ถ้าใครบ้านอยู่พุทธมณฑลสายสองจะรู้ดีว่า แหล่งรวมของกินที่ใหญ่ที่สุด และมีร้านอาหารหลากหลายทุกชนิด ขนมยันอาหารอลังการ คงไม่พ้นตลาดสาย2 บางคนถึงกับผูกท้องไว้ที่ตลาดแห่งนี้เลยทีเดียว ตลาดสาย2 เป็นแหล่งรวมทั้งอาหารและขนมขึ้นชื่อมากมาย บางร้านมีสาขาใหญ่อยู่ต่างจังหวัด และมามีร้านสาขาย่อยที่นี่ ตลาดที่นี่เปิดทุกวัน ของกินจะมีมากช่วง 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ตลาดสาย2 จะอยู่เยื้องสามแยกเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 2 เลยสามแยกไปไม่ไกลนัก อากาศร้อนๆแบบนี้ ร้านที่ขายดีของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นร้านไอศครีม น้ำปั่น เต้าทึง ร้านเต้าทึงในดวงใจวันนี้เกิดปิดไปพักผ่อนซะงั้น เลยได้มาลองเต้าทึงร้านใหม่อยู่ฝั่งด้านนอกตลาดสาย2 อยู่ด้านข้างของ Tops ซูเปอร์มาเก็ต

อยู่ด้านข้างของ Tops ซูเปอร์มาเก็ต หาไม่ยากค่ะ เพราะมีร้านรถเข็นขายเต้าทึงอยู่ร้านเดียว นอกนั้นเน้นขายกุ้งอบวุ้นเส้น ปลาเผา

ป้ายร้านมีชื่อ ต้นข้าวตลาดน้ำดำเนินสะดวก ชัดแจ่มมาก ป้ายมีรูปทั้งเต้าทึง ทั้งกุ้งอบวุ้นเส้น
ทางร้านเน้นขายเต้าทึงเป็นหลัก แต่กุ้งอบวุ้นเส้นก็อร่อยไม่แพ้กันจ้า
พี่เจ้าของร้านบอกว่า เต้าทึงและเฉาก๊วย ของทางร้าน เค้าได้สูตรมาจากซัวเถา
โดยเฉพาะเฉาก๊วยสามารถซื้อราคาส่งได้ค่ะ มีเบอร์ติดต่อบนป้ายเรียบร้อย เรามาส่องที่ร้านกันว่า
เครื่องเต้าทึงเขาใส่อะไรมั่ง มีคั้งแต่ลูกบัว ข้าวโพด ลูกเดือย พุทราเชื่อม แห้ว เฉาก๊วย สาคู เส้นโบ๊กเกี๊ย
และอีกฝั่งจะเป็นเครื่องที่ใช้ทำกุ้งอบวุ้นเส้นค่ะ พี่เจ้าของร้านใจดีให้ถ่ายรูปได้ตามสบายเลยค่ะ
ยิ่งค่ำร้านนี้ลูกค้ายิ่งเยอะค่ะ ทางร้านเลยมีการตักๆเรียงใส่ถุงไว้ก่อนเผื่อไม่ทันการ
เต้าทึงหนึ่งถ้วยในราคา 25 บาท ถูกเสิร์ฟมาในถ้วยโฟม เวลาถือต้องระวังมากค่ะ เพราะถ้วยโฟมบิดเบี้ยว
น้ำเชื่อมจะหกหลายครั้งเลย อยากให้ทางร้านเปลี่ยนภาชนะมากๆ และยังช่วยลดโลกร้อนด้วย อากาศร้อนไม่ทันไร
น้ำแข็งละลายเลยค่ะ เครื่องเยอะมากๆ เฉาก๊วยเหนียวหนึบอร่อยสมกับตัวดังของร้านเลย
พุทราก็เชื่อมได้ที่ไม่เละจนเกินไป เม็ดสาคูและแป้งโบ๊กเกี๊ยเวลาเคี้ยวหนึบๆดีค่ะ ออกเหนียวนิดๆ
เครื่องอื่นๆก็เหมือนตามร้านทั่วไปค่ะ ไม่ได้เด่นอะไร น้ำเชื่อมไม่แน่ใจว่าปรกติสูตรเต้าทึงต้องใช้น้ำลำไยรึเปล่า
แต่ที่กินรู้สึกว่าเป็นแค่น้ำเชื่อมเฉยๆค่ะ และก็หวานมากกก รสชาติโดยรวมธรรมดาค่ะ เหมือนน้ำแข็งใสทั่วไป
ครั้งหน้าถ้ากลับมาที่ตลาดสาย2 อีก คงกลับไปกินเต้าทึงร้านประจำค่ะ เพราะร้านนั้นลูกค้าแน่นมาก
ร้านนี้คงแว้บกลับมาลองแค่กุ้งอบวุ้นเส้นพอค่ะ

2013-03-23
  • เต้าทึง