"ร้านครัวริมทะเล" ร้านนี้จะอยู่ลึกสักหน่อย ใช้เส้นทางธนบุรี-ปากท่อ ตรงมาเรื่อยๆ ค่ะ จะถึงบริเวณ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ชิดซ้ายไว้ค่ะ จะมีป้ายบอก ทางเข้าจะมีป้ายร้านอาหารเยอะๆ  ค่ะ เลี้ยวซ้ายเข้ามาตรงมาเรื่อยๆ ค่ะ จนถึงทางแยกจะมีศาลเจ้าอยู่ซ้ายมือ ให้เข้าซอยเล็กๆ ตรงด้านขวาค่ะ ทางร้านมีบริเวณให้จอดรถสะดวกทีเดียว เข้ามาบริเวณร้าน เราเลือกนั่งบริเวณซุ้มค่ะ ด้านนี้ไม่ติดทะเล แต่ก็พอมองเห็น บรรยากาศก็โอเคอยู่ค่ะ ลมพัดเย็นสบายดี  เรื่องการบริการ พนักงานไม่ค่อยมาดูแลมากเท่าไหร่ค่ะ สั่งอาหาร ทานแล้วลืมไปเลย ก็เลยไม่ค่อยเรียกสั่งอย่างอื่นเพิ่ม กลัวได้ช้าค่ะ ปลาหมึกนึ่งมะนาว ปลาหมึกสดดีค่ะ รสชาติก็ไม่เปรี้ยวโดด มีอมหวาน กลมกล่อมดี

หมึกนึ่งมะนาว
ปลาหมึกนึ่งมะนาว ปลาหมึกสดดีค่ะ รสชาติก็ไม่เปรี้ยวโดด มีอมหวาน กลมกล่อมดีค่ะ
ปูผัดผงกะหรี่
ปูผัดผงกะหรี่ อร่อย ปูเนื้อแน่น ผัดมากับเครื่องจัดเต็ม ติดหวานนิดค่ะ
ต้มยำรวมมิตร
ต้มยำรวมมิตร อร่อยค่ะ เนื้อสัตว์สด รสชาติกลมกล่อมพอดี
ปลาทอดน้ำปลา
ปลาทอดน้ำปลา ปลาทอดมากำลังดี หอมน้ำปลาอ่อนๆ น้ำราดติดหวานไปนิดค่ะ
ผัดผักรวมมิตร
ผัดผักรวมมิตร สั่งมาตัดเลี่ยนอาหารทะเล แต่จะกลายเป็นเพิ่มความเลี่ยนแทน เพราะเป็นเมนูที่รสชาติออกหวานอีกจานนึงค่ะ
กุ้งเแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลา อร่อยค่ะ กุ้งสด เด้ง น้ำจิ้มอร่อย

โดยรวมอาหารอร่อย รสชาติดี แต่บางจานติดหวานไปนิด ราคาไม่แพง บริการกลางๆ ค่ะ
วิธีการกิน
รับประทานที่ร้าน
วันนี้มีร้านอาหารริมทะเล วิวสวยมาแนะนำครับ ร้านนี้มีเพื่อนที่เป็นคนพื้นถิ่นแนะนำพาไปลองครับ ถูกใจทั้งรสชาติ และบรรยากาศทีเดียวครับครัวริมทะเล กระซ้าขาว สมุทรสาครทางไปร้านนี้ค่อนข้างลึกลับซับซ้อนไปซักนิดครับ ใช้เส้นทางธนบุรี – ปากท่อ พอข้ามสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนแล้วจะผ่านปั๊มน้ำมัน ปตท ที่ใหญ่ๆ มี Mcdonals ให้เล็งเส้นทางไปบ้านแพ้ว นครปฐมไว้ครับ จะมีป้ายบอกให้ชิดซ้ายวิ่งออกคู่ขนาน พอออกคู่ขนานแล้วให้ตรงมานิดนึงครับเลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือ ตรงปากซอยมีป้ายร้านอาหารเยอะๆ แล้วขับตรงไปตามทางเรื่อยๆ จะผ่านนากุ้งเยอะๆแล้วไปเลี้ยวขวาตรงวัดกระซ้าขาว แล้วขับตรงไปตามทางอีกนิด พอมาถึงศาลเจ้าทางซ้ายมือ ตรงสุดศาลเจ้าจะมีซอยเล็กๆตรงโค้ง

ทางไปร้านนี้ค่อนข้างลึกลับซับซ้อนไปซักนิดครับ ใช้เส้นทางธนบุรี – ปากท่อ พอข้ามสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนแล้วจะผ่านปั๊มน้ำมัน ปตท ที่ใหญ่ๆ มี Mcdonals ให้เล็งเส้นทางไปบ้านแพ้ว นครปฐมไว้ครับ จะมีป้ายบอกให้ชิดซ้ายวิ่งออกคู่ขนาน พอออกคู่ขนานแล้วให้ตรงมานิดนึงครับเลี้ยวเข้าซอยซ้ายมือ ตรงปากซอยมีป้ายร้านอาหารเยอะๆ แล้วขับตรงไปตามทางเรื่อยๆ จะผ่านนากุ้งเยอะๆแล้วไปเลี้ยวขวาตรงวัดกระซ้าขาว แล้วขับตรงไปตามทางอีกนิด พอมาถึงศาลเจ้าทางซ้ายมือ ตรงสุดศาลเจ้าจะมีซอยเล็กๆตรงโค้งให้เลี้ยวเข้าซอยไปขับตรงไปตามทางอีกนิดก็จะถึงร้านครัวริมทะเล กระซ้าขาว ครับ ระยะทางจากปากซอย จนเข้ามาถึงร้านประมาณ 8 กิโลเมตรครับ

บริเวณนี้จะอยู่ริมทะเลในป่าโกงกางครับ ร้านครัวริมทะเล กระซ้าขาว ตัวร้านจะสร้างอยู่ริมทะเลตรงชายป่าโกงกางพอดีเลยครับ ตรงหน้าร้านจะติดกับทะเลยาวตลอดร้าน บรรยากาศดีมากๆครับ ลมทะเลพัดโชยมาตลอดทั้งวัน ตัวร้านจะสร้างเป็นอาคารกึ่งถาวร มุงจาก มีทั้งที่เป็นอาคารโถงใหญ่ และที่เป็นซุ้มส่วนตัวเรียงไปตามความยาวของริมทะเล ตรงที่เป็นซุ้มส่วนตัวนี่คนชอบไปนั่งกันมากครับ ส่วนใหญ่จะมีคนนั่งยาวตลอดเลยครับ
อาหารร้านนี้ไม่ช้านะครับ แป๊บเดียวเท่านั้นก็มาเต็มโต๊ะเลย

อาหารอย่างแรก ปลาดุกทะเลผัดฉ่า
ผัดฉ่าของทางร้านครัวริมทะเล กระซ้าขาว เค้าจะใส่น้ำพริกแกงมาเล็กน้อย เพิ่มความแซ่บให้กับจานนี้ รสชาติถึงใจมากครับ เผ็ดนำ แล้วมีเค็มๆตามมา เป็นรสชาติที่ถูกต้องของผัดฉ่าครับ ติดอยู่อย่างเดียวเท่านั้นคือรู้สึกว่าปลาดุกทะเลชิ้นเล็กไปหน่อยครับ เคยกินเมนูปลาดุกทะเลที่ร้านเพื่อน แม่กลอง ชิ้นใหญ่มากๆ เนื้อแน่น หนังหนึบๆ ก็เลยคาดเอาว่าจะเป็นปลาดุกทะเลเลี้ยงหรือเปล่าน๊า เพราะตัวเล็กกว่าที่คาดไว้ เนื้อไม่แน่น
ส้มตำปูม้า
ตอนยกมาเสิร์ฟนี่ถึงกับตาเหลือกครับ เยอะมากๆๆๆๆๆ ใหญ่มากๆๆๆๆๆๆ รสชาติใช้ได้ครับ รสออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เค็มๆ แต่เนื้อปูสดมากๆๆๆๆๆๆๆ เนื้อเป็นวุ้นๆเลยครับ งานนี้ส้มตำเหลือ แต่ปูหมดครับิ ดูกันมันส์ไปเรยคราบ
ปูกระตอยทอด
เมนูนี้เป็นเมนูความชอบส่วนตัวครับ โดนเพื่อนๆในโต๊ะเหน็บแนมกันใหญ่ แต่ไปๆ มาๆ เมนูนี้กลับหมดก่อนเลยครับ เมนูนี้เค้าใช้ปูกระตอยตัวเล็กๆ เอามาแกะฝากระดอง ชุบแป้ง แล้วเอาไปทอดจนกรอบเกรียว รับรองว่ากินได้ทั้งตัว ไม่ต้องทิ้งส่วนไหนเลยครับ เมนูนี้ได้แคลเซี่ยมกันไปเต็มๆเลยคราบ
ปูกระตอยทอด
เมนูที่สาม กุ้งอบเกลือ (ครึ่งกิโล)
ให้เดากันเองนะครับ ว่ากุ้งขนาดไหนครึ่งกิโลถึงมีแค่ 4-5 ตัว งานนี้เรียกได้ว่าเต็มปากเต็มคำกันจริงๆครับ เนื้อกุ้งก็สด หวาน แน่น มากกกกกก ไม่อยากจะบรรยายอะไรไปมากกว่านี้แล้วคราบบบบบ อิอิอิ
เนื้อปลากะพงผัดคึ่นฉ่าย
เมนูนี้เป็นเมนูรีเควสจากคุณชายครับ คุณชายยังแอบกังวลเล็กๆว่าเค้าจะใส่พริก กระเทียมทุบมาในผัดด้วย (ซึ่งคุณชายไม่ชอบ เพราะบ้านเธอไม่เคยผัดแบบใส่พริก .... แต่ผมชอบ เพราะบ้านผมชอบผัดแบบใส่พริกครับ อิอิอิ) พอยกมาคุณชายหน้าบานทีเดียวครับ เพราะที่ร้านครัวริมทะเล กระซ้าขาว ผัดปลากะพงผัดคึ่นฉ่ายมาแบบไม่ใส่พริกครับ อิอิอิ
เค้าผัดคล้ายๆ ผัดน้ำมันหอยครับ รสชาติออกเค็มๆครับ เมนูนี้ต้องขอข้าวสวยซักจานโตๆเลยครับ
เนื้อปลากะพงผัดคึ่นฉ่าย
เมนูสุดท้าย แกงส้มปลาดุกทะเลหน่อไม้ดอง

เมนูนี้ต้องสั่งทุกครั้งที่มากินข้าวแถวๆมหาชัยครับ เพราะมีความหลังกับเมนูนี้ที่ว่า ทานเมนูนี้เป็นก็ที่มหาชัยครับ เพราะฉะนั้นผมจะถือว่าคนมหาชัยทำเมนูนี้อร่อยที่สุด ฮ่าๆๆๆๆ จริงๆนะครับ ลองมาหลายร้านแล้ว ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ต่างกันที่ความแซ่บของน้ำแกงเท่านั้นเอง ส่วนเรื่องความหอมสมุนไพร ความเปรี้ยว ไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ
แกงส้มปลาดุกทะเล
งานนี้มีติที่เดียวอีกแล้วครับ คือปลาดุกทะเลตัวเล็กไปนิดเดียวครับ นอกจากนั้นถือว่าใช้ได้ครับ

ข้อมูลอื่นๆ: จอดรถได้หน้าร้านเลยครับ
2014-07-09
เวลารอ
1 นาที (รับประทานที่ร้าน)
฿450 (มื้อเย็น)
โอกาส
วันครบรอบ
แกงส้มปลาดุกทะเล
วันนี้พามากินไกลหน่อย พอดีไปเที่ยวอัมพวากันก็เลยแวะหม่ำอาหารระหว่างทางวิ่งมาทางถ.พระราม 2 ทล.35 ตรงอย่างเดียว ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนตรงไปเรื่อยๆคอยมองป้ายจุดกลับรถ อ.บ้านแพ้ว นครปฐมแล้วออกคู่ขนานเลยค่าไปอีกนิดก็เจอป้ายนี้แล้ว อยู่ซ.เดียวกับร้านบ้านคุ้งน้ำแหละเลี้ยวเข้าซ.แล้วก็ไปตามทางเลยค่ะ จะมีป้ายบอกทางไปร้านเป็นระยะๆ เข้าไปลึกหน่อยนึงนะ แต่ถ.โอเคค่ะ ไม่ต้องกลัว มีแคบ ๆ ขรุขระบ้างตอนจะถึงร้านนิดเดียวค่ะขับเข้าไปใกล้ ๆ จะถึงร้านนี่อารมณ์ประมาณริมทะเลระยองอะไรประมาณนี้เลยมีเรือประมงจอดตรึม ตากเคยกันก็เยอะ แถวนี้เค้าดังเรื่องกะปิกับหอยแครงค่ะมาถึงแล้วอย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วยนะคะ อ่ะถึงร้านแล้ว ตามมาเ
อ่ะถึงร้านแล้ว ตามมาเลยยยยย
โต๊ะที่ร้านนี้มี2แบบค่ะ
แบบแรกนั่งกินบนพื้นเนี่ยแหละ เหมาะกับการนั่งชิลล์ ๆ
แบบ 2 ก็ติดริมทะเลเหมือนกัน แต่เป็นแบบนั่งบนเก้าอี้
เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุมาด้วย เพราะนั่งกับพื้นนาน ๆ อาจจะเป็นเหน็บชาได้
อ้อ ทะเลที่นี่เป็นทะเลแบบป่าชายเลนนะคะ เพราะงั้นไม่มาหาดเน้อ
มาดูอาหารเลยดีกว่า สั่งไปเพียบเพราะมากันหลายคน
จานแรกกุ้งชุบแป้งทอดค่ะแป้งแอบหนาไปหน่อย ถัดมาเป็นยำหอยแครง หอยสดมากค่ะ
สั่งแบบลวกมาด้วย แต่น้ำจิ้มไม่ค่อยจี๊ดจ๊าดเลย ส่วนในหม้อเป็นต้มยำปลาทูค่ะ
ส้มตำปู รสไม่ค่อยเผ็ดเท่าไหร่ สงสัยเห็นมีเด็กไปเยอะ
ทอดมันปลากรายชิ้นใหญ่เบิ้ม หอยหลอดผัดฉ่า 2 จานนี้เฉย ๆ ค่ะ
ปลากระพงทอดน้ำปลา ทอดมาแบบแห้ง ๆ ไปหน่อย แอบติดใจของร้านอื่นมากกว่าค่ะ
กุ้งอบวุ้นเส้น สงสัยใส้ซอสเยอะไปวุ้นเส้นหวานเชียว รึคนแถวนี้เค้าติดหวานกัน
ยำถั่วพูรสชาติทั่วไปค่ะ กุ้งแช่น้ำปลาสุดโปรดแต่มาเจอน้ำจิ้มไม่แซ่บก็จบกัน
ปลากระพงนึ่งมะนาว ปลาสด แต่น้ำราดไม่แซ่บอีกแล้ว คนไม่ชอบกินเผ็ดมากคงชอบร้านนี้นะเนี่ย
สุดท้ายเป็นปลาทูต้มส้มค่ะ โอเคใช้ได้
สรุปอาหารรสไม่จัด ออกไปทางหวานหน่อย ๆ อาหารทะเลสด บรรยากาศดี ราคาไม่แพง
ถ้าผ่านมาแถวนี้ก็แวะมาลองดูได้ค่ะ ส่วนเราคงต้องไปหาร้านแซ่บ ๆ กว่านี้ เพราะเป็นคนกินรสจัดค่ะ

฿200 (มื้อเที่ยง)
  • ยำหอยแครง
  • ปลาทูต้มส้ม