆ คนละ 100 บาทได้ค่ะ ยังไงสอบถามเจ้าหน้าที่อีกทีก็ได้นะคะ) สำหรับ 10 ท่าน (หรือจะไปกินโดยจำนวนคนไม่ถึงก็ได้ค่ะ แต่โต๊ะราคาเท่านี้แหละนะคะ อิอิ) และมีวิสกี้ยี่ห้อ Johny Walker Red Label ให้ (เป็นไซส์เล็กนะคะ) 4 ขวดค่ะ เซ็ตมงคลนี้จะมีจำหน่ายเฉพาะวันที่ 7-13 ก.พ. นี้เท่านั้นนะคะ และถ้าใครมาวันที่ 8 จะมีเชิดสิงโต รวมทั้งมอบส้มและอั่งเปาให้กับทุกท่านที่มาร่วมรับประทานอาหารด้วยค่ะ นอกจากนั้นหากใครไม่มารับประทานเป็นโต๊ะจีนแบบนี้แต่จะมารับประทานเป็นบุฟเฟท์ ก็จะได้ส่วนลดพิเศษในวันนั้น 20% ด้วยนะคะ ชมรีวิวบุฟเฟท์ติ่มซำได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ
โดยจะนั่งด้านนอกหรือห้องส่วนตัว (ที่จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มขึ้นอีก 500 บาทนะคะ) ก็ได้ค่ะ เอาหละค่ะ เนื่องด้วยเราไปคนสุดท้ายเลย (ฮือออ รถติดมากๆ) เริ่มบรรเลงเลยละกันนะคะ เครื่องจิ้มและถั่วให้กินเรียกน้ำย่อยค่ะ จานแรกค่ะ ออเดิร์ฟบาร์บีคิว มีแมงกะพรุนน้ำมันงา หมูแดง หมูกรอบและห่านย่างนะคะ ซึ่งหมูนี่ตามความหมายก็หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้นะคะ จานนี้เรียกว่าดีงามทุกอย่างเลยค่ะ หมูแดงก็อร่อย หวานนิดๆ นุ่มและหอม หมูกรอบนี่ว้าวมาก กรอบ นุ่ม แน่น มีรสเค็มนิดๆ นะคะ แต่เราไม่ได้กินกับน้ำจิ้มนะคะ ซึ่งอาจจะพอดีกว่าก็ได้ค่ะ แต่ก็อร่อยจนรู้สึกว่าคนละชิ้นนี่น้อยไปนะ (ฮา) ห่านย่างก็ทำได้ดีค่ะ เปลือกกรอบนิดๆ เนื้อแน่นๆ นุ่มๆ หอมกลิ่นย่าง ส่วนแมงกะพรุนน้ำมันงานี่เราไม่ค่อยโปรดเมนูนี้นะคะ เลยขอผ่าน แหะๆ
ต่อไปเป็นหูฉลามน้ำแดงขาปูอลาสก้าค่ะ ใส่มาในโถแบบนี้นะคะ ตัวนี้รสชาติซุปอ่อนๆ เบาๆ ค่ะ ไม่ซับซ้อนเหมือนบางที่ แต่หูฉลามให้มาเป็นแผ่นเลย ส่วนขาปูอลาสก้าก็สด เนื้อแน่นดีค่ะ
ต่อไปค่ะกับเป็ดปักกิ่ง ที่นี่ไม่ได้ให้มาเป็นตัวนะคะ จะแล่มาแบบนี้ค่ะ ซึ่งเป็ด หมายถึง สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย แต่มีเว็บหนึ่งบอกว่า แต่เดิมจะไหว้ด้วยกุ้งมังกร ด้วยรูปลักษณ์ของกุ้ง ที่หัวใหญ่ มีก้ามให้ความรู้สึกถึงอำนาจวาสนา ต่อมากุ้งมังกรหายาก จึงเปลี่ยนเป็นเป็ดสำหรับคนจีนแต้จิ๋ว และเปลี่ยนเป็นปลาหมึกแห้ง สำหรับคนจีนแคะค่ะ
หนังเป็ดย่างมาได้กรอบกำลังดี มีกลิ่นหอมของการย่าง แป้งโอเคค่ะ น้ำจิ้มอร่อย ออกหวานนิดๆ นะคะ
เป๋าฮื้อเห็ดชิมิจิน้ำมันหอยค่ะ ตัวเป๋าฮื้อใหญ่พอควรค่ะ หนาแน่นและเด้งได้มาตรฐาน ตัวเห็ดก็โอเคค่ะ ส่วนบล็อคโคลี่อร่อยนะคะ มีกลิ่นอายของทะเลด้วยค่ะ เป๊าฮื้อ เป๊า หรือ เปา แปลว่า ห่อ ส่วน ฮื้อ คือเหลือกินเหลือใช้ ไหว้เป๊าฮื้อ เพื่อห่อความมั่งคั่งเหลือกินเหลือใช้มาให้ลูกหลานค่ะ
กุ้งผัดแปะก๊วยซอสต้นหอม จานนี้รสจะออกหวานๆ เค็มๆ นะคะ ตัวนี้เราชอบแปะก๊วยค่ะ อร่อยดี ไม่ขม ออกจะหวานนิดๆ ด้วยค่ะ ส่วนกุ้ง สดอยู่นะคะ แต่รสชาติของการผัดไม่ค่อยเข้าไปในกุ้งเท่าไหร่ค่ะ คะน้าฮ่องกงกับเห็ดหอมผัดพริกแห้ง คะน้าฮ่องกงหน้านี้อร่อยอยู่แล้วนะคะ ของที่นี่ก็อร่อยค่ะ รสชาติดี ชอบค่ะ มีรสเผ็ดแฝงอยู่จางๆ ด้วยค่ะ ตัวเนื้อเป็ดของเป็ดปักกิ่งเอามาผัดทำเมี่ยงค่ะ เราว่ารสอ่อนค่ะ แต่เห็นหลายคนชอบกันนะคะ อีหมี่ผัดแห้งเนื้อปู ตัวนี้เราชอบน้อยที่สุดของมื้อนั้นเลยค่ะ เส้นผัดมาไม่มันนะคะ ตัวเส้นไม่หอมปูเท่าไหร่ และรสออกอ่อนๆ แต่ข้อดีคือเนื้อปูเยอะมากๆ บะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว หรือ ฉางโซ่วเมี่ยน ตามชื่อหมายถึง อายุยืนยาวค่ะ
ปลาเก๋าดำนึ่งซีอิ๊วค่ะ ปลาตัวใหญ่ สด เนื้อหนา แต่ขาดความนุ่มนวลไปนิดค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกินตอนเย็นแล้วด้วยหรือเปล่านะคะ ปลา หมายถึง เหลือกินเหลือใช้ อุดมสมบูรณ์ ซึ่งปลาทั้งตัว เพื่อเป็นตัวแทนแห่งการอยู่ร่วมกัน และความอุดมสมบรูณ์
ส่วนท่านนี้คือเชฟที่รังสรรค์อาหารให้เราในมื้อนี้ค่ะ เชฟอ้วน คงฤทธิ์ คงยืนค่ะ
เชฟอ้วนก็ผ่านงานตามรร.ต่างๆ มามากมายนะคะ ไม่ได้เรียนทางการทำอาหารโดยตรงแต่เรียนรู้จากการทำงานมาอย่างยาวนานค่ะ ปิดท้ายกันด้วยของหวาน ฟักทองแปะก๊วยค่ะ เนื่องด้วยเราโปรดฟักทองมาก เราเลยชอบเมนูนี้หละ รสฟักทองมาเต็มๆ หวานอ่อนๆ แล้วก็มีเทกซเจอร์ของแปะก๊วยสอดแทรกมาด้วย ชอบมาก อร่อย
แต่หนุ่มๆ ส่วนใหญ่กินกันไม่หมดค่ะ โดยเฉพาะคนไม่ชอบฟักทอง เสียดายอ้ะ อร่อยออก
นอกจากนั้นที่รร.มีให้ใส่นามบัตรเพื่อจับผู้โชคดีด้วยนะคะ อย่าลืมไปหย่อนกันนะคะ สรุปสำหรับที่นี่นะคะ ถ้าท่านใดกำลังมองหาอาหารมงคลรับตรุษจีนก็ลองดูเป็นทางเลือกหนึ่งนะคะ โดยรวมก็คิดว่าคุ้มค่าสำหรับราคาที่ออกมาค่ะ (ย้ำอีกทีว่าไม่รวมเครื่องดื่มนะคะ แหะๆ)