2012-06-08
ขอแจ้งก่อนนะคะ รีวิวร้านอาหารร้านนี้ไม่มีรูปอาหาร เพราะอะไรนะเหรอคะ มีใครเคยไปชมนิทรรศการของกระทรวงวิทยาศาสตร์ที่จามจุรีสแควร์ DIALOGUE IN THE DARK บ้าง ถ้าเคยไปแล้วร้านนี้ก็จะเป็นภาคต่อของนิทรรศการนั้นค่ะ ในนิทรรศการนั้นเป็นการเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคย เช่นตลาด บนรถโดยสาร ฯลฯ ในบทบาทใหม่ บทบาทของคนตาบอด จะลืมตากว้างขนาดไหน ก็มองไม่เห็นอะไร จะมีก็แต่เสียง กับประสาทสัมผัสเท่านั้น ที่ทำให้เรารู้ว่า เรากำลังยืนหรือนั่ง หรือนอนอยู่ที่ใด !!!!!!!!วันนี้เราจะไปใช้ประสาทสัมผัสของลิ้น และหูค่ะ ไปทานอาหารแบบคนที่มองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไม่เห็น ลิ้นเท่านั้นจะเป็นตัวบอกว่าเรากำลังกินอะไรเข้าไป ไป ไป ไปเปิ
วันนี้เราจะไปใช้ประสาทสัมผัสของลิ้น และหูค่ะ ไปทานอาหารแบบคนที่มองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไม่เห็น ลิ้นเท่านั้นจะเป็นตัวบอกว่าเรากำลังกินอะไรเข้าไป ไป ไป ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยกันค่ะ
ร้านนี้ไปง่ายสะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้าสายสีลม ลงที่สถานีช่องนนทรี เดินออกทางออก 2 นะคะ ก็จะเห็นตึก Ascott ตัวหนังสือสีน้ำเงินบนยอดตึก เดินตรงไปที่นั่นเลยค่ะ แต่ถ้าขับรถยนต์ไปก็ ตามแผนที่เลยค่ะ สาธรใต้ฝั่งเดียวกับ รพ เซนหลุยส์ แล้วก็อยู่ใกล้ๆ กันด้วยค่ะ
ขึ้นลิฟท์ไปชั้นสอง ร้านอยู่ที่ป้ายนี้ค่ะ เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย แต่ เดี๋ยวก่อน หากกำลังปวดหนักปวดเบาไปทำธุระให้เสร็จเสียก่อนนะคะ เพราะ เรากำลังจะเข้าสู่ความมืดมิดที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่สะดวกที่จะลุกเดินด้วยประการทั้งปวง บริเวณส่วนรับรองหน้าร้าน ตรงนี้เราจะต้องแจ้งความจำนงว่า ต้องการสั่งอาหารประเภทใด มีให้เลือก สามแบบค่ะ international ไทย หรือ มังสวิรัติ (course ละ 1000 บาท) โดยที่จะไม่บอกรายการอาหารว่ามีอะไรบ้าง แต่ให้บอกได้ว่าไม่ทานอะไรค่ะ แล้วก็เครื่องดื่มสั่งให้เสร็จที่ด้านหน้านี้ได้เลยค่ะ น้ำเปล่าสองคนเบ็ดเสร็จ 72 บาท ออกมาจ่ายตอนทานเสร็จนะคะ
ของที่เรืองแสงได้ เช่น นาฬิกา มือถือ ต้องถอดฝากไว้ด้านนอกนะคะ แว่นตาอีกอย่างเป็นของไม่จำเป็นที่ซู็้ดดดดในที่ที่เราจะไปต่อไปนี้ เพื่อนฉันเผลอเรอใส่แว่นตาเข้าไป บ่นตลอดการรับประทานอาหารว่า น่าจะถอด น่าจะถอด
เมื่อพร้อมแล้วสั่งอาหารและเครื่องดื่มเรียบร้อยก็เข้าไปกันเลยค่ะ ตื่นเต้นนะเนี่ย ตื่นเต้น เดินเข้าไปเทิ่งๆ ไม่ได้ค่ะ ที่นี่ ต้องมีคนมารับ พนักงานเสริฟ (ที่นี่เรียกว่าไกด์)ทุกคนที่นี่เป็นคนตาบอดค่ะ ขั้นแรกก็เป็นการมาแนะนำตัวของไกด์ สวัสดีกันพร้อมบอกชื่อเสียงเรียงนามกันเรียบร้อย ไกด์ก็จะถามว่าพร้อมแล้วยัง ถ้าพร้อมแล้ว ปายยยยยยยย
ไกด์บอกให้เกาะไหล่ไกด์ไปค่ะ แล้วก็เกาะไหล่ต่อๆ กัน เข้าไปเหมือนเด็กอนุบาลต่อรถไฟอ่ะค่ะ แค่เข้าก็สนุกแล้วค่ะ แต่ถ่ายรูปทางเข้าไม่ติดนะคะ มืดมาก รูปจาก โบรชัวร์ของร้าน
ไกด์พาเดินลึกเข้าไปนั่งในห้องอาหารที่มืดมิด มืดจริงๆ มืดจนไม่รู้ว่าเก้าอี้อยู่ไหน เพื่อนที่ไปด้วยอยู่ใกล้หรือไกล แต่เสียงของโต๊ะอื่นดังมาก ดังเหมือนโรงอาหารเลยค่ะ ฉันสงสัยว่า เวลาเรามองไม่เห็นกัน จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายรึเปล่า ทำไมถึงได้คุยกันเสียงดังได้ขนาดนั้น
แต่สำหรับฉันค่อนข้างเครียดแล้วก็อึดอัดค่ะ มืดจนเริ่มหงุดหงิด ทำให้เห็นใจคนที่มองไม่เห็นขึ้นมาทันทีว่าเค้าจะรู้สึกอึดอัด หวาดกลัว หงุดหงิด ขึ้นมาได้ตลอดเวลาเหมือนกับเราตอนนี้นี่แหละ
ไกด์บอกให้เราคลำดูบนโต๊ะ จะมีอุปกรณ์วางไว้ในที่ที่เราคุ้นเคย เครื่องดื่มจะอยู่ตำแหน่งในรูปเลยค่ะ
อาหารจานแรกเสริฟแล้ว ไกด์บอกให้เราเอามือวางไว้บนตัก พอวางเสร็จก็บอกว่า เชิญได้แล้วครับ
เอามือคลำไปเจอจานอาหารวางอยู่ 5555 5 ความรู้สึกเหมือนมีคนเนรมิตอาหารมาวางตรงหน้า จานแรกเป็นสลัดรสชาติดีมากกกกกกกกกก กินไปก็นั่งทายกันไปว่าตัวเองกินอะไรเข้าไป แต่ที่แน่ๆ รอบปากน่าจะเปื้อนหมดแน่ๆ เค้าคงจงใจวางระเบิดไว้ให้เปื้อนนะ ฉันคิดเอาเอง
อาหารทุกจานที่ทานเข้าไป พอออกมาก็จะมีวางโชว์ไว้ด้านหน้าบริเวณส่วนต้อนรับค่ะ แต่ในรีวิวนี้ขอปิดไว้เป็นความลับดีกว่า เพื่อความตื่นเต้นของสมาชิก Openrice อิอิ ถ้าไม่มีกิจกรรมทายว่าตัวเองกินอะไรเข้าไปมื้อนี้ก็จะหมดสนุกไปเยอะเลยค่ะ
จานที่สอง Main dish อร่อยเหมือนกัน แต่ที่ขัดใจคือ ฉันรู้สึกว่ามีอาหารชิ้นที่ถ้าตาฉันมองเห็นฉันต้องเขี่ยออกแน่ๆ แต่นี่ ไม่สามารถทำได้ เลยหลับหูหลับตา กินไปหมดทุกอย่างเลยวันนี้ ดีเหมือนกัน ไม่ต้องเลือกกิน
จานที่สาม ขนมหวานแล้วค่ะ เป็นจานสุดท้าย หวานเย็นนุ่ม ถูกใจ
ระหว่างทานอาหารไกด์คอยมาไถุ่ถามทุกข์สุขนะคะ แบบเป็นห่วง กลัวหนีกลับบ้าน ฮ่า อ้อ ทุกจานที่เสริฟ ไกด์จะเ็ก็บอาวุธในการกินทุกชิ้นไปเลยนะคะ แล้วจะเอาของใหม่มาวางให้แทนทุกๆ จานไป เพราะฉะนั้นใช้เสร็จแล้ว วางทุกอย่างไว้บนจานได้เลยค่ะ ไม่เหมือนอาหารฝรั่งทั่วๆไป ที่วางอาวุธของทุกจานไว้ในครั้งเดียวแล้วก็เลือกหยิบกินจนหมดครบ course พอดี
อาหารอร่อยทุกจานค่ะ แต่น้อยไปหน่อย ไม่ค่อยสมราคา (1000.-) สักเท่าไร ออกมายังไม่อิ่มเลยค่ะ คงต้องไปหาอะไรบำรุงบำเรอกระเพาะอีกเล็กน้อย แต่ถ้าบวกประสบการณ์แปลกใหม่นี่เข้าไป ก็ต้องถือว่าที่นี่เป็นร้านอาหารร้านหนึ่งที่น่าไปเยือนสักครั้ง
ตอนเดินออกมาด้านหน้า มาจ่ายเงิน รับของที่ฝากไว้ บรรยากาศเฮฮามาก มาดูว่า ตัวเองกินไรเข้าไป ทายถูกทายผิดกันยังไง น้องไกด์ดูแลเอาใจดีมากเลยค่ะ ให้คะแนนเต็ม แผนที่ร้าน จากนามบัตรของร้าน