เย็นตาโฟฮ่องเต้ หากใครได้ยินชื่อคงนึกว่าอาหารร้านนี้คงแพงทีเดียวแต่เปล่าเลยค่ะ ตรงกันข้าม ร้านนี้เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ให้ปริมาณเยอะ อร่อยและราคาถูกจนโด่งดังไปไกลเลยค่ะมาร้านนี้แนะนำให้ลองสั่งเย็นตาโฟมาทานค่ะ มาแบบชามใหญ่ๆ เต็มชาม เครื่องเยอะมากๆฮือก้วย เต้าหู้ทอด ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู ลูกชิ้นทอด และไส้หมูสูตรพิเศษของทางร้านซึ่งหลายๆ คนติดใจมีให้สั่งมาทานเปล่าๆ ด้วยนะคะ อิ่มอร่อย ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

วันนี้เราพาไปกินก๊วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเครื่องเยอะที่สุดในโลก ร้านนี้เรากินมาตั้งแต่เด็กๆเลย จนตอนนี้ร้านเค้าดังไปแล้ววันนี้จะแนะนำเป็นเย็นตาโฟฮ่องเต้และก็เส้นเล็กแห้งต้มยำร้านนี้จะบรรยากาศแบบชาวบ้านๆหน่อยมีคนมานั่งทานกันตั้งแต่นายพลจนกระทั่งพี่วินมอเตอร์ไซด์ก็เป็นเพราะราคาที่ไม่แพงและให้เยอะมากไง สนนราคาชามละ 35 บาทถ้าสั่งไส้หรือไส้ทอดมาทานด้วยก็ได้นะคะร้านเค้าดังอยู่เหมือนกันอ่อ...มีอีกเมนูที่อร่อย คือ หมูสะเตะค่ะ ไม้ละ 6 บาทแต่หมูเค้าหมักนุ่ม ไม้ใหญ่ กินชุดเล็กก็อิ่มแล้ว
ร้านเค้าดังอยู่เหมือนกัน

2012-12-22
แวะมาศรีย่าน อย่าลืมมาแวะทานร้านนี้นะคะ เย็นตาโฟฮ่องเต้ อยู่ตรงแยกรร่วมจิตค่ะเมนูที่สั่งมามีดังนี้ไส้หมูยัดไส้นึ่ง จิ้มกับ ซอสพริก อร่อยมากค่ะ ด้านในเป็นหมู+ไข่+กระเทียมเย็นตาโฟ ครบรส ครบเครื่อง รสชาติอร่อย เครื่องเพียบ หมึกกรอบชิ้นโตร้านนี้คนจะมาทานกันเยอะมากค่ะ ถือว่าขึ้นชื่อในย่านนี้

เมนูที่สั่งมามีดังนี้

วันนี้ จะพาไปกินเย็นตาโฟกันครับร้านนี้ที่บ้านจะเรียกกันว่า เย็นตาโฟ ศรีย่าน (เขียน สี ย่าน แต่ เรียก สี่ ย่าน)แต่ ชื่อร้านเค้าจริง ๆ คือ เย็นตาโฟฮ่องเต้ ครับทำเลก็แยก ร่วมจิตร แถว ๆ ที่ทำการไปรษณีย์ดุสิต ใกล้ ๆ ร้านแกงป่าแสนอร่อย นั่นเอง จากร้านแกงป่าเดินมานี่ สัก 2 นาที ถึงแสดงว่า ย่าน ศรีย่าน ตรงยาวไปยัน ราชวัตร นี่ ของกิน ของอร่อย เยอะจริงอะไรจริงครับ มีตั้งแต่มื้อเช้าไปยันมื้อดึกกันเลยทีเดียวช่วงเช้า ๆ เสาร์-อาทิตย์ ผมเคยผ่าน ตอน 8-9 โมงเห็นมี 2 ร้าน ทางตรงจะไปศรีย่าน ที่น่าสนใจ แต่ยังไม่เคยลองเจ้านึงเป็น ต้มเลือดหมู อีกเจ้าเป็น ข้าวมันไก่ เห็นคนออ รอคิวกันแน่นเลยเย็นตาโฟฮ่องเต้นี้ ที่ีบ้านผมทานกันมาตั้งแต่รุ่นย่าผม แล้วอ่ะครับส่

ส่วนตัวก็กินมาตั้งกะจำความได้เลย ว่างั้น 55 ก็ร่วม ๆ 30 ปี

มากันสองคนทานไม่ได้เยอะเท่าไหร่ครับ
ชามแรก เล็กโฟ ไม่ใส้
ร้านเค้าจะมีของเด็ด อยู่สองอย่างครับ คือ ไส้นึ่ง และ ลูกชิ้นทอด
ลูกชิ้นทอด คือ สีน้ำตาลด้านบนนั่นอ่ะครับ สามารถสั่งมากินเล่นเป็นจาน ๆ ได้
ชามที่สอง เส้นใหญ่เย็นตาโฟ ไม่ใส่ลูกชิ้นทอด 555 สลับกัน
ผมชอบไส้ครับ แต่ไม่ชอบ ลูกชิ้นทอด
ไม่ได้สั่งพิเศษ นะครับ แต่ปริมาณ ชามนึง ก็เยอะพอสมควร
ปรุงซะหน่อยให้เผ็ด ๆ ใส่พริก ใส่น้ำส้มลงไปสักหน่อย กินแล้วจะได้ไม่เลี่ยน
เรื่องปรุงนี่ตามสไตล์นะครับ
ปรุงเสร็จ ก็คลุก ๆ เคล้า ๆ หาเส้นไม่เจอ อ่ะครับ 555
เครื่องเค้า แต่ละชิ้นละอัน ใหญ่จริง อะไรจริง
หมึกกรอบ นี่ชิ้นเป้งมากกก
นี่ครับ ของอร่อย ปรกติ ต้องสั่งมาเป็นจาน ๆ กินจิ้มกับ ซอสพริก อร่อยมากกก
แต่นี่กินไส้คนเดียว สั่งมากินไม่หมดแน่ เลยซื้อไส้ใส่ถุงไปกินที่บ้านแทน
เห็นบางคนเรียก ลูกรอก แต่ผมว่ามันคล้าย ๆ แต่ไม่ใช่มั้งครับ
เพราะลูกรอกนี่ไส้มันมีแต่ไข่เพียว ๆ รึป่าว แต่อันนี้ เหมือนเป็นหมูกับไข่ ปรุงรสนิดหน่อย ยัดใส่ไส้แล้วเอาไปนึ่ง
ดูชิ้นปลาหมึกเทียบกับช้อนสิครับ 55
ต้องตัดแบ่ง ใส่ไปทั้งชิ้นมีหวังติดคอ
ปิดท้ายด้วยไส้อีกสักรูป ของโปรด อ้อ มีหมูสะเต๊ะด้วยนะครับ
ไม้ใหญ่เหมือนกัน ไม้ละ 6 บาท มันไม่เยอะ อร่อยดี
แต่คราวนี้ไม่ได้กิน ขี้เกียจรอ คนเยอะ
เป็นอีกร้านเย็นตาโฟ ที่ต้องนึกถึงเป็นร้านแรก ๆ ถ้าอยากกินเย็นตาโฟ
เรียกได้ว่า เป็นมรดกวัฒนธรรมการกินสืบทอดกันในครอบครัวเลย ประมาณนั้น 555
ผ่านไปก็ไปลองกันได้ครับ จากราชวัตร ตรงข้ามคลองมา เรื่อย ๆ
จนเห็นร้านแกงป่า และ ไปรษณีย์ดุึสิต ทางซ้ายมือเมื่อไหร่
ก็เลี้ยวขวาที่ไฟแดงนั้นได้เลย พอเลี้ยวไป ก็ซ้ายมือซอยแรก ที่คนเยอะ ๆ หาไม่ยากครับ